Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Phòng Tư pháp: Hoàn thành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt 3 năm 2019.

15/10/2019

Thực hiện Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 28/12/2018 của Uỷ ban nhân dân huyện về việc triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện chư sê năm 2019, Phòng Tư pháp huyện đã triển khai xong kế hoạch số 05/KH-PBGDPL ngày 04/9/2019 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới đợt 03 năm 2019 với 15 lượt tuyên truyền, thu hút trên 600 cán bộ, công chức và hệ thống chính trị các thôn, làng, tổ dân phố tham dự.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật tại xã Ia Ko. Ảnh: Minh Nguyên
     Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tư pháp về nội dung pháp luật trọng tâm cần tuyền truyền phổ biến đến cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn, phòng Tư pháp rà soát các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, biên soạn và phổ biến đến cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện. Theo đó, trong quý III năm 2019, phòng Tư pháp đã tham mưu, đề xuất UBND huyện cho phép tuyên truyền phổ biến những nội dung trọng tâm của : Luật Trồng trọt năm 2018; Luật Chăn nuôi 2018; Luật tài nguyên nước 2012; Luật Phòng chống tham nhũng 2018.
     Bên cạnh việc tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trên, tại các hội nghị, báo cáo viên và đại biểu đã trao đổi kiến thức pháp luật và những thắc mắc của người dân về các vấn đề có liên quan đến pháp luật khác, từ đó đề nghị các đại biểu tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến người thân và nhân dân ở khu dân cư mình sinh sống.
Cũng trong đợt tuyên truyền này, UBND các xã, thị trấn đã chủ động phối hợp với phòng Tư pháp huyện để tổ chức truyên truyền pháp luật đến với cán bộ, công chức và nhân dân. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn còn thờ ơ, chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nên việc bố trí thời gian chưa đảm bảo theo kế hoạch đã được UBND huyện phê duyệt, thành phần, số lượng người tham gia ít, sơ sài.
     Vì vậy, để không ngừng nâng cao ý thức pháp luật cho người dân và cán bộ, công chức cơ sở, cần có sự quan tâm của các cấp Ủy đảng, chính quyền. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật từ cấp huyện đến cấp xã, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn để công tác này đạt hiệu quả cao./.