CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Mô hình “Đàn dê thoát nghèo” giúp hội viên Hội nông dân xã Ia Hlốp ổn định cuộc sống

Mô hình “Đàn dê thoát nghèo” giúp hội viên Hội nông dân xã Ia Hlốp ổn định cuộc sống

07/08/2019

      Mô hình “Đàn dê thoát nghèo” do Hội nông dân xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) xây dựng đến nay đã được 3 năm với nguồn kinh phí vận động từ tấm lòng của hội viên đã tạo cần câu cơm giúp hội viên từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Hội nông dân xã Ia Hlốp tổ chức lễ trao tặng “ Đàn dê thoát nghèo” cho hội viên có hoàn cảnh
 khó khăm lần thứ III năm 2018
     Theo ông Kpă Sức, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Ia Hlốp cho biết: Để có nguồn kinh phí xây dựng mô hình “ Đàn dê thoát nghèo”, ngay từ lúc triển khai Hội nông dân xã đã kêu gọi sự ủng hộ của hội viên nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Sau khi có nguồn kinh phí, mỗi năm hội sẽ dùng số tiền thu được để mua dê tặng cho 02 hộ là hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo sự hỗ trợ ban đầu cho hội viên có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Đây là chương trình tặng dê xoay vòng, sau một năm hỗ trợ, hội viên sẽ trả lại cho Hội nông dân xã một con dê mẹ và một con dê đầu đàn để hội bình xét và tiếp tục trao cơ hội cho hội viên khác chăn nuôi. Từ năm 2017 đến nay, Hội nông dân xã đã vận động kinh phí mua được 12 con dê tặng cho 06 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay đã có 03 đàn dê cho sinh sản.
     Chị Rơ Lan H’Chah, làng Plong, xã Ia Hlốp cho hay: gia đình chị thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2018, may mắn chị được Hội nông dân xã trao tặng 02 con dê sinh sản để chăn nuôi. Kể từ lúc nhận dê nuôi cho đến nay, được sự hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê, cách làm chuồng trại, chọn thức ăn cho dê ăn từ cán bộ hội nông dân nên trong quá trình chăm sóc đàn dê của chị luôn khỏe mạnh và đã sinh sản lứa đầu tiên được 03 con.
     Tương tự, đầu năm 2018, hộ gia đình anh Nguyễn Nhi Khoa, hội viên nông dân thôn 3 xã Ia Hlốp được Hội nông dân xã hỗ trợ 02 con dê sinh sản theo hình thức xoay vòng từ hội viên trước bàn giao. Sau khi nhận được dê, tận dụng chuồng trại có sẵn, anh mua thêm gỗ, tôn và tiến hành sửa sang lại chuồng trại rộng rãi thoáng mát để chăn nuôi. Từ số dê lúc đầu nhận chỉ 02 con thì nay qua một năm chăn nuôi đàn dê của gia đình anh đã sinh sản thêm được 3 con.
          Còn bà Kpuih H’Loan, làng Tel, xã Ia Hlốp tâm sự: Từ trước đến nay gia đình tôi thiếu đất sản xuất, kinh tế gặp nhiều khó khăn, tôi rất vui mừng và phấn khởi là người may mắn được nhận 02 con dê cái từ chương trình “ Đàn dê thoát nghèo” của Hội nông dân xã hỗ trợ. Đây là một món quà, một tài sản lớn của gia đình tôi. Cảm ơn tình cảm, sự yêu thương giúp đỡ của các hội viên.
 

Bà Kpuih H’Loan, làng Tel, xã Ia Hlốp cùng đàn dê của gia đình
 
      Được biết, dê là loài động vật ăn tạp, sức đề kháng cao, ít bị bệnh, thức ăn chủ yếu là cây cỏ, hoa lá, không cần thức ăn tinh bổ sung nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém như các mô hình chăn nuôi khác. Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 - 12 tháng, thời điểm này con dê sẽ đạt trọng lượng từ 25- 30kg/con, trung bình 1 năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 2 con.
      Tôi thấy hiệu quả từ mô hình “ Đàn dê thoát nghèo” rất tốt giúp cho hội viên nghèo có thêm thu nhập cho gia đình. Trong quá trình thực hiện chương trình, hội nông dân xã trực tiếp theo dõi, hướng dẫn cho hội viên kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn dê, giám sát hội viên chăn nuôi không để xảy ra trường hợp hội viên tự ý bán dê hay giết mổ. Thời gian tới hội sẽ tiếp tục vận động để giúp cho nhiều hội viên khác có cơ hội được chăn nuôi – ông Kpă Sức cho biết thêm.
       Có thể khẳng định rằng Mô hình “ Đàn dê thoát nghèo” do Hội nông dân xã Ia Hlốp triển khai thời gian qua đã cho thấy hiệu quả mang lại rất khả thi. Thông qua cách làm hay và mới lạ này sẽ tạo cơ hội để những hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có tiền đề để phát triển các mô hình chăn nuôi, tù đó giúp hội viên tăng thu nhập và thoát nghèo. Đồng thời còn góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện ngày một tốt hơn việc xóa đói giảm nghèo.
Bài, ảnh: Huy Hoàng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.