CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Già làng Rah Lan Djớp – Gương sáng giữa buôn làng

Già làng Rah Lan Djớp – Gương sáng giữa buôn làng

08/05/2019

Thực hiện Quyết tâm thư các dân tộc Tây nguyên, từ năm 2009 đến nay, trải qua nhiều năm với bao sự kiện, cán bộ, nhân dân làng Pan, xã Dun luôn đoàn kết, một lòng, một dạ theo Đảng và Bác Hồ, xây dựng xóm làng ngày càng tươi đẹp, nhân dân có cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Kết quả đó là nhờ quyết tâm chính trị rất lớn của cán bộ, nhân dân trong làng, trong đó có vai trò đóng góp không nhỏ của già làng Rah Lan Djớp.
Tháng 1/2019, thực hiện chủ trương sáp nhập thôn làng để thuận tiện trong công tác quản lý, hai làng Pan và Ia Long (xã Dun) được sáp nhập lại thành một làng trên cơ sở dân cư và điều kiện tự nhiên của hai làng và lấy chung một tên là làng Pan. Hiện làng có 230 hộ với 548 nhân khẩu, chủ yếu hai dân tộc anh em sinh sống. Những năm trước, đời sống của bà con trong làng còn gặp rất nhiều khó khăn, phương thức sản xuất cũ, hủ tục lạc hậu còn phổ biến; đồng thời, đây còn là địa bàn trọng điểm về quốc phòng và an ninh, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng để kích động, gây mất ổn định tình hình.
Còn nhớ cách đây 10 năm về trước, đời sống nhân dân làng Pan gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt, kinh tế  chậm phát triển, việc canh tác làm nương rẫy manh mún chủ yếu là trồng lúa nước, kết quả canh tác năm được, năm không; bà con sinh hoạt tùy tiện, ý thức giữ gìn vệ sinh còn hạn chế, nguy cơ nảy sinh bệnh tật nhiều, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn còn diễn ra, việc sinh đẻ không có kế hoạch dẫn đến đói ăn đói mặc; mặt khác, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế của nhân dân về vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động gây mất đoàn kết trong làng.
 

Già Rah Lan Djớp hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng
Được nhân dân suy tôn làm già làng năm 2013, già làng Rah Lan Djớp luôn băn khoăn làm thế nào để giúp nhân dân sớm thoát khỏi đói nghèo, góp phần làm cho cuộc sống nhân dân, nhất là đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, không để các thế lực thù địch lợi dụng kích động, gây mất ổn định tình hình. Ông luôn trăn trở tự đặt ra câu hỏi “Mình phải làm được gì để giúp cho chính quyền và nhân dân?”. Từ những suy nghĩ, trăn trở ấy, ông đã trực tiếp tham mưu và phối hợp cùng hệ thống chính trị của làng bằng những việc làm cụ thể, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và Chi bộ, ban làng đề ra.
Bằng nhiều cách làm, nhiều hình thức, ông đã giải thích, hướng dẫn để dân làng hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông thường xuyên vận động bà con làm cỏ phát dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, vườn nhà ở từng gia đình, xây nhà vệ sinh, không phóng uế bừa bãi như trước; Vận động thanh niên sẵn sàng nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc với 23 thanh niên đủ sức khỏe đã nhập ngũ ở các đơn vị, các thanh niên nhập ngũ đều là những quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở về địa phương có nhận thức tốt, luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; vận động trẻ em đến trường học tập đảm bảo 100%.
Ông luôn tích cực đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ dân tộc, tôn giáo, không mê tín dị đoan, bài trừ các tệ nạn xã hội tại địa phương  như tham gia các tà đạo, nạn trộm cắp, cờ bạc, đua xe… xóa bỏ các tập tục lạc hậu, các hủ tục cưới xin, ma chay không quá lãng phí; giải quyết tốt các mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn hàng xóm, gia đình, vợ chồng, con cái; xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tạo thế trận quốc phòng – an ninh trong làng vững chắc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để kẻ địch lợi dụng lôi kéo nhân dân chống phá Đảng, chính quyền làng, xã.
Trong phát triển kinh tế, ông luôn tìm cách giúp dân xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh thôn làng xanh, sạch, đẹp;  ông đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống mương dẫn nước về ruộng cho gia đình cũng như cho bà con trong làng với chiều dài đoạn kênh mương gần 3km, bên cạnh đó ông cũng đầu tư mua sắm các loại máy móc cơ giới hóa với số tiền lớn như máy cày, xe công nông, máy bơm nước, đồng thời giúp đỡ các hộ khó khăn bằng cách cho mượn máy móc để để phát triển sản xuất.
Để tạo niềm tin trong nhân dân, ông kiên nhẫn đến từng nhà, gặp gỡ từng người để lắng nghe tâm tư, tình cảm của từng người dân trong làng. Với uy tín của mình và những việc làm cụ thể, ông được bà con trong làng tin tưởng quý mến. Ông đã động viên nhân dân đóng góp công sức xây dựng kênh mương dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng; xây dựng đường làng ngõ xóm sạch đẹp; kêu gọi các hộ gia đình giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm làm ra.
Từ năm 2013 đến nay, ông cùng ban nhân dân làng Pan đã đứng ra giải quyết 10 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, trong đó tranh chấp đất đai (06 vụ), mâu thuẫn hàng xóm, gia đình, vợ chồng, con cái (04 vụ), nhờ giải quyết các vụ việc một cách hợp lý, hợp tình, đúng hương ước, quy ước của làng, phong tục tập quán của người địa phương, pháp luật của Nhà nước, các vụ việc mâu thuẫn đã được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm ngay tại làng, không có vụ việc khiếu kiện, khiếu nại lên xã, huyện can thiệp giải quyết, tạo nên sự đồng thuận của nhân dân trong làng, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống mới, xây dựng nông thôn mới.
Ông Phạm Văn Chí - Phó Bí thư Đảng ủy xã Dun cho biết: Giờ đây mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi triển khai luôn được bà con đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tích cực, đạt hiệu quả cao. Có những kết quả như ngày hôm nay nhờ một phần đóng góp của các già làng, trong đó có công lớn của già làng Rah Lan Djớp. Thời gian qua, mọi phong trào của xã triển khai xuống đều được già làng Rah Lan Djớp tích cực tham gia vận động nhân dân nghe theo và thực hiện rất tốt.  
Có thể nói, già làng Rah Lan Djớp là một tấm gương được ví như “Cây Kơ nia giữa buôn làng”, tích cực tham gia các mặt công tác ở địa phương. Ông tâm sự: “Được bà con tin yêu bầu làm già làng, bản thân tôi rất vinh dự, nhưng cũng nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề với bà con. Nhiệm vụ của già làng hôm nay cũng khác với trước rồi, không phải đấu tranh với ngoại xâm nữa mà là đấu tranh với cái đói, cái nghèo để bà con yên cái bụng theo Đảng. Đóng góp cho dân làng được gì thì cứ làm, bởi tâm huyết, lòng nhiệt thành của tôi là không bao giờ tắt”.
Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, hàng năm già làng Rah Lan Djớp luôn được huyện, tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Tuy nhiên, niềm vui lớn hơn cả là ông luôn nhận được sự kính trọng, quý mến của mọi người. Điều đó thôi thúc ông tiếp tục cống hiến để các phong trào tại địa phương ngày càng tốt hơn./.
                                                                   Linh Nguyên
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.