CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > CHỦ ĐỘNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA, BÃO TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT

CHỦ ĐỘNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA, BÃO TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT

27/11/2020

     Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 trên địa bàn huyện Chư Sê, mưa lớn kèm gió mạnh đã làm gãy đổ nhiều cây xanh, trụ điện, tường rào; làm một số trường học và nhiều căn nhà của người dân bị tốc mái. Về sản xuất nông nghiệp, nhiều diện tích lúa, ngô bị ngã đổ, rau màu bị hư hỏng; nhiều diện tích cà phê, tiêu, cây ăn quả bị đổ ngã, long gốc, rụng trái, giảm năng suất, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.
     Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia từ nay cho đến hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 04-06 cơn, trong đó có khoảng 02-04 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Tháng 11, 12/2020, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên cao hơn 20-40% so với TBNN, tháng 01 - 3/2021 có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên tổng lượng mưa tại khu vực cao hơn TBNN, tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm. Tháng 4/2021, tổng lượng mưa cao hơn từ 10-30%. Từ nửa cuối tháng 10 đến tháng 12/2020, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 02 - 03 đợt lũ vừa và lớn.
     Để hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra, chủ động khắc phục hậu quả mưa, lũ trong thời gian tới; theo chỉ đạo và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh (Văn bản 2866/SNNPTNT-TTBVTV ngày 22/10/2020); các địa phương cần khẩn trương hướng dẫn người dân tổ chức thực hiện các công việc sau:
1. Đối với sản xuất lúa vụ Mùa 2020
Diện tích lúa đã chín cần huy động mọi lực lượng khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng thiệt hại tới năng suất, chất lượng do mưa lớn gây ra.
Đối với những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh nhưng bị đổ ngã do mưa gió, hướng dẫn dựng lúa lên, cột thành chùm để tránh hạt lúa nảy mầm trên bông, tháo cạn nước mặt ruộng để tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa, lưu ý phòng trừ bệnh khô vằn gây hại.