CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chu Văn An: Ngôi trường có chất lượng mũi nhọn hàng đầu.

Chu Văn An: Ngôi trường có chất lượng mũi nhọn hàng đầu.

10/11/2015

Những năm qua, ngành giáo dục của huyện Chư Sê đạt được những kết quả đáng khích lệ trong các đợt thi học sinh giỏi các cấp. Đóng góp cho những thành công đó phải kể đến đội ngũ học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, huyện của trường THCS Chu Văn An. Để có được kết quả đó là cả quá trình bồi dưỡng, trau dồi kiến thức của thầy trò nhà trường.

Chỉ tính riêng năm học 2014 – 2015, trường THCS Chu Văn An, huyện Chư Sê đã tham gia 12 kỳ thi học sinh giỏi các cấp, với đội ngũ học sinh lên đến 491 em. Trong đó, phải kể đến là 256 em tham gia thi học sinh giỏi khối lớp 9; 16 em thi giải toán trên máy tính Casio, 56 em thi tiếng anh qua internet. Trong 491 em tham gia thi học sinh giỏi đã có đến 399 em đạt giải các loại. Tiêu biểu như giải nhất Quốc gia tin học trẻ, giải đặc biệt Quốc gia cuộc thi giao thông thông minh… Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm học, Ban giáo hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi chi tiết, lựa chọn học sinh có thế mạnh ở các môn và phân công giáo viên hướng dẫn, truyền đạt kiến thức cụ thể. Cô Trịnh Thị Hồng Hà – Phó hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An cho biết: Để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao, những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn đội tuyển học sinh giỏi từ trong hè dựa trên kết quả học tập trong năm học của các em và tìm hiểu sở trường, sở thích của từng em đối với các môn học. Sau đó, chúng tôi lựa chọn đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết và đặc biệt là có nhiều kỹ năng bồi dưỡng học sinh giỏi. Chúng tôi chỉ đạo đội ngũ giáo viên bồi dưỡng thường xuyên, từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Quan trọng là giáo viên phải nắm bắt được sở trường của học sinh để truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất. Nhờ vậy mà chất lượng mũi nhọn của nhà trường năm nào cũng đạt nhiều kết quả tốt.
            
 
                                              Trường THCS Chu Văn An chào cờ đầu tuần                      ảnh:    Công Dũng
Để các em có thể nắm vững các kiến thức căn bản cũng như kiến thức nâng cao thì vai trò của người giáo viên là rất quan trọng. Vì vậy, nhà trường đều lựa chọn đội ngũ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có kinh nghiệm, kỹ năng truyền đạt kiến thức tốt, tạo cho học sinh tâm lý thoải mái để tiếp thu bài giảng. Thầy giáo Trần Bá Danh - người đã có kinh nghiệm nhiều năm bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi môn Toán tin, đặc biệt là các kỳ thi tin học trẻ chia sẻ kinh nghiệm rằng: Ngay từ những năm đầu cấp hai, giáo viên bộ môn cần phát hiện các em có tố chất, tổ chức bồi dưỡng để các em có kiến thức cơ bản ngay từ đầu. Bên cạnh đó, đội ngũ học sinh giỏi là những em có tố chất học giỏi, thông minh, tiếp thu kiến thức nhanh nên việc kích thích tư duy, sự sáng tạo của các em là rất quan trọng đòi hỏi người giáo viên phải nhạy bén trong việc truyền đạt kiến thức cho mỗi học sinh, khơi dậy khả năng tự học, tự tìm hiểu của các em. Thường xuyên tìm tòi các dạng bài tập, phân loại, hướng dẫn để học sinh làm bài, từ những dạng bài tập cơ bản đến bài tập chuyên sâu, nâng cao dần. cập nhật các thông tin, kiến thức chuyên sâu ở bộ môn mình phụ trách trên các trang mạng để bồi dưỡng cho các em.
Sau khi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi ở các môn, trách nhiệm của các em học sinh là rất nặng nề. Ngoài việc tham gia học tập ở lớp bình thường, các em còn dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện chương trình nâng cao, tìm hiểu kiến thức trên sách báo để nâng cao kỹ năng. Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã có kế hoạch giảm bớt các hoạt động ngoại khóa đối với các em tham gia đội tuyển học sinh giỏi, để các em có nhiều thời gian tập trung ôn luyện. Song song với đó, Ban giám hiệu nhà trường còn kịp thời khen thưởng, động viên giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Em Nguyễn Thị Thùy Trang – Lớp 9A2, trường THCS Chu Văn An, huyện Chư Sê cho biết: Khi mới vào học lớp 6 tại trường, chúng em được các thầy cô hướng dẫn, định hướng cho việc lựa chọn các môn học mình yêu thích và sau khi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi, chúng em được bồi dưỡng chuyên sâu hơn. Thầy cồ giáo ở trường rất nhiệt tình, có trách nhiệm trong việc bồi dưỡng chúng em. Đối với chúng em thì việc tự ý thức học tập, tự nỗ lực tìm tòi là quan trọng. Vấn đề gì không hiểu, chúng em hỏi thầy cô, trao đổi qua bạn bè để tìm đáp án. Nhờ vậy mà kiến thức tụi em nắm vững, đạt kết quả cao trong các kỳ thi.
Năm học 2015 – 2016, trường THCS Chu Văn An, huyện Chư Sê có 1.470 học sinh ở 4 khối lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường gồm 80 người. Phát huy những kết quả đạt được trong việc phát triển chất lượng mũi nhọn, Ban giám nhà trường đã xác định nhiệm vụ trọng tâm cũng như chỉ tiêu cụ thể trong các kỳ thi học sinh giỏi, phấn đấu đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Xứng đáng là ngôi trường có chất lượng mũi nhọn hàng đầu của huyện Chư Sê và toàn tỉnh Gia Lai./.
 
                                                                              Công Dũng.

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.