Tin tức > Pháp luật và Đời sống > TỪ NGÀY 20 THÁNG 4 NĂM 2021, NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ CHĂN NUÔI CHÍNH THỨC

TỪ NGÀY 20 THÁNG 4 NĂM 2021, NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ CHĂN NUÔI CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC

31/03/2021

Ngày 01 tháng 3 năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 14/2021/NĐ-CP về Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi;  quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi

(Ảnh minh họa: Internet)
     Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam thì phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền và còn bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Chứng chỉ đào tạo về thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật cấy truyền phôi giống vật nuôi có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, tịch thu Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi, Chứng chỉ đào tạo về thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật cấy truyền phôi giống vật nuôi, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu giống vật nuôi đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung.
     Nghị định quy định cụ thể 30 hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, đáng chú ý là các hành vi sau:
- Vi phạm quy định về điều kiện cơ sở mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng, có biện pháp khắc phục hậu quả và có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ 01 tháng đến 03 tháng.
- Vi phạm quy định về chất lượng trong mua bán thức ăn chăn nuôi phạt tiền từ 1 triệu đồng 20 triệu đồng và có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi phạt tiền từ 200.000 đồng đến 15 triệu và có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng và có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về điều kiện chăn nuôi nông hộ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng và có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô vừa, quy mô nhỏ phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 15 triệu đồng và phải có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 25 triệu đồng, phải có biện pháp khắc phục hậu quả và có thể bị tịch thu Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi.
- Vi phạm quy định về hoạt động nuôi chim yến phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 15 triệu đồng, phải có biện pháp khắc phục hậu quả và có thể bị tịch thu tang vật được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
- Vi phạm quy định về sử dụng chất cấm, thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh trong chăn nuôi phạt tiền từ 500.000 đồng đến 80 triệu đồng và phải có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phải có biện pháp khắc phục hậu quả và có thể bị tịch thu tang vật vi phạm hoặc đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 01 tháng đến 06 tháng.
- Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi trang trại phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng và phải có biện pháp khắc phục hậu quả.
- Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối và phải có biện pháp khắc phục hậu quả.
Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi gồm có: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Thanh tra, Công an nhân dân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường.
Nghị định 14 chính thức có hiệu lực từ ngày 20 tháng 4 năm 2021 và bãi bỏ các quy định về thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi trong Nghị định số 64/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 5 năm 2018 và điểm b khoản 7 Điều 20 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ.
     Đối với hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi xảy ra trước ngày 24 tháng 4 năm 2021 mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong ngày 24 tháng 4 năm 2021 mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính còn khiếu nại thì áp dụng quy định của Nghị định số 64/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
    Đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động chăn nuôi được phát hiện sau ngày 24 tháng 4 năm 2021 thuộc trường hợp được chuyển tiếp tại Luật Chăn nuôi và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Chăn nuôi thì tiếp tục áp dụng các quy định tại Nghị định số 64/2018/NĐ-CP  của Chính phủ để xử lý đến hết thời gian chuyển tiếp.
Uyên Ny- Tổng hợp