CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê chăm lo đời sồng cho nạn nhân Dacam

Chư Sê chăm lo đời sồng cho nạn nhân Dacam

20/01/2021

     Mặc dù chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm, nhưng thảm họa da cam/dioxin tại nước ta vẫn còn hiện hữu, để lại di chứng nặng nề cho nhiều thế hệ người Việt Nam phải gánh chịu đau thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong năm qua cùng với cả nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình thiết thực để vận động giúp đỡ nạn nhân Dacam vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.


Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2020. Ảnh: HV
     Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thuỷ-Chủ tịch hội NNCĐ Dacam /DiOxin huyện cho biết: Huyện Chư Sê hiện có hơn 1000 người bị phơi nhiễm chất độc Dacam, trong đó hơn 500 người là nạn nhân tham gia hoạt động kháng chiến, 200 người bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng; hơn 200 người đồng bào DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ. Ngay từ đầu năm các cấp hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn; phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” được hơn 700 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, Hội NNCĐ DC huyện đã tổ chức nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa như: Thăm và tặng quà dịp lễ tết, hỗ trợ tiền nuôi dưỡng nạn nhân tại gia đình giúp họ vơi bớt khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. “Gia đình em sinh được hai bé là Nguyễn Đăng Khôi và Nguyễn Cao Nguyên được 4 tuổi rồi, trong thời gian qua được các bác trong hội NNCĐ DC hỗ trợ cho bé Nguyên 400.000/tháng, nhờ số tiền này giúp cho gia đình em bớt khó khăn về chi phí chữa bệnh cho các con; Em  cảm cơn các mạnh thường quân, các bác trong hội NNCĐ DC đã giúp đỡ gia đình em”- chị Trần thị Phượng –TDP 6 thị trấn Chư Sê chia sẻ.
     Xác định giúp đỡ nạn nhân phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm. Từ năm 2015 đến nay, Huyện hội  thường xuyên làm cầu nối với các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp tiếp nhận các nguồn vốn tài trợ, tặng quà, mua bò sinh sản tặng cho gia đình nạn nhân Dacam có hoàn đặc biệt khó khăn; xây nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở… Đến nay Hội đã xây dựng 8 ngôi nhà tình thương với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, tặng 84 con bò sinh sản cho 62 hộ có hoàn cảnh khó khăn chăn nuôi phát triển kinh tế, nhờ vậy đã có nhiều hộ vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo. Anh Rơ mah Dom -làng Klah, xã Al Bá là một trong những hộ ĐBDTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Huyện hội tặng bò sinh sản năm 2020, vui mừng cho biết:  “Hôm nay được Hội NNCĐ DC huyện tặng cho 01 con bò, em rất cảm ơn và xin hứa sẽ chăm sóc bò thật tốt để phát triển kinh tế gia đình”
 

Ông Nguyễn Xuân thuỷ -Chủ tịch hội NNCĐ DC huyện
tặng bò cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn xã Al bá. Ảnh: HV
     Để công tác giúp đỡ nạn nhân Dacam ngày trở thành một hoạt động ý nghĩa có sức lan toả rộng rãi, đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng và xã hội đối với nạn nhân chất độc Dacam và trẻ khuyết tật; Thường trực huyện hội đã chỉ đạo các cở sở hội thường xuyên phối hợp với MT và các đoàn thể địa phương tiến hành rà soát đối tượng nhiễm chất độc Dacam, củng cố kiện toàn các chi hội thôn làng, tuyên truyền vận động gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc tham gia sinh hoạt hội. Năm 2020 toàn huyện có 88 chi hội thôn, làng được củng cố kiện toàn, kết nạp mới 128 hội viên nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 1405 hội viên. Các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân chất độc Dacam, gia đình có trẻ em bị khuyết tật nặng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.Ông Nguyễn Xuân Thuỷ-Chủ tịch hội NNCĐ dacam/DiOxin huyện Chư Sê cho biết: “Đến giờ phút này chúng tôi đã vận động được hơn 700 triệu vượt hai lần chỉ tiêu được giao; đã chi 913 triệu đồng cho công tác giúp đỡ NNCĐ DC. Trong năm nay chúng tôi vẫn duy trì được nguồn hỗ trợ giải quyết việc làm chăm sóc phục hồi chức năng cho NNCĐ DC tại gia đình và cộng đồng, có 21 cháu được nhận nuôi dưỡng tại gia đình với mức hỗ trợ 400.000 đ/tháng, 10 hộ gia đình được hỗ trợ nuôi bò mỗi hộ từ 1 đến 2 con bò sinh sản trị giá 13 triệu đồng/con. Năm nay có 5 hộ ĐBDTTS đã thoát nghèo bền vững, những gia đình được hỗ trợ nuôi bò từ năm 2019 thì đến nay đàn bò phát triển tốt hứa hẹn cho sự phát triển giảm nghèo những năm tiếp theo.Tuy vậy hậu quả của chất độc DC trên địa bàn huyện vẫn còn rất nặng nề, chúng tôi thiết tha kêu gọi cấp uỷ, chính quyền các cấp hội, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm đến các nạn nhân CĐ DC để cùng với Hội làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc NNCĐ DC”.
     Bằng  những hoạt động thiết thực của các cấp hội NNCĐ DC đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống./.
                                                                                 Hoàng Viên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.