CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Nghị lực vượt khó của cựu chiến binh Siu Khlơi

Nghị lực vượt khó của cựu chiến binh Siu Khlơi

08/05/2019

Nhờ đức tính cần cù, siêng năng và chịu khó trong lao động sản xuất đã giúp cho cựu chiến binh (CCB) Siu Khlơi, làng Gran, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê làm giàu từ mô hình trồng cây cà phê, hồ tiêu, lúa kết hợp chăn nuôi bò…hàng năm mang lại cho gia đình ông một nguồn thu nhập ổn định.

Siu Khlơi cựu chiến binh gương mẫu tham gia nhiệt tình công tác hội
Qua trò chuyện, được biết trước đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ông Khlơi từng tham gia nghĩa vụ quân sự tại huyện đội Chư Prông. Sau khi thống nhất đất nước ông trở về quê làm ăn sinh sống cùng với gia đình. Những ngày đầu trở về quê, thấy cuộc sống khổ cực của bố mẹ khi quanh năm vất vả để làm ăn phát triển kinh tế mà cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi. Không chịu khuất phục trước những khó khăn thiếu thốn ấy, nhiều đêm nằm ngủ ông gác tay lên trán và suy nghĩ nên trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với hoàn cảnh của gia đình nhằm giải quyết nhanh bài toán thiếu cơm ăn, áo mặc. Với phẩm chất của một người lính cụ Hồ, không quản nắng mưa, ngày đêm ông Khlơi đã cùng với vợ khai hoang đất đai để trồng cây lúa nước, cây sắn, ngô…nhờ thời tiết mưa thuận gió hòa nên các loại cây hoa màu gia đình ông trực tiếp canh tác năm nào cũng cho sản lượng và năng suất cao.
Ông Khlơi cho biết: “ trước đây cuộc sống của vợ chồng tôi gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn đủ thứ, nhìn lui nhìn tới không có gì giá trị ngoài hai bàn tay trắng, cơm không có ăn nên suốt ngày toàn ăn lá mì, rau rừng. Nhưng cũng nhờ vợ chồng tôi mạnh dạn khai hoang đất đai, cần cù chịu khó để thực hiện việc trồng cây trồng lúa 2 vụ, sắn, bắp…nên gia đình tôi cũng dần vượt qua được cảnh đói nghèo.”
Gắn bó với cây lúa, sắn, ngô…nhiều năm liền, ông Khlơi suy nghĩ rằng nếu cứ trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày này mãi thì cũng chỉ đủ ăn và sẽ không có dư thừa một đồng tiền nào để làm nguồn vốn hỗ trợ cho việc phát triển sinh kế. Qua quá trình tìm hiểu các mô hình làm ăn phát triển kinh tế, ông nhận thấy nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã chuyển diện tích đất trước đây trồng cây hoa màu ngắn ngày sang trồng cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 1989 thấy cây cà phê phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai thổ nhưỡng của địa phương ông Khlơi đã mạnh dạn khai hoang 5 sào đất để trồng 500 cây cà phê. Năm đầu trồng cà phê, thấy cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt năm 1990 ông tiếp tục sử dụng thêm 4 sào đất để trồng 400 cây cà phê. Không dừng ở lại đó trong khoảng thời gian từ 2004-2007 ông tiếp tục trồng thêm 900 cây hồ tiêu để đa dạng các loại cây trồng của gia đình. Thời gian mới tập làm quen với cây cà phê, tiêu ông Khlơi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc chăm sóc và tưới tắm cho cây trồng. Nhưng cũng nhờ thời tiết thuận lợi nên vườn cà phê,tiêu luôn phát triển xanh tốt năm nào cũng cho năng suất và sản lượng cao.
Ông Khlơi cho biết: “nói chung kể từ lúc gia đình tôi trồng cây cà phê, tiêu nhờ giá cả ổn định nên sau mỗi mùa vụ thu hoạch bán cà phê nhân, tiêu đã giúp cho tôi thu lại một nguồn thu nhập ổn định, qua từng năm bán cà phê, tiêu kết hợp với số tiền dành dụm làm thuê, làm mướn vợ chồng tôi cũng đã xây dựng được một căn nhà xây kiên cố khang trang và mua sắm được nhiều đồ dùng phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của gia đình và cho hoạt động sản xuất.
Qúa trình canh tác với cây cà phê, hồ tiêu thấy vườn cây đã già cỗi, năng suất giảm sút, năm 2017 ông đã mạnh dạn chặt phá bỏ vườn cà phê già cỗi để trồng mới 400 cây cà phê xen canh cùng cây hồ tiêu. Hiện nay gia đình ông Khlơi có 300 cây cà phê kinh doanh, 400 cây cà phê mới trồng gần 2 năm tuổi, 600 gốc hồ tiêu, 6 sào lúa nước… Bên cạnh đó để tạo ra nguồn phân chuồng bón cho cây trồng ông còn chủ động nuôi thêm 6 con bò. Nhờ biết cách phát triển kinh tế mà giờ đây cuộc sống của gia đình ông đã có của ăn, của để, minh chứng cho thấy trong những năm qua gia đình ông đã mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị như; xe công nông, máy tuốt lúa, xe máy...thu nhập hàng năm từ 60-70 triệu đồng.
Không chỉ là một tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ông Khlơi còn được bà con dân làng tin tưởng bầu ông giữ nhiều chức vụ quan trọng của làng như: Thôn trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận làng và gần đây nhất vào tháng 3/2019 ông được hội viên bầu làm Chi hội trưởng hội cựu chiến binh của làng. Trên những cương vị công tác bản thân ông luôn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao và chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Ngoài ra để góp phần giữ gìn và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai, ông thường xuyên truyền dạy tình yêu văn hóa cồng chiêng cho các cháu thanh niên trong làng. Hiện gia đình ông còn lưu giữ 02 bộ cồng chiêng để phục vụ người dân trong làng biểu diễn mỗi khi làng bước vào mùa lễ hội.
Nhận xét về cựu chiến binh Siu Khlơi, ông Nguyễn Đình Thủy, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Ia Hlốp cho biết: đồng chí Siu Khlơi là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu, người uy tín của làng, tham gia nhiệt tình trong công tác xã hội ở địa phương. Mặc dù tuổi già, tài sản chia bớt cho con cái nhưng ông vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập từ việc trồng cây cà phê, hồ tiêu, lúa nước, chăn nuôi bò. Bên cạnh đó ông còn tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào của hội cựu chiến binh tổ chức và góp nhiều công sức trong việc vận động dân làng cùng nhau bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai, trong đó có loại hình âm nhạc cồng chiêng.
Bài, ảnh: Lê Huy Hoàng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.