CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hiệu quả các mô hình trồng nấm tại huyện Chư Sê

Hiệu quả các mô hình trồng nấm tại huyện Chư Sê

29/07/2020

     Tuy mới phát triển mấy năm trở lại đây, những mô hình trồng nấm mối đen, bào ngư, nấm đùi gà, nấm rơm tại huyện Chư  Sê bước đầu đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình trồng nấm. Theo ước tính trên địa bàn huyện có khoảng 3.000 m2 đang nuôi trồng nấm. Đây đang là hướng đi mới trong định hướng phát triển kinh tế của địa phương


Nấm linh chi đỏ được trồng thành công
     Từ  năm 2017-2020 các loại nông sản chủ lực như hồ tiêu, cà phê liên tục sụt giảm giá trị sản xuất, lợi nhuận không cao nên nhiều nông hộ chuyển hướng, thay đổi phương thức phát triển kinh tế. Trong đó phải kể đến các mô hình trồng nấm dược liệu như nấm mối đen, các loại nấm ăn như nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm rơm trên địa bàn huyện Chư Sê. Một trong số những mô hình tiêu biểu tại địa phương như hộ ông Nguyễn Hòa tại thôn 4 xã Ia HLốp, huyện Chư Sê. Sau khi nhận thấy nghề trồng nấm khá đơn giản, chi phí thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh; nguyên liệu dễ kiếm như mùn cưa, vôi, cám… có sẵn có ở địa phương. Do đó, ông Hoà quyết tâm xây dựng học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm từ các cơ sở sở trồng nấm ở địa phương khác về áp dụng xây dựng cơ sở trồng nấm tại gia đình với quy mô ban đầu 500m2. Mô hình thành công đã đem lại nguồn thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình và tạo việc làm thường xuyên cho lao động tại hộ và hiện tại trại nấm của ông Hòa đã mở rộng quy mô sản xuất lên đến 1.000m2.
  

Trại nấm hộ ông Nguyễn Hòa tại thôn 4, xã Ia Hlốp
     Trên thị trường hiện nay, nấm bào ngư có lượng tiêu thụ khá mạnh và giá cả cũng ổn định. Mức giá cho mỗi kg dao động 35.000 đến 40.000 đồng. Ông Hòa cho biết với khoảng 20.000 bịch phôi, bình quân mỗi ngày thu hoạch 20 kg nấm tươi. Thời gian từ khi cấy meo vào bịch phôi cho đến lúc thu hoạch nấm mất khoảng 60 ngày và thời gian phôi cho nấm kéo dài 7 - 8 tháng mới tàn. Bình quân mỗi bịch phôi từ đầu đến cuối vụ có thể cho từ 300 đến 600 gram. Sau khi trừ hết các chi phí, tiền lãi thu về khoảng 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra hộ gia đình còn sản xuất và cung cấp phôi bán cho các hộ nông dân khác với giá 6.000 đồng/bịch. Với cách làm nói trên, bình quân mỗi năm ông Hòa thu lãi trên 120 triệu đồng. 
 
Nấm Bào ngư chuẩn bị thu hoạch
     Mô hình trồng nấm dược liệu của hộ ông Phạm Văn Đồng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) được đầu tư trồng nấm theo hướng hữu cơ để bán gồm 2 loại nấm mối đen và linh chi đỏ. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm của anh đã thành công. Để hoàn thiện mô hình này, gia đình anh đã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, nhà nuôi phôi, lò hấp, khu đóng gói… trên diện tích 350 m2. Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, sử dụng hệ thống làm mát tự động để cân đối nhiệt độ và phun sương, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức 26-28 độ C, thích hợp cho nấm sinh trưởng và phát triển, đạt năng suất, chất lượng cao, chú trọng xử lý triệt để những mầm bệnh phát sinh, hạn chế tối đa mức độ xâm nhiễm từ bên ngoài. Với giá nấm mối đen khoảng 300 ngàn đồng/kg, nấm linh chi đỏ 600 ngàn đồng/kg thì mỗi năm, trại nấm của chủ hộ cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng.
 

Trại nấm mối đen tại thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê
     Trồng nấm mối đen, nấm bào ngư, nấm đùi gà không khó, cũng không vất vả như các loại nấm khác. Chỉ cần nắm vững quy trình kỹ thuật, các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, gió, ánh sáng, môi trường..., ai cũng có thể trồng. Nhà trại phải có hệ thống cửa cho thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa trực tiếp, ánh sáng vừa phải, tỏa đều để nấm phát triển đều khắp. Do đó, muốn thành công trước nhất là nhà trại phải đúng quy cách. Kế đến là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho vững vàng, không bị ngã đổ và ít chiếm diện tích.
     Hiện nay phong trào trồng nấm bào ngư đang có xu hướng phát triển tại địa bàn huyện, cần được các cơ quan chuyên môn quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật để tạo ra hướng đi mới cho người nông dân thay đổi cơ cấu sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập. Nghề trồng nấm được xem là mô hình tốt, đầy triển vọng với nền nông nghiệp tại địa phương.
 Yen Nguyen-TTDVNN

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.