CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Huyện Chư Sê vững bước vào thập niên mới

Huyện Chư Sê vững bước vào thập niên mới

30/12/2020

     Những thành tựu đạt được trong giai đoạn 2010 - 2020, đặc biệt những năm cuối của giai đoạn với đầy khó khăn, thách thức là minh chứng sinh động nhất cho quá trình chỉ đạo, điều hành linh hoạt, thích ứng của huyện Chư Sê trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để huyện bước vào năm 2021, năm mở đầu của thập niên mới, được đánh giá sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là khi thiên tai trong nước và tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến rất phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, khó lường


Thác Phú Cường – điểm nhấn du lịch của huyện Chư Sê
     Huyện Chư Sê khép lại một năm 2020 với rất nhiều dấu ấn quan trọng, có ý nghĩa quyết định hoàn thành cơ bản các mục tiêu của nhiệm kỳ 2015 - 2020, cũng như giai đoạn 2010 - 2020, tạo tiền đề rất cơ bản và giữ vững đà phát triển, vững vàng bước vào thập niên mới.
     Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 16 triệu đồng/người/năm, năm 2015 đạt 39,7 triệu đồng/người/năm, năm 2020 đạt 56,7 triệu đồng/người/năm (gấp 3,5 lần so với năm 2010). Nhiều công trình, dự án giao thông có ý nghĩa chiến lược và các đề án phát triển kinh tế được thực hiện, hoàn thành. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới được thực hiện hiệu quả, đến năm 2020, toàn huyện có 11/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
      Đời sống người dân được cải thiện, nâng cao; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, diện mạo của huyện thay đổi rõ rệt. Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội đạt kết quả.  Đầu năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo là 29,14%, cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,76%. Quốc phòng an ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được phát huy. Hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố.
     Trước thực trạng, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực ở địa phương, như: cà phê, hồ tiêu, cao su.. giảm, thời tiết diễn biến thất thường làm phát sinh dịch bệnh phá hoại cây trồng, Huyện Chư Sê đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU về “phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025 trên địa bàn huyện”, tính đến nay trên địa bàn huyên đã đã triển khai trồng được 700 ha cây dược liệu, đồng thời chủ động hướng dẫn người dân kết nối với các công ty, hợp tác xã liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm trồng dâu nuôi tằm, cây dược liệu.
     Huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án phát triển kinh tế - xã hội 02 xã đặc biệt khó khăn: Ayun và Hbông. Về phát triển thương hiệu các mặt hàng nông sản: Đến nay Nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Chư Sê” đã đăng ký bảo hộ tại 06 quốc gia và 02 quốc gia đang chờ phê duyệt. Có 02 sản phẩm (Tiêu đen hạt, Hạt Sachi) đủ tiêu chuẩn 03 sao đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá, xếp loại theo quy định.
     Cụm công nghiệp tập trung huyện Chư Sê đang được triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục  hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như: Đường giao thông nội bộ, hệ thống điện, khu xử lý chất thải... với tổng mức đầu tư khoảng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án Khu công nghiệp Nam Pleiku đầu tư giai đoạn (2020 - 2021) đưa vào khai, tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật để thu hút các doanh nghiệp. Hiện nay trên địa bàn huyện có 14 hợp tác xã và 48 trang trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; có 07 nhà hàng, khách sạn lớn, doanh thu bình quân gần 50 tỷ/năm.
Ngành du lịch từng bước hình thành và phát triển, điểm du lịch sinh thái thác Phú Cường đang được đầu tư và khai thác, xây dựng tuyến du lịch thác Phú Cường – Hồ Ayun Hạ - Di tích Vua Lửa. Dịch vụ vận tải phát triển mạnh với hơn 10 doanh nghiệp, Hợp tác xã hoạt động. Hiện nay trên địa bàn huyện có 12 ngân hàng hoạt động hiệu quả.
     Qua 13 năm thực hiện Nghị quyết của Tỉnh về phát triển các vùng kinh tế động lực giai đoạn 2007-2015 và định hướng đến năm 2020, bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, đã xây dựng thị trấn Chư Sê đạt đô thị loại IV. Huyện chủ động đầu tư các nguồn lực được phân cấp và thực hiện các giải pháp hiệu quả trong việc khai thác quỹ đất, tạo được nguồn thu tiền sử dụng đất để đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó chú trọng phát triển giao thông và mở rộng đô thị; được sự hỗ trợ của Tỉnh đã, đã kêu gọi thu hút đầu tư Siêu thị Co.op mart, Nhà máy nước, đường tránh đông, khu hành chính mới, tuyến đường liên huyện Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Đăc Đoak, khu công nghiệp Nam Pleiku, các dự án năng lượng tái tạo... Huyện đã đầu tư hệ thống dẫn nước sạch từ thị trấn Chư Sê về đến 02 xã vùng III (Hbông và Ayun), chấm dứt tình trạng thiếu nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở  ở 02 vùng đặc biệt khó khăn này. Đầu tư và khai thác thủy lợi Plei Keo ở xã Ayun năng suất tưới 600 ha.
     Dù đạt những kết quả hết sức quan trọng và ấn tượng trong thập kỷ vừa qua, song bước vào năm 2021 và những năm tiếp theo, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, huyện vẫn phải đối mặt những khó khăn, thách thức. Nhất là bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến rất phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, khó lường; tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hướng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Nhiều giải pháp, nhiệm trọng tâm, trọng điểm đã được nêu ra trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các chương trình phát triển kinh tế trong những giai đoạn tiếp theo như: Tích cực thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện; tạo tiền đề phát triển khu công nghiệp Nam Pleiku, cụm Công nghiệp Chư Sê đồng thời phát triển năng lượng tái tạo gắn với phát triển du lịch của huyện; xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị huyện Chư Sê....
     Trong thập kỷ mới, với sự lãnh đạo của Đảng, vài trò điều hành của chính quyền các cấp, sự giám sát của Hội đồng nhân dân được phát huy cùng với sự tham gia xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng thời, vận dụng đúng các chủ trương, cơ chế chính sách của Đảng vào thực tiễn của huyện, cùng với quyết tâm của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên và nhân dân trong huyện sẽ tạo tiền đề quốc phòng - an ninh vững mạnh,  kinh tế - xã hội phát triển.
                                                                             Kiều Hưng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.