CHUYÊN MỤC

Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm

15/01/2021

     Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Chư Sê xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản, mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân sơ hở trong việc bảo quản tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian nảy sinh ý định và dễ dàng trộm cắp tài sản.
      Vào đầu tháng 01/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra quyết định khởi tố đối với Kpă Klun (sinh năm 1997, trú tại Plei Thơ Ga A, xã Chư Don, huyện Chư Pưh) về hành vi trộm cắp tài sản. Klun khai nhận vào khoảng 20 giờ ngày 30/12/2020, Kpă Klun đi bộ trong khu vực làng Dek, xã H Bông, huyện Chư Sê thì phát hiện chiếc xe máy biển số 60B7 – 092.89 của anh Ngô Duy Lanh (sinh năm 1987, trú tại làng Dek, xã H Bông) đang dựng ở lề đường, trên xe vẫn cắm chìa khóa điện. Quan sát xung quanh không có người trông coi, Klun đã nổ máy xe, mang về cất giấu ở rẫy mì của gia đình tại Plei Thơ Ga A, xã Chư Don, huyện Chư Pưh. Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Chư Sê đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Kpă Klun để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
     Tiếp đó, vào ngày 12/01/2021, tại khu vực chợ phía Nam (thuộc TDP12, thị trấn Chư Sê) xảy ra vụ trộm cắp tài sản, với nguyên nhân tương tự. Ông Đỗ Văn Hận (sinh năm 1972, trú tại Tốt Biơch, thị trấn Chư Sê) trong lúc đi chợ đã dựng xe máy ngoài đường, trên xe còn cắm chìa khóa điện và bị kẻ gian trộm cắp xe. Sau khi nhận đơn trình báo, Công an huyện Chư Sê đã triển khai lực lượng điều tra, xác minh. Ngay sau đó, đã bắt được Trần Văn Bính (sinh năm 1986, trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), là đối tượng có nhiều tiền án về các tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, hoạt động lưu động trên địa bàn. Việc ông Hận để xe máy ngoài đường, không có người trông coi và để nguyên chìa khóa điện trên xe máy trở thành “con mồi ngon” cho Bính ra tay


Chiếc xe máy bị trộm cắp tại chợ phía Nam
     Bên cạnh đó, gia súc chăn thả tự do tại đồng ruộng cũng là đối tượng của tội phạm trộm cắp. Công an huyện Chư Sê vừa tạm giữ các đối tượng Rmah Sang (sinh năm 1985, trú tại làng Kte, xã H Bông) và Siu Hrau (tên gọi khác Siu B Lố, sinh năm 1998, trú tại làng Dek, xã H Bông) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Theo cơ quan Công an, sau khi nhận được đơn trình báo của bị hại là bà Siu H'Blanh (sinh năm 1959, trú tại làng Kte, xã H Bông) về việc vào tối 04/01/2021, bà bị mất 02 con bò cái khi đang buộc ở khu vực rẫy gần lòng hồ Ayun (thuộc xã Hbông), lực lượng Công an đã tiến hành xác minh, sàng lọc các đối tượng nghi vấn và triệu tập Rmah Sang, Siu Hrau lên làm việc. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Vào khoảng 19 giờ ngày 04/01/2021, Rmah Sang và Siu Hrau chơi bi-da tại thôn Ia Sa, xã H Bông, do thiếu tiền nên Sang rủ Hrau đi xuống lòng hồ Ayun để trộm cắp bò của người dân thả rông về bán. Cả hai đi bộ đến khu vực lòng hồ thì phát hiện 02 con bò cái của bà Blanh đang buộc ở ngoài rẫy, không có người trông coi. Sang và Hrau đã trộm cắp 02 con bò trên, dắt về cất giấu ở cuối làng Dlâm, xã Hbông. Sáng hôm sau, Sang gọi người đến bán với giá 20 triệu đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê đã thu giữ tài sản bị trộm cắp trả cho người bị hại và tạm giữ 02 đối tượng Rmah Sang, Siu Hrau để xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Các đối tượng trộm cắp bò
     Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản, nhất là vào dịp cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Chư Sê đề nghị người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình. Đối với các gia đình chăn thả gia súc cần có người trông coi, vào ban đêm cần nhốt gia súc trong chuồng trại có cổng, khóa chắc chắn. Người dân đi lại bằng phương tiện xe máy, xe đạp điện… không để tại các khu vực vắng người, bố trí người trông giữ, đặc biệt cần khóa kỹ càng, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở trộm cắp. Nông sản thu hoạch về phải cất giữ tại nhà kho, có cửa khóa chắc chắn… Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học cần phân công, bố trí lực lượng bảo vệ có trách nhiệm trực 24/24 giờ; lắp đặt hệ thống camera giám sát để góp phần quản lý bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ quan, đơn vị mình. Đối với cán bộ, công nhân viên chức được giao trách nhiệm quản lý, sở hữu tài sản công trong phòng làm việc và tài sản cá nhân có giá trị khi ra khỏi  phòng phải khóa cửa chặt chẽ, bảo đảm các yếu tố cần thiết, không để các đối tượng  xấu lợi dụng hoạt động trộm cắp tài sản.
     Mọi công dân cần nêu cao ý thức cảnh giác trong việc tự bảo quản tài sản của mình và giữ gìn tài sản của người khác, tránh mọi sơ hở để các đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, khi phát hiện có vụ việc trộm cắp tài sản cần nhanh chóng bảo vệ hiện trường và thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết, hoặc điện thoại cho đường dây nóng của Công an huyện Chư Sê theo số điện thoại trực ban: 0269.3851115./.
 
  Phương Chi

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.