Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Gia Lai: Chính quyền huyện kêu oan cho Chánh văn phòng bị khởi tố

Gia Lai: Chính quyền huyện kêu oan cho Chánh văn phòng bị khởi tố

30/08/2019

Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) - ông Trần Văn Lam bị khởi tố tại thời điểm giữ chức Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Sê. Nguyên nhân, ký xác nhận “đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho 1 hộ dân. Sai phạm là trong cả một hệ thống, từ đó UBND huyện Chư Sê kiến nghị Công an tỉnh Gia Lai xem xét quy trình khởi tố, để tránh oan sai

Xã đẩy cấp huyện sai theo

Ngày 29.8, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, Phó Chủ tịch huyện Chư Sê - Nguyễn Hữu Tâm đã ký văn bản, kiến nghị Huyện ủy Chư Sê làm việc Viện KSND tỉnh, Ban Nội chính tỉnh Gia Lai về tiến trình khởi tố Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Chư Sê - ông Trần Văn Lam.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Gia Lai ra quyết định khởi tố bị can Trần Văn Lam - Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Chư Sê, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Sê về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Lý do bị khởi tố là làm thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hà Thị Toan và ông Lê Văn Chương (thửa đất số 10, 11 tờ bản đồ số 66 thuộc làng Vel, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Vụ việc xảy ra cuối năm 2014, đầu năm 2015.

Theo Phó Chủ tịch huyện Chư Sê - Nguyễn Hữu Tâm việc làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Chư Sê thời điểm đấy là đã kiểm tra, thẩm đúng đúng trình tự, thủ tục quy định. Vi phạm (nếu có) là cả hệ thống từ khi nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận...

Nhiều bất thường cần làm rõ

Hồ sơ thẩm định được bà Huỳnh Thị Phượng - nhân viên Văn phòng ĐKĐĐ huyện tiếp nhận, kiểm tra và ghi ý kiến “Đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và trình ông Trần Văn Lam - GĐ Văn phòng ĐKĐĐ huyện ký, đồng thời ký xác nhận trích lục thửa đất số 10, 11 - tờ bản đồ số 66, diện tích 12.433m2.

Tờ trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ông Trịnh Xuân Đạt - Phó GĐ Văn phòng ĐKĐĐ huyện Chư Sê ký xác nhận và gửi toàn bộ hồ sơ đến phòng TNMT. Theo Phó Chủ tịch huyện Chư Sê - Nguyễn Hữu Tâm: Văn bản ra khỏi cơ quan, người ký phải chịu trách nhiệm”. Hơn nữa, hồ sơ từ Văn phòng ĐKĐĐ khi trình qua Phòng TNMT thì theo quy trình, ông Lam phải ký tờ trình. Tuy vậy, ông Đạt tự ý ký khi chưa được ông Lam phân công, ủy quyền là trái thẩm quyền.

Ông Lê Đình Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BX 418530 cho ông Lê Văn Chương, bà Hà Thị Toan (trú tổ dân phố 12, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) với thửa đất số 10, 11 - tờ bản đồ số 66 diện tích 12.433m2 đất trồng cây lâu năm... tuy vậy năm 2015 bị đổi thành 2014.

UBND huyện Chư Sê khẳng định quan điểm, đối với việc niêm yết công khai hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì “UBND xã có trách nhiệm niêm yết công khai…”. Như vậy, việc niêm yết công khai là trách nhiệm của cấp xã và theo bộ thủ tục hành chính theo Quyết định 1372 (năm 2012) của UBND tỉnh Gia Lai, thành phần hồ sơ không có biên bản niêm yết công khai.

Phó Chủ tịch huyện Chư Sê Nguyễn Hữu Tâm - nói: “Đối chiếu theo các quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Gia Lai thì việc ông khởi tố ông Trần Văn Lam là chưa phù hợp. Việc giải quyết theo hồ sơ đất là căn cứ vào từng thời điểm, từng giai đoạn mà có các văn bản hướng dẫn khác nhau. Phía công an nói, vụ án thiếu văn bản niêm yết công khai, nhưng thời điểm 2015 thì lại chưa bắt buộc là phải có niêm yết, mà qua năm 2016 mới có. Nếu áp dụng theo năm 2015 thì tất cả 17 huyện thị tại Gia Lai đều sai, chứ không gì riêng ở mỗi huyện Chư Sê”.
ĐÌNH VĂN- laodong.vn