Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Đẩy mạnh tiến độ thu thập thông tin phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

28/08/2020

Thời gian qua, việc triển khai công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư đã được Công an huyện Chư Sê, Gia Lai thực hiện có hiệu quả. Hiện đơn vị đang đẩy mạnh kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư nhằm đảm bảo tính đầy đủ, chính xác.

CBCS tiến hành thu thập dữ liệu dân cư
     Việc xây dựng CSDLQG về dân cư có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giảm thiểu các chi phí cho xã hội. Đồng thời, khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu về dân cư sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật… Do đó, công tác này được Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt.
     Từ đầu tháng 5/2020, Công an huyện Chư Sê đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã, thị trấn, lực lượng Cảnh sát khu vực, cán bộ làm công tác đăng ký cư trú, CBCS đội CSQLHC về TTXH, nhằm quán triệt quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ban hành kèm theo Quyết định số 2615/QĐ-BCA-C06, ngày 08/4/2020 của Bộ Công an; các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh về việc triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể trong quá trình thực hiện dự án và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tính chính xác, cập nhật theo đúng quy định của pháp luật.
     Thực hiện kế hoạch, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, phúc tra 100% phiếu thông tin dân cư đã thu thập tại địa bàn 15/15 xã, thị trấn. Quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do vấn đề kinh phí, những hạn chế về thay đổi địa giới hành chính, trình độ dân trí một số vùng còn thấp, người dân tộc thiểu số tại địa phương đa phần không biết chữ, không có giấy tờ pháp lý đầy đủ gây nhiều khó khăn cho việc xác định thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, thời gian triển khai thu thập và quét phiếu còn ngắn, lực lượng cán bộ làm công tác chuyên trách còn thiếu dẫn đến chất lượng thông tin thu thập chưa đảm bảo. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao, qua 3 tháng triển khai, huyện Chư Sê đã hoàn thành 93% chỉ tiêu thu thập thông tin CSDLQG về dân cư (116.651/125.854 nhâu khẩu thường trú); đã thu thập 116.651 phiếu DC01, cập nhật 6.194 phiếu DC02, với tỉ lệ số phiếu đúng đạt 82,36%.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ, tiến tới hoàn thành việc xây dựng CSDLQG về dân cư trên địa bàn, Công an huyện Chư Sê tiếp tục tập trung nguồn lực khắc phục những thiếu sót, tồn tại, tiếp tục cập nhật chỉnh sửa thông tin đối với những phiếu DC01 đã thu thập (DC02); tiếp tục thực hiện công tác phúc tra, kiểm tra đánh giá chất lượng thông tin dân cư, trong đó trọng tâm là việc đối chiếu thông tin với tàng thư hộ khẩu. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng CSDLQG về dân cư trong công tác cải cách hành chính, quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm, để người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan Công an./.
 Phương Chi