CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Củ từ “họ Phạm” trên diện tích hồ tiêu chết

Củ từ “họ Phạm” trên diện tích hồ tiêu chết

26/10/2020

     Trồng củ từ tận dụng trụ trồng hồ tiêu đã chết cho năng suất 15 tấn trên 1.000 trụ thu lợi nhuận trên vụ mùa là 150 triệu, mà người dân thôn Mỹ Thạch 2 đã tự phát trồng và thu hoạch gần 2 năm nay.


     Chúng tôi tìm đến một khu vườn trồng củ từ của anh Phạm Văn Kiên sinh năm 1986, (ở thôn Mỹ Thạch 2 thị trấn Chư Sê). Trên đường luồn lách đi đến rẫy, những vườn trụ tiêu 2 bên đường bê-tông, những bờ rào lưới B40 cũng được tận dụng làm giàn dây leo phủ trùm xanh mướt dây củ từ. Vườn anh Kiên khá rộng, những dây leo củ từ đã phủ trụ, ụn lên to vài người ôm, cành lá đã theo đường dây thép giằng trụ tiêu, bò sang nhau đã gần giáp tán.
Anh Kiên vừa đi vừa vui vẻ trò chuyện: Khi xưa, vườn này trồng hồ tiêu từ đời bố là Phạm Văn Nhương (Nguyên huyện đội trưởng huyện Chư Sê), những năm hồ tiêu được giá cũng cho thu hoạch rất khá, mấy năm gần đây hồ tiêu rớt giá cộng với cây già cỗi, xuống cấp. Bố ông đã tận dụng trồng củ từ cách đây 3 năm, lúc đầu trồng một ít để ăn và bán ra chợ, thấy giá cả ổn định ông đã nhắc nhở con cháu phát triển từ giống sẵn có. Riêng khu vườn này năm ngoái anh trồng  1.000 trụ, cuối mùa thu hoạch được 15 tấn bình quân từ 12-15kg/trụ, nhân với giá sỉ thị trường hiện nay 10.000/kg thì anh cũng thu hoạch được 150 triệu đồng. Trừ chi phí giống, công làm và thu hoạch, anh còn lãi ròng 120 triệu đồng.
     Anh Kiên vui vẻ nói: “Năm đầu trồng củ từ anh không bón tất cả các loại phân nào mà vẫn tốt vì nguồn phân của hồ tiêu trước đây chưa ăn hết cộng với khi trồng vun gốc là đã tận dụng được đất màu bề mặt và các nguồn phân hoai mục của cỏ rác xung quanh. Những nhà xung quanh đã thấy trồng củ từ có năng suất và lợi nhuận cao nên nhiều bà con ở các nơi đã đặt giống trước để về trồng nhưng không đủ giống để bán”. Anh có dự định; với mức thu hoạch từ dây củ từ này, sang năm gia đình anh sẽ phát triển thêm 03ha nữa lấy, tận dụng những củ không đủ tiêu chuẩn bán để trồng, phát triển mở rộng. “sau vụ thu hoạch năm ngoái anh đã lên quảng cáo trên facebook với thương hiệu “Củ từ họ Phạm” nhờ vậy mà gần đây nhiều nhà buôn cũng như các nhà đặt mua giống đã đặt hết số lượng củ giống cũng như củ kinh doanh khi vụ thu hoạch tháng 10 – 2020 sắp tới”.
     Việc trồng củ từ trong thôn Mỹ Thạch 2. Anh Nguyễn Đình Toàn – Chi hội trưởng đã rất phấn khởi: “Các hộ nông dân trong chi hội của tôi, ngoài việc hưởng ứng thay đổi cơ chế cây trồng theo chủ trương của nhà nước, người dân đã tự phát trồng củ từ này, nhiều nhất là gia đinh, bố con của anh Nhương đã đem lại nguồn lợi thực tế, giải quyết được đất trống chờ đợi các cây như sầu riêng, bơ phát triển. Ngoài ra, sẵn sàng hưởng ứng việc thành lập nông hội từng thôn làng, mục đích để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất khi có chủ trương hướng dẫn”.
     Nói về việc phát triển củ từ trong thôn Mỹ Thạch 2 ông Trần Công Minh- Chủ tịch hội Nông dân thị trấn Chư Sê cho biết: “Các nhà vườn đã trồng dây củ từ tại thôn Mỹ Thạch 2 như gia đình anh Phạm Văn Kiên đã làm rộ nhất là năm nay, cả thôn đã lên đến gần 10ha. Với lợi nhuận từ cây củ từ có thể thay thế các cây trồng khác có năng suất thấp. Hội Nông dân thị trấn Chư Sê đã theo dõi và có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chỉ đạo khuyến khích, tạo điều kiện để người dân nên chủ động trồng có kế hoạch, đầu ra ổn định, không nên trồng ồ ạt sẽ gây ra việc tồn đọng hàng hóa gây thất thoát giá cả trong sản xuất”.
     Củ từ là loại phát triển nhờ vào thân dây có trụ đỡ hoặc leo giàn. Vì vậy, để tận dụng những trụ tiêu khi vườn tiêu đã bị chết là hợp lí. Với năng suất như hiện nay, củ từ đã chiếm vị trí cây hàng hóa ít bị sâu bệnh, ít công chăm sóc, thu hoạch một vụ trên năm, nên việc phát triển trồng củ từ mà người dân tự phát trồng, nhà nước cũng nên có kế hoạch cụ thể để giúp cho người dân phát triển kinh tế ổn định trong phạm vi hộ gia đình./.
An Sinh

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.