CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê – Xây dựng, quảng bá sản phẩm từ chương trình OCOP

Chư Sê – Xây dựng, quảng bá sản phẩm từ chương trình OCOP

15/01/2021

     Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP), thời gian qua, huyện Chư Sê đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã lựa chọn, xây dựng, phát triển những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để nâng tầm giá trị, chất lượng của hàng hóa nông sản. Bước đầu, chương trình đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận và đang tiếp tục lan tỏa rộng rãi


Các sản phẩm của hợp tác xã Hoài Trương tham gia chương trình OCOP.
     Để triển khai chương trình OCOP có hiệu quả, UBND huyện Chư Sê đã tiến hành điều tra, khảo sát, thông tin đầy đủ, chính xác các sản phẩm thế mạnh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân để đưa vào đề án Chương  trình mỗi xã một sản phẩm của huyện. Năm 2020 trên địa bàn huyện đã có 06 sản phẩm của Công ty TNHH MTV An Thắng Gia Lai, Công ty TNHH Song Long Gia Lai và HTX Nông lâm nghiệp Hoài Trương Chư Sê tham gia đánh giá gồm: Tiêu trắng hạt An Thắng, Hạt mắc ca Đất Việt, Hạt Sachi rang sấy, Nhân Sachi rang sấy, Dầu Sachi nguyên chất và Hạt Mắc ca rang sấy. Số lượng sản phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP gồm: Tiêu trắng hạt An Thắng, Hạt mắc ca Đất Việt, Hạt Sachi rang sấy, Nhân Sachi rang sấy, Dầu Sachi nguyên chất và Hạt Mắc ca rang sấy, trong đó có 03 sản phẩm được công nhận đạt từ 03 sao cấp tỉnh trở lên gồm: Dầu Sachi nguyên chất, Tiêu trắng hạt An Thắng, Hạt mắc ca Đất Việt. Trước đó, năm 2019, huyện Chư Sê đã có 02 sản phẩm là hạt tiêu đen của Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai và hạt Sa chi của Công ty TNHH Macca Sachi Tây Nguyên được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm điểm đạt 3 sao.
     Việc đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP chính là cơ hội để công ty quảng bá, tìm kiếm đối tác, giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp an toàn, tốt cho sức khỏe. Ông Phan Đức Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH Macca Sachi Tây Nguyên, xã Ia Pal, huyện Chư Sê cho biết “Về sản phẩm, chúng tôi bán qua hệ thống đại lý, cũng như một số nhà mua lớn, về xuất khẩu chúng tôi đang xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và singapore. Sản lượng của chúng tôi ngày càng được tăng lên, chứng tỏ người tiêu dùng cũng đã biết và sử dụng sản phẩm.”
     Đối với Công ty TNHH MTV An Thắng, xã Ia Blang, chương trình OCOP chính là cơ hội để công ty liên kết làm ăn với các doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản. Ông Lê Văn An - Giám đốc Công ty TNHH MTV An Thắng Gia Lai, xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết “Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao nâng cấp sản phẩm lên thành 4 -5 sao để nâng cao chất lượng, tạo được một giá trị cho sản phẩm của mình, của huyện nhà và của tỉnh.”
 “Thời gian tới để tăng cường rồi phát triển thêm các sản phẩm OCOP thì trước mắt là phải tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho các chủ thể nắm bắt về các chương trình OCOP, các điều kiện mà OCOP yêu cầu để các chủ thể nắm và hoàn thiện các hồ sơ về mặt pháp lý để nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho huyện mời các chuyên gia tư vấn để hỗ trợ cho các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các chủ thể đã đạt tiêu chuẩn OCOP được tham gia vào các chương trình quảng bá, hội chợ, hội thảo mà Tỉnh và Trung ương tổ chức”. Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chư Sê cho biết.
     Về mục tiêu trong năm 2021, huyện Chư Sê tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP theo quy định của Trung ương, Tỉnh. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” thông qua các cuộc họp, hội nghị và các buổi sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp dân tại các thôn, làng. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cho cán bộ và các chủ thể sản xuất. Tổ chức rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ địa phương, có tính độc đáo và dựa trên thế mạnh về sản phẩm sạch, an toàn để phát triển sản phẩm OCOP.
                                                                        Đức Chí

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.