CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Đi tuyên truyền cơ sở thật là thú vị!

Đi tuyên truyền cơ sở thật là thú vị!

20/10/2015

Đó là tâm sự của các thành viên đội thông tin lưu động (Trung tâm Văn hóa Thể thao). Bởi vì, trong điều kiện phương tiện thông tin truyền thông phát triển như ngày nay, nhiều loại hình nghệ thuật: ca nhạc, phim ảnh, …không thiếu ở vùng sâu, vùng xa, thì việc thu hút người dân đến xem một buổi biểu diễn của một đội nghệ thuật không chuyên như chúng tôi thật không dễ. Thế mà, qua 2 đêm biểu diễn của Đội thông tin lưu động ở các làng SurA (xã IaKo) và làng Klu (xã Iatiêm) đã thành công bất ngờ, được bà con hưởng ứng rất nhiệt tình, hơn 400 người đến xem cho mỗi dêm biểu diễn.
 

Chưa đến 4 giờ chiều, đoàn chúng tôi đã có mặt tại làng SurA, tại nhà sinh hoạt cộng đồng, phía trước có khoảng sân đất khá rộng. Người đầu tiên đón tiếp chúng tôi là cô Nguyễn Thị Thùy Vân – Trưởng ban văn hoá xã. Vì ở sát đường cái, nên khi có những chiếc xe đi ngang qua là bụi bay bám đầy người và thiết bị. Tuy vậy, để có một đêm diễn phục vụ bà con được tốt, chúng tôi phải làm công tác chuẩn bị xong trước khi trời tối. Toàn đội phân công nhau thực hiện ngay nhiệm vụ, một số thành viên tập trung mở thùng xe, dựng sân khấu, nhóm này khiêng ráp loa, nhóm kia thì ráp máy, đèn chiếu sáng… Công việc cứ tất bật  như thế, hơn một giờ sau sân khấu dã chiến đã hoàn thành. Anh nào mồ hôi cũng nhễ nhãi, mệt nhoài.
                 
Đến động viên chúng tôi có Phó Chủ tịch Nguyễn Phúc Hà, các anh công an xã và các đoàn thể trong làng cũng có mặt từ sớm. Những vị khách đầu tiên là các em nhỏ, mặt mày lấm lem, em nào cũng mừng rỡ ra mặt, vì lâu lắm rồi mới được các anh, chị Đội thông tin lưu động huyện về đây biểu diễn. Tây nguyên mùa này rất nhanh tối, chưa đến 18 giờ mà mặt trời đã lẫn vào bóng đêm, bà con già có, trẻ có, từng đoàn… từng đoàn đưa nhau đến xem.
                  
Khi mặt sân kín người, khoảng 19 giờ, đêm văn nghệ bắt đầu, sau lời phát biểu của đại diện chính quyền địa phương là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đội thông tin lưu động. Tíếp đó, bà con xem chiếu phim tuyền truyền về an ninh nông thôn, tình trạng trốn vượt biên trái phép của các anh công an huyện. Khác những lần trước, lần này hình ảnh sinh động hơn, nhiều đối tượng đã tự thú có cuộc sống khó khăn, khổ cực khi ở đất khách, quê người.
                  
Anh Siu Bút (Ama Sương), làng SurA tâm sự: Mình bị các đối tượng lừa sang Campuchia, ở trại tị nạn cơm không có ăn, nước không đủ uống, cuộc sống cực khổ, vì vậy những người lầm đường, lạc lối đang ở Campuchia hãy quay về với gia đình, thôn làng, cán bộ không hề đánh đập như bọn xấu tuyên truyền. Bản thân hứa từ nay lo ở nhà làm ăn, nuôi vợ, nuôi con.
                   
                                         Chiếu phim tuyên truyền
 Tại làng Klu, xã IaTiêm, bộ phim về vụ tai nạn giao thông kinh hoàng do những lỗi vi phạm từ việc uống rượu say, chở ba, chở bốn, thậm chí chở năm người; những vụ tai nạn do lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm…đã được minh hoạ cụ thể. Bà con rất chăm chú lắng nghe, thỉnh thoảng là tiếng ồ lên đồng thanh của mọi người bởi một vụ tai nạn vừa mới xãy ra.
                             
             
Tiếp tục là những tiết mục văn nghệ:  Vòng xoang Jrai, bâng khuâng Trường Sa… Nổi bật nhất là các tiết mục: hòa tấu nhạc cụ dân tộc đi săn, Hơ Ren lên rẫy… rất thu hút bà con và sau mỗi tiết mục là những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Khi cao trào đã đến đỉnh điểm, nhiều chàng trai, cô gái Jrai không còn cái ngại ngùng vốn có nữa, mà đã xung phong đăng ký giao lưu cùng đội thông tin lưu động. Không khí vui nhộn kéo dài mãi và cuối cùng là vở kịch “cảnh giác”, với thông điệp kêu gọi mọi người hãy cảnh giác, bài trừ tệ nạn ma túy cũng như tố giác các tội phạm ma túy. Kết thúc đêm lưu diễn, bà con ra về trong không khí gật gù, tán thưởng, pha lẫn chút nuối tiếc.
Để chia tay, dân làng đã “chiêu đãi” chúng tôi bằng một bữa cháo gà đạm bạc cùng với những cái bắt tay quyến luyến. Vì thế bữa ăn càng tăng thêm vị ngon đậm đà, để lại nhiều ấn tượng cho các anh, chị đội thông tin lưu động.
Kết quả là vậy, nhưng hiện nay sự đầu tư cho Đội thông tin lưu động còn quá ít, trang thiết bị nghèo nàn; cơ chế tuyển nhân viên còn chung chung, không có tính đặc thù đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các buổi tuyên truyền cơ sở. Vì vậy, thời gian đến, rất mong các cấp, các ngành cần quan tâm đầu tư hơn nữa để Đội thông tin lưu động huyện thành đơn vị xung kích đi đầu trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị địa phương./.
                                                                                                 VĂN AN

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.