CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chuyện về anh Đinh Tõi thoát nghèo bền vững

Chuyện về anh Đinh Tõi thoát nghèo bền vững

12/10/2020

     Đến làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê hỏi chuyện về gia đình anh Đinh Tõi vươn lên thoát nghèo bền vững thì hầu như ai cũng biết. Bởi từ năm 2016 trở về trước, gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo của làng. Gia đình 05 nhân khẩu, sống trong ngôi nhà 20m2 bằng ván; nguồn thu của gia đình chỉ có 300 cây cà phê cùng 02 sào lúa


Anh Đinh Tõi đang chăm sóc đàn bò của mình
 
     Năm 2017, anh mạnh dạn làm hồ sơ để vay số tiền 40.000.000 đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Với số tiền trên, anh mua 02 con bò giống để chăn nuôi và mua phân bón để chăm cà phê, lúa.  Do có sẵn nguồn thức ăn và áp dụng tốt các kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn bò của anh Tõi tăng dần lên theo từng năm, sau 03 năm số lượng bò của gia đình đã tăng lên 07 con, thu nhập từ bò đã giúp gia đình anh thoát nghèo.
     Ngoài việc nuôi bò, anh còn đầu tư, chăm sóc cà phê và lúa nước, tận dụng được nguồn phân từ nuôi bò, anh dùng để bón cho cà phê, lúa, nên diện tích lúa và cà phê của gia đình anh phát triển và cho năng suất cao hơn so với những năm trước. Có nguồn thu từ chăn nuôi bò, anh mua thêm ruộng trồng lúa nước và đất trồng cà phê; hiện nay gia đình anh có 04 sào lúa, bình quân đạt 6 tạ/sào và 500 cây cà phê đạt 2 tấn cà phê nhân/năm. Tổng thu nhập của gia đình anh từ chăn nuôi và trồng trọt hiện nay đạt trên 140 triệu đồng/năm. Gia đình anh xây được nhà mới, mua sắm các vật dụng hiện đại để phục vụ sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.
     Không chỉ có ý chí vươn lên thoát nghèo, anh còn thường xuyên tuyên truyền bà con nhân dân và người thân trong gia đình chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức ma chay, cưới hỏi; tập trung làm ăn sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Khi thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã, anh cùng hệ thống chính trị thôn vận động nhân dân đóng góp các khoản nghĩa vụ để cùng nhà nước xây dựng các cơ sở hạ tầng tại địa phương. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa; 02 con luôn chăm chỉ học hành, được danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm 2019, gia đình anh được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai. Hiện gia đình anh là gia đình duy nhất trên địa bàn huyện được các cơ quan chuyên môn của huyện tham mưu đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen dịp tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau” và Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
     Anh Rah Lan Thoa - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Qua tìm hiểu thực tế, mô hình chăn nuôi bò kết hợp với trồng lúa, cây công nghiệp của gia đình anh Đinh Tõi là mô hình phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Sắp tới xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình điển hình này đến Nhân dân trong xã, đặc biệt là các gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số, để họ vươn lên thoát nghèo giống như gia đình anh Đinh Tõi. Góp phần xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2021”.
                                                                                      Kiều Hưng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.