CHUYÊN MỤC

Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Phòng Tư pháp: Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Phòng Tư pháp: Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021

19/01/2021

    Chiều ngày 15/01/2021, Phòng Tư pháp huyện Chư Sê đã tổ chức Hội nghi Tổng kết công tác tư pháp năm 2020, triển khai hướng nhiệm vụ năm 2021 Đồng chí Nguyễn Thi Lệ Thủy, Trưởng phòng Tư pháp chủ trì hội nghị.
     Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND cùng cán bộ tư pháp-hộ tịch 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện


Khung cảnh buổi Hội nghị. Ảnh: Minh Nguyên
     Trong năm 2020, ngành tư pháp huyện Chư Sê đã tổ chức 207 buổi tuyên truyền phổ biến các văn bản như Luật phòng, chống tác hại của bia rượu năm 2020; Luật chuyển giao công nghệ năm 2017; Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật thi hành án hình sự; Luật Dân quân tự vệ năm 2020 …hơn 15.000 lượt người tham dự.
     Tiếp nhận và cấp phát các tài liệu của Sở Tư pháp cho các xã, thị trấn như tờ gấp “Quy định về các loại tủ sách pháp luật năm 2020” 565 tờ; sổ tay “phổ biến giáo dục, pháp luật ở thôn, làng, khu dân cư quý I năm 2020” 259 cuốn; Thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai 45 cuốn; Tờ gấp tìm hiểu những quy định riêng đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới 444 tờ; Tờ gấp tìm hiểu một số quy định của pháp luật về tội mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi 444 tờ; Tờ gấp một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh Covid-19; Tờ gấp một số quy định về cho vay gián tiếp của quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ;….
     Phòng Tư pháp tiếp nhận và tham mưu UBND huyện giải quyết 93 trường hợp cải chính hộ tịch, 01 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, 03 trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài. Tại các xã, thị trấn đã đăng ký hộ tịch cho 846 trường hợp kết hôn, 1143 trường hợp xác nhận tình trạng hôn nhân, 2425 trường hợp đăng ký khai sinh; 488 trường hợp đăng ký khai tử,…
     Những công tác khác trong lĩnh vực tư pháp như hòa giải ở cơ sở, theo dõi thi hành pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật,… cũng đã được triển khai đồng bộ đảm bảo đúng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là trong công tác báo cáo hàng tháng, của các xã, thị trấn chưa được chủ động, chưa đảm bảo nội dung còn chậm trễ so với thời gian quy định.
     Cũng trong Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, giải đáp những vướng mắc và khó khăn trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ của lĩnh vực tư pháp, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2020, đề xuất các giải pháp thực hiện năm 2021. Trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:
Đối với công tác quản lý nhà nước về hộ tịch
- Triển khai thực hiện Kế hoạch số 2433/KH-UBND ngày 9/12/2020 của UBND tỉnh số hóa, chuyển đổi, chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc và triển khai đăng ký hộ tịch trực tuyến trên địa bàn tỉnh.
- Kịp thời trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm công tác chứng thực tại địa phương.
- Tiếp tục giải quyết việc nuôi con nuôi bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Nuôi con nuôi; tổng kết thi hành Luật Nuôi con nuôi năm 2010 trên địa bàn tỉnh.
Đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)
- Tiếp tục triển khai có chất lượng các Chương trình, Đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh đảm bảo thiết thực, hiệu quả gắn với việc thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
- Tiếp tục triển khai hiệu quả công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
- Tổ chức các hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ PBGDPL tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, tổng kết công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và năm 2021. Qua đó đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, phát hiện và nhân rộng cách làm hay, các điển hình tiên tiến về công tác PBGDPL.
- Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và các hoạt động cung cấp dịch vụ công nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính chung của huyện./.
Minh Nguyên (TH)

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.