Tin tức > Pháp luật và Đời sống > NGHỊ ĐỊNH SỬA ĐỔI MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC CẤP XÃ VÀ NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÔNG CHUYÊN TRÁCH

NGHỊ ĐỊNH SỬA ĐỔI MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ CÁN BỘ, CÔNG CHỨC CẤP XÃ VÀ NGƯỜI HOẠT ĐỘNG KHÔNG CHUYÊN TRÁCH Ở CẤP XÃ, Ở THÔN, TỔ DÂN PHỐ

06/05/2019

Ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về việc sửa đổi một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Điểm nổi bậc của Nghị định là các quy định về sửa đổi liên quan đến các quy định trong tuyển dụng công chức cấp xã và việc giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã từ ngày 25/6/2019.

Ảnh minh họa   Nguồn: Internet
Theo quy định, thi tuyển công chức cấp xã được thực hiện theo 2 vòng thi: Thi trắc nghiệm và thi môn nghiệp vụ chuyên ngành.
+ Vòng 1: Thi trắc nghiệm được thực hiện bằng hình thức thi trên máy vi tính.
+ Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành với nội dung thi gồm: kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của chức danh công chức cần tuyển dụng. Hình thức thi môn nghiệp vụ chuyên ngành là thi phỏng vấn hoặc thi viết.
Tại vòng 1, bổ sung đối tượng miễn phần thi tin học đối với các trường hợp có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán – tin trở lên.
Tại vòng 2, bổ sung thêm đối tượng được ưu tiên là thương binh loại B, đồng thời sửa đổi cách cộng điểm ưu tiên cho các nhóm đối tượng sau đây:
+ Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2 (thi môn nghiệp vụ). Thay vì cộng 30 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển như quy định hiện hành.
+ Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp,... con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: được cộng 5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Hiện hành, được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.
+ Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, nghĩa vụ dân quân tự vệ,... được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Hiện hành, được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.
Nghị định 34/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 25/6/2019 và bãi bỏ Điều 9, khoản 3 Điều 19 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ; bãi bỏ Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
Theo đó, số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn (cấp xã), cụ thể như sau:
+ Cấp xã loại 1: không quá 23 người (giảm 02 người so với quy định hiện hành);
+ Cấp xã loại 2: không quá 21 người (giảm 02 người so với quy định hiện hành);
+ Cấp xã loại 3: không quá 19 người (giảm 02 người so với quy định hiện hành).
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định bố trí số lượng cán bộ, công chức cấp xã bằng hoặc thấp hơn quy định nêu trên, bảo đảm đúng chức danh quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Riêng đối với các xã, thị trấn bố trí Trưởng Công an xã là công an chính quy thì số lượng cán bộ, công chức quy định nêu trên giảm 01 người. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã quy định nêu trên bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã. Đối với các trường hợp luân chuyển về đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thì thực hiện theo Nghị định số 08/2016/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ về số lượng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên Ủy ban nhân dân.
Ngoài ra tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP cũng quy định mới số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã như sau:
+ Cấp xã loại 1: Tối đa không quá 14 người (giảm 08 người)
+ Cấp xã loại 2: Tối đa không quá 12 người (giảm 08 người)
+ Cấp xã loại 3: Tối đa không quá 10 người (giảm 09 người)
                                                                      NGỌC TRANG (tổng hợp)