CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > NÔNG DÂN THU NHẬP CAO TỪ NUÔI VỊT SIÊU TRỨNG

NÔNG DÂN THU NHẬP CAO TỪ NUÔI VỊT SIÊU TRỨNG

11/08/2020

     Người xưa có câu:“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, thế nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Bè (64 tuổi), hiện cư trú tại thôn Mỹ Thạch 2, TT. Chư Sê đã gắn bó với nghề nuôi vịt mấy chục năm. Mười ba năm từ vùng đất Vĩnh Phúc vào Gia Lai lập nghiệp, cũng là mười ba năm ông gắn bó với nghề nuôi vịt đẻ trứng. Với vốn kinh nghiệm phong phú từ nghề nuôi vịt đã làm tại quê nhà; nhà gần đồng ruộng, có đất, ông Bè cùng gia đình quyết định tiếp tục chọn nuôi vịt siêu trứng tại vùng đất Chư Sê. Đó là một hướng đi phát triển kinh tế khá mạnh dạn đối với gia đình ông Bè cũng như mọi người dân trong thôn thời điểm ấy.
     Vịt siêu trứng (hay còn gọi là vịt CV 2000 Layer) là giống vịt chuyên trứng của Vương Quốc Anh được nhập vào Việt Nam, chúng là giống vịt cho năng suất trứng rất cao. Vịt thích ứng với các vùng sinh thái khác nhau và nhiều phương thức nuôi như nuôi nhốt, nuôi nhốt kết hợp nuôi thả, nuôi trên khô, nuôi có nước bơi lội, nuôi trên vườn cây, nuôi kết hợp. Vịt có màu lông đồng nhất, cả vịt mái và vịt trống có màu lông trắng tuyền. Chúng thành thục lúc 22 tuần tuổi. Vịt bắt đầu đẻ trứng khi được 154 ngày tuổi; sản lượng trứng đạt 285-300 quả/mái/năm.
     Ông Bè chia sẻ, những năm đầu khi chưa ổn định và cũng chưa có đất rộng, ông chỉ nuôi với số lượng chưa nhiều. Sau khi đã ổn định, ông quyết định đầu tư đàn vịt lên vài ngàn con, kết hợp tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn và thông qua các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng để áp dụng vào đàn vịt của mình. Nhờ vậy, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn rõ rệt so với thời gian ban đầu. Có năm, đàn vịt của ông nuôi lên đến 6.000 con (năm 2016) với 3 trại nuôi vịt. Tuy nhiên, do phải thuê thêm nhân công, không yên tâm trong công tác chăm sóc nên gia đình ông quyết định giảm số đàn để tự tay chăm sóc đàn vịt. Hiện giờ trại vịt có gần 3.000 con vịt đẻ. Tất cả đều là giống vịt siêu trứng được ông mua về từ nhiều nơi như Bình Định, Nghệ An, Đăk Lăk; chỗ nào có giống uy tín là ông đích thân tuyển chọn về; nhưng chủ yếu là giống vịt siêu trứng của Bình Định. Tuy nhiên, ông không mua vịt con mà mua vịt chuẩn bị vào giai đoạn đẻ (lúc 4,5 tháng) để giảm công chăm sóc ban đầu; giá vịt đẻ lúc này giao động trong khoảng 80.000 - 90.000 đồng/con.
     Vịt siêu trứng là giống vịt dễ nuôi và ít mắc bệnh. Theo kinh nghiệm của ông Bè, để làm nghề nuôi vịt đẻ lấy trứng, người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Khi được 4,5 tháng, vịt bắt đầu cho trứng và đẻ liên tục trong vòng 2 năm. Đặc biệt lưu ý, trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đủ dinh dưỡng; ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, phải lưu ý khâu vệ sinh chuồng trại, rải vôi tiêu độc khử trùng. Chuồng nuôi được tẩy uế, khử trùng, rải trấu, rơm rạ hoặc trải bạt và có đèn sưởi để giữ ấm cho vịt khi lạnh. Để đảm bảo sản lượng trứng không bị hao hụt thì cần chú đến thời gian thu nhặt trứng hiệu quả nhất. Thời gian để thu nhặt trứng hợp lý nhất là lúc sáng sớm; điều này giúp cho vịt không làm vỡ hay bẩn trứng. Sau khi nhặt trứng thì bảo quản trứng ở nơi khô thoáng, tránh khu vực có nhiệt độ quá cao sẽ làm trứng bị hư; ngoài ra cũng phải tránh các động vật phá hại như: chuột, rắn … Đặc biệt, ổ để vịt siêu trứng đẻ cần được làm trước thời gian vịt đẻ khoảng 2 tuần để vịt quen với ổ của mình. Việc làm ổ cũng rất quan trọng. Ổ cần phải có chất độn và chất độn này phải được thay thường xuyên hàng tuần để đảm bảo vệ sinh


Ông Nguyễn Văn Bè bên đàn vịt của mình
     Nuôi vịt siêu trứng tương đối nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác. Một ngày, ông Bè đổ cám 3 lần cho vịt ăn, tốn thêm ít thời gian xịt nước tắm cho vịt. 4 giờ sáng hôm sau đi nhặt trứng, dọn vệ sinh chuồng, làm ổ cho vịt đẻ trứng. Thức ăn nuôi vịt hoàn toàn bằng cám, ngoài ra do chuồng nuôi gần ruộng nên ông còn cho vịt thả đồng. Những hôm cho vịt thả đồng, ông giảm phần cám xuống nên chi phí thức ăn giảm một phần. Vừa trò chuyện với khách, ông vừa tất bật trộn thức ăn và chuẩn bị nước tắm cho vịt cho vịt; lượng thức ăn khá nhiều nhưng với đôi bàn tay thoăn thoắt, chẳng mấy chốc, công việc chuẩn bị bữa ăn cho vịt đã hoàn thành.
 

Đàn vịt ăn và tắm mát
 

Đàn vịt thả đồng
     Nhờ được chăm sóc chu đáo, đàn vịt phát triển tốt, tỉ lệ đẻ trứng đạt trên 70%. Thời điểm đạt nhất, mỗi ngày ông thu trên 2.000 quả trứng; trứng thu hàng ngày, ông bỏ mối cho các tiểu thương trên địa bàn huyện Chư Sê và trong tỉnh với giá trung bình 2.000 - 2.200 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí, đàn vịt đẻ đã mang về thu nhập cho ông trung bình mỗi tháng gần 20 triệu đồng. “Trước đây gia đình tôi khó khăn lắm, từ khi chuyển qua nuôi vịt, nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đặc biệt chịu khó nghiên cứu thêm kiến thức KHKT, đem áp dụng vào thực tế, nên trại nuôi vịt siêu trứng của gia đình tôi đạt hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống gia đình ổn định hơn”, ông Bè chia sẻ.
     Tuy nhiên, trong quá trình nuôi vịt không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, bởi giá trứng vịt trên thị trường hiện nay luôn biến động, nhất là vào thời điểm xuất hiện dịch cúm gia cầm gây hoang mang tâm lý người tiêu dùng. Những lúc như thế, giá trứng vịt xuống rất thấp; tuy vậy, nhờ tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng nhằm hạn chế thất thoát, lấy công làm lãi nên chưa có năm nào ông bị thua lỗ; ông vẫn kiên quyết giữ lấy đàn vịt về số lượng và chờ qua cơn khủng hoảng thị trường để có được lợi nhuận cao hơn.           
     Mô hình nuôi vịt đẻ lấy trứng của hộ ông Nguyễn Văn Bè là một trong những mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao, phù hợp với lợi thế của địa phương; là mô hình để các hộ nông dân khác học tập và áp dụng, nâng cao hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo.     
    Lê Loan 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.