Tin tức > Pháp luật và Đời sống > MỘT SỐ NHÓM GIẢI PHÁP TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ CHƯ PƠNG NĂM 2018

12/01/2018

Năm 2017 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, giá cả vật tư phục vụ sản xuất tăng, giá nông sản không ổn định ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Song, sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã vượt qua khó khăn, thách thức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được những kết quả quan trọng: Kinh tế - xã hội ổn định. Tổng giá trị sản xuất đạt 127 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng đạt 07%. Tỷ trọng Nông- Lâm nghiệp chiếm 72,98%, Công nghiệp xây dựng chiếm 27,01%, thương mại dịch vụ chiếm 8,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,2 triệu đồng/người/năm.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội có những chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được quan tâm, đời sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,85%; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới 19/19 tiêu chí; hoạt động HĐND, quản lý, điều hành UBND xã có nhiều tiến bộ. Công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được củng cố; an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai tích cực và có nhiều chuyển biến; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; công tác dân vận được đẩy mạnh; Mặt trận tổ quốc-các đoàn thể xã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong nhân dân.
Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn: chuyển dịch cơ cấu cây trồng còn chậm; văn hóa - xã hội chuyển biến chưa tích cực; đời sống của nhân dân vẫn còn khó khăn. An ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số chi bộ có mặt chưa đáp ứng yêu cầu  nhiệm vụ. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã chậm đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động.
Để thực hiện tốt các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2018, Chư Pơng xác định một số nhóm nhiệm vụ và giải pháp như sau:
Một là, về kinh tế: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển đổi diện tích thường xuyên thiếu nước sang trồng các loại rau màu, cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, duy trì mô hình cánh đồng mẫu, gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú trọng đưa giống mới vào sản xuất nông nghiệp.
Tăng cường phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cả về giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường quản lý nguồn thu ngân sách, chống thất thu, đánh giá các nguồn thu, phân tích những yếu tố ảnh hưởng nguồn thu trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ chi ngân sách, bảo đảm đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả
 Hai là, Về văn hóa - xã hội: Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; nâng cao chất lượng đào tạo nghề nâng cao chất lượng lao động đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân; phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh. Chăm lo xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, làng, gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ”. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; xây dựng gia đình, thôn, làng văn hóa. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tích cực làm tốt công tác giảm nghèo, khuyến khích người nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo, bảo đảm giảm nghèo bền vững.
Ba là, Thực hiện có hiệu quả về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tập trung giải quyết tốt những vấn về an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội và những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật; bảo đảm an toàn giao thông. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.
Bốn là, về xây dựng hệ thống chính trị: Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII chủ đề năm 2018 với Nghị quyết Trung ương 4,5,6 (Khóa XII) của Đảng.
Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ có cấp ủy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; giải quyết các vụ việc bức xúc, nổi cộm tại thôn, làng; xử lý nghiêm đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng; thực hiện có hiệu công tác dân vận.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, điều hành của chính quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm sự chỉ đạo điều hành thông suốt, kịp thời, sâu sát của chính quyền. Kiên quyết chấn chỉnh, khắc phục những biểu hiện tắc trách, sách nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc của cán bộ, công chức.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động và công tác phối hợp giữa Mặt trận, các tổ chức thành viên với chính quyền; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng năm 2018.
Công Thuần