CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > HUYỆN CHƯ SÊ: ĐỒNG LOẠT RA QUÂN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

HUYỆN CHƯ SÊ: ĐỒNG LOẠT RA QUÂN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019

08/04/2019

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở được chính thức bắt đầu từ 00h ngày 1/4/2019 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc điều tra lần này nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở, phục vụ xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay và nhiều  điểm mới so với cuộc tổng điều tra dân số 2009, đó là:  Sử dụng công nghệ thông tin ở tất cả các công đoạn, áp dụng phương pháp chọn mẫu phân tầng 2 giai đoạn, nhằm đảm bảo tính đại diện và tiết kiệm kinh phí. Quy mô lấy mẫu điều tra chỉ chiếm 9% dân số cả nước, giảm 6% so với cuộc tổng điều tra năm 2009, nhưng tính đại diện cao hơn nên đảm bảo chính xác hơn.

Quang cảnh lễ ra quân tổng điều tra dân số & nhà ở tại Ia Pal. Ảnh: HV
Sáng ngày 1/4, 15 xã, thị trấn đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn huyện Chư Sê. Các đồng chí lãnh đạo huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo đã đến dự và chỉ đạo tại lễ ra quân của các xã, thị trấn.
Để chuẩn bị tốt cho công tác điều tra và tính chính xác trong quá trình điều tra, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện  lựa chọn và cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn tổng điều tra do huyện tổ chức, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo phân công cho các thành viên bám sát địa bàn cơ sở, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra dân số, vận động người dân tích cực tham gia phối hợp cùng với điều tra viên cung cấp thông tin chính xác, kịp thời  đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định. Ông Nguyễn Xuân Tú – Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo điều tra Dân số và nhà ở xã Ia Pal cho biết:
“Thực hiện QĐ 772 ngày 26/6/2018 của Thủ tướng chính phủ về tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức họp quán triệt nội dung, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Trên địa bàn của xã về dân số có 1.562 hộ với 6570 nhân khẩu được chia thành 16 địa bàn điều tra và 01 Tịnh Xá Phú Cường. Trong quá trình triển khai, 100% cán bộ điều tra đã được tập huấn cập nhật thông tin, hệ thống phần mềm lần đầu tiên được áp dụng. Xã đã tuyển chon được những thành viên có năng lực, kinh nghiệm điều tra để đạt được kết quả cao nhât. Trong quá trình chuẩn bị xã đã họp nhiều lần quán triệt để nhân dân biết được mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra dân số lần này, vì mục đích nắm bắt tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương để có định hướng phát triển nâng cao đời sống của người dân”.
Ngay sau lễ ra quân ngắn gọn, ý nghĩa, các điều tra viên được giao phụ trách địa bàn đã đồng loạt xuống cơ sở để điều tra, thu thập thông tin về dân số và nhà ở. Để đảm bảo tính chính xác và thuận lợi cho công tác điều tra, các xã, thị trấn đã thành lập tổ điều tra điều tra phụ trách các địa bàn khu dân cư; đồng thời chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phối hợp với điều tra viên đi đến từng hộ gia đình phỏng vấn, đặt câu hỏi để chủ hộ cung cấp thông tin theo yêu cầu, với các nội dung: thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật, hôn nhân; mức độ sinh, tử và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Mỗi thông tin hộ dân cư cung cấp được cập nhật trên thiết bị di động thông minh đã được cài phần mềm Capi. Kết thúc quá trình phỏng vấn, điều tra viên cập nhật dữ liệu và gửi về máy chủ tại Cục thống kê, quá trình này đã rút ngắn thời gian so với việc cập nhật bằng văn bản.
 
 
Hình ảnh phỏng vấn của điều tra viên với người dân. Ảnh: HV
Nói về những thuận lợi khó khăn trong ngày đầu ra quân tổng điều tra, Chị Lê Thị Hồng Vân- điều tra viên xã Ia Pal, cho biết:
“ Điều tra viên đã được cấp trên tập huấn, cung cấp tài liệu để chuẩn bị; Ngoài ra, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND cũng như phối hợp của các cấp, các ngành về cuộc tổng điều tra. Về khó khăn trên địa bàn là các hộ đồng bào DTTS   trong quá trình điều tra họ không nhớ được độ tuổi; có những hộ gia đình trẻ đi làm ăn xa nên rất khó gặp trực tiếp để điều tra. Chúng tôi sẽ cố gắng điều tra để có số liệu chính xác nhất, cụ thể nhất, làm sao kết quả cuộc tổng điều tra theo đúng tiến độ mà ban chỉ đạo đã đề ra ”
Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình điều tra, cũng như các câu hỏi có sẵn trên mẫu đã giúp người dân cung cấp thông tin một cách thuận lợi và  nhanh nhất. Ông Đặng Tuân - Thôn 3, xã Ia Pal cho biết:
 “Những thông tin mà cán bộ điều tra dân số đối với tôi là bình thường không có vấn đề gì trở ngại hết, tôi thấy cuộc điều tra dân số lần này rất là hữu ích với bản thân tôi và toàn thể nhân dân”
Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của huyện Chư Sê, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này sẽ sớm hoàn thành và đạt được kết quả cao, qua đó phục vụ cho yêu cầu cuộc tổng điều tra của cả nước, đồng thời góp phần cho Đảng bộ và Chính quyền huyện Chư Sê nắm bắt được tình hình phát triển dân số và nhà ở để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện giai đoạn 2020-2025./.
                                                            Hoàng Viên   +  Trúc Phùng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.