CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19

18/02/2021

     Ngày 11-2, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng-chống dịch. Các Đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh


Quang cảnh tham dự hội nghị tại Chư Sê. Ảnh:HV
          Tham dự tại điểm cầu Chư Sê, các đồng chí Nguyễn Hồng Hà-TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Huấn-Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện và BCĐ 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
          Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết: Đến nay, Gia Lai cơ bản kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh lúc nào cũng hiện hữu và có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào, vì vậy không được chủ quan, mất cảnh giác. Hôm nay, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến để triển khai một số công việc tiếp theo nhằm quán triệt một cách sâu hơn về công tác phòng-chống dịch, đặc biệt trong dịp Tết. Qua đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương trong việc triển khai chống dịch.
          Tính đến ngày 11.2, toàn tỉnh đã ghi nhận 26 ca dương tính tại các điểm dịch ở thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện. Các trường hợp dương tính (F0) đã được cách ly điều trị tại cơ sở y tế; các trường hợp F1 đã được đưa vào khu cách ly tập trung; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2. Các chùm ca bệnh tập trung chủ yếu tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Các trường hợp dương tính mới phát hiện đã được cách ly tập trung tại các khu cách ly nên phần nào hạn chế được lây nhiễm trong cộng đồng. Năng lực truy vết và xét nghiệm đã được tăng cường nhờ sự hỗ trợ của các đoàn công tác do Bộ Y tế phân công.
          Thông tin về tình hình dịch tại tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Hiện nay, ổ dịch tại Gia Lai vẫn xác định là huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa; các ca dương tính phát sinh cũng từ các ổ dịch này. Chu kỳ phát triển của vi rút là 24 ngày, thời gian ủ bệnh kéo dài, vì vậy vẫn tiềm ẩn F0 trong cộng đồng. Về đặc điểm dịch tễ, qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, thời gian lây khoảng 2 đến 3 ngày, có trường hợp sau này từ 1,5 đến 2 ngày. Đối với những trường hợp F1, có trường hợp dương tính sau 2 đến 3 ngày, có trường hợp hơn 10 ngày mới phát hiện, vì vậy không được chủ quan, lơp là, mất cảnh giác.   
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương trong tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã cùng chung tay phòng-chống dịch. Không chỉ vậy, Gia Lai còn được Bộ Y tế cử các lực lượng chi viện, hỗ trợ dập dịch. Trong công tác phòng-chống dịch, Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên trao đổi, nắm thông tin liên tục để kịp thời có những chỉ đạo sát sao. Đến thời điểm này, chúng ta tạm yên tâm nhưng vẫn phải nâng cao tinh thần cảnh giác vì nguy cơ vẫn còn rất cao. Hiện nay, không chỉ Ia Pa và thị xã Ayun Pa mà những địa phương khác nguy cơ vẫn còn rất cao, vì vậy không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch. Ở một số địa phương, hiện có một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm thông điệp 5K. Do vậy, cần tiếp tục quán triệt vấn đề này, đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang, khai báo y tế và không tập trung đông người. 
          Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cảm ơn Tỉnh ủy đã quan tâm chỉ đạo cụ thể công tác phòng-chống dịch; cảm ơn các lực lượng hỗ trợ tỉnh, đặc biệt là Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã sát cánh cùng địa phương từ những ngày đầu chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng trân trọng cảm ơn các lực lượng tham gia phòng-chống dịch toàn tỉnh và toàn thể nhân dân đã đoàn kết, đồng lòng chung tay cùng với tỉnh trong công cuộc phòng-chống dịch thời gian qua. Mong rằng mọi người dân tiếp tục đồng lòng, sát cánh cùng với tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh. 
          Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nghe những thông tin không chính thống và hết sức tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh trong công tác phòng-chống dịch. Các ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chỉ thị 04 của UBND tỉnh. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo làm tốt công tác sàng lọc, khai báo, cách ly tập trung tại cơ sở tập trung và tại nhà đối với các đối tượng F1, F2, các đối tượng đi từ vùng dịch trở về. Tất cả các trường hợp này phải khai báo đầy đủ, ai trốn tránh khai báo thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các tổ chốt chặn và Cảng Hàng không Pleiku, các bến xe tuân thủ nghiêm ngặt việc khai báo, sàng lọc các đối tượng để phân loại ngay từ đầu. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ những người đi từ vùng dịch về, các trường hợp cách ly phải đảm bảo đúng 14 ngày.
          Các vùng có dịch và chưa có dịch quán triệt tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn; thực hiện giãn cách, các biện pháp phòng-chống dịch một cách chu đáo, hoạt động an toàn phòng-chống dịch. Ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, nếu phát hiện vi phạm thì cho dừng hoạt động. Các địa phương chỉ đạo không tổ chức ăn Tết tập trung, dừng việc ăn Tết tập trung trong tất cả các làng đồng bào dân tộc thiểu số và sẽ xử lý nghiêm nếu địa phương nào để diễn ra tình trạng này. Người dân tổ chức Tết trong khuôn khổ gia đình, không tổ chức thăm viếng đông người trong dịp này; các cơ quan, ban, ngành phải làm gương, đi đầu trong việc này, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp không mang khẩu trang ở mức cao nhất để làm gương. Sở Giáo dục và Đào tạo phải có kế hoạch chu đáo, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Vấn đề an toàn, tổ chức sản xuất kinh doanh sau dịp Tết phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các ngành phải có hướng dẫn cụ thể về việc này.  
          Để đảm bảo an toàn tuyệt đói công tác phòng chống dịch,Chủ tịch UBND tỉnh đề nghi ngành y tế mở rộng xét nghiệm cộng đồng ở các vùng lận cận vùng phong tỏa và vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh, không để sót các trường hợp dương tính, các lực lượng tham gia phòng-chống dịch phải được lấy mẫu xét nghiệm. Ban Chỉ đạo tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng-chống dịch. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các cấp không được ra khỏi địa bàn (trừ những trường hợp đặc biệt được cho phép và phải có người thay thế) để tập trung công tác phòng-chống dịch 
          Các cơ quan thông tin, truyền thông báo chí, Đài PT-TH  địa phương cần dành thời lượng lớn tuyên truyền phòng-chống dịch và động viên người dân đón Tết an toàn; động viên các hoạt động sản xuất kinh doanh không để đứt gãy. Đồng thời, phê phán, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật, không chính xác làm người dân hoang mang, cần thiết thì khởi tố theo quy định của pháp luật. Các ngành cung ứng hàng hóa cần trong các vùng dịch cần cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cần thiết cho người dân, không để thiếu. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả hộ nghèo, khó khăn trong vùng dịch, đảm bảo chăm lo cho mọi người dân có điều kiện đón Tết...
          Ngay sau khi kết thúc hội nghị, BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện Chư Sê đã tổ chức triển khai chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị huyện, BCĐ phòng, chống Covid-19 các xã thị trấn triển khai tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 theo quy định của Bộ y tế hướng dẫn; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.
                                                                                        Hoàng Viên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.