CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > CHƯ SÊ CẤP GIỐNG VÀ HƯỚNG DẪN TRỒNG NGÔ SINH KHỐI

CHƯ SÊ CẤP GIỐNG VÀ HƯỚNG DẪN TRỒNG NGÔ SINH KHỐI

26/11/2020

     Theo chủ trương của UBND huyện về để triển khai thực hiện Phương án Hỗ trợ chuyển đổi diện tích lúa thường xuyên bị hạn sang trồng ngô sinh khối vụ Đông xuân 2020 -2021; ngày 24/11/2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã Bờ Ngoong, Bar Maih, Al Bă triển khai cấp 380 kg giống ngô sinh khối NK 7328 và các loại phân bón, thuốc BVTV theo định mức quy định cho 89 hộ với tổng diện tích thực hiện 19 ha. Đồng thời, Trung tâm cũng đã tổ chức hướng dẫn xuống giống ngô sinh khối cho các hộ tham gia trực tiếp ngay trên đồng ruộng


Người dân cày đất và xuống giống ngô ngày đầu tiên
     Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ... Một năm có thể trồng nhiều vụ do thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch sinh khối ngắn (75 – 85 ngày) nên có thể bố trí gieo trồng 2 – 3 vụ liên tiếp trong năm theo khung thời vụ tốt nhất tại địa phương.
     NK7328 là sản phẩm giống ngô lai đơn F1 do Tập đoàn Syngenta sản xuất và kinh doanh. Đây là giống ngô được cho là có cây con khỏe mạnh, ít sâu bệnh, cứng cây, to mập, đặc biệt với khả năng thích ứng rộng rãi, phù hợp cho khu vực trồng lấy sinh khối chăn nuôi gia súc. Với nhiều lợi thế, NK7328 đủ sức chinh phục nông dân. Các địa phương hoàn toàn yên tâm mở rộng khi giống ngô này đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức.
Lê Loan

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.