CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Ông Lê Hải Đăng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun - Gương sáng học tập và làm theo lời Bác

Ông Lê Hải Đăng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun - Gương sáng học tập và làm theo lời Bác Ông Lê Hải Đăng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun - Gương sáng học tập và làm theo lời Bác

27/11/2020

      Một cán bộ gương mẫu, xông xáo, sáng tạo, nêu cao nhiệt tình trách nhiệm trong công tác, đem lại nhiều kết quả thiết thực, đó là những nhận xét mà hội viên, hội Cựu chiến binh địa phương vẫn thường nói khi nhắc về ông Lê Hải Đăng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun, huyện Chư Sê.
      Năm 1974, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai 17 tuổi quê ở huyện  Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường B2. Sau những năm rèn luyện trong quân đội, năm 1981, ông xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Ở vùng quê nghèo, đất chật người đông, kinh tế gia đình khó khăn, nhìn cảnh lam lũ mà chẳng đủ ăn chứ chưa tính đến chuyện làm giàu, ông đã suy nghĩ rất nhiều. Đến năm 1984, ông cùng vợ con rời quê hương vào mảnh đất Chư Sê lập nghiệp, lạ đất lạ người, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với bản chất của người lính Cụ Hồ quyết tâm không lùi bước trước những gian khổ, hai vợ chồng ông đã tích cực làm thuê với đủ nghề để có tiền nuôi con ăn học, đồng thời có cơ hội học hỏi kinh nghiệm sản xuất.
     Sau mấy năm, hai vợ chồng ông tích góp mua 01 ha đất trắng trồng các loại cây ngắn ngày như: lúa, mì, đậu, bắp… Dù là ngày nắng hay ngày mưa, vợ chồng ông đều rời nhà từ lúc tờ mờ sáng và chỉ trở về khi trời tối. Song song với việc khai hoang, trồng cây ngắn ngày để cải thiện kinh tế gia đình, gia đình ông bắt đầu đầu tư trồng cà phê và chăn nuôi heo. Nhờ biết cách tính toán làm ăn và tính lũy, gia đình ông đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt. Cựu chiến binh Lê Hải Đăng tâm sự: “Nhờ những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện cho tôi tính kiên trì, nhẫn nại, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ nếu không có lẽ tôi đã bỏ cuộc. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhở các con phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại”.
Không chỉ chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, Cựu chiến binh Lê Hải Đăng còn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm, ông luôn tích cực vận động để có kinh phí hỗ trợ cho học sinh nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống hội viên, thường xuyên gần gũi các Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, nắm bắt nguyện vọng của từng người.
      Nhận thức được vai trò quan trọng của người nông dân trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tích cực hưởng ứng phong trào: “Chư Sê chung sức xây dựng nông thôn mới”, ông chủ động tuyên truyền vận động anh em, bạn bè và nhân dân trong thôn hiến hơn 2000 m2 đất, góp hơn 100 triệu đồng và nhiều ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Bản thân ông đã gương mẫu tự nguyện hiến hơn 200m2 đất và đóng góp gần 10 triệu đồng để làm đường. 
     Năm 2019, ông phối hợp với ban thôn tổ chức tết Trung thu cho các cháu trong thôn với số tiền gần 09 triệu đồng. Với uy tín của bản thân, ông đã hòa giải thành công nhiều cặp vợ chồng lục đục, nhiều vụ tranh chấp đất đai trong thôn, đem lại sự yên ấm cho nhiều gia đình, tình làng nghĩa xóm, tránh khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Thôn Greo Sek trong những năm gần đây là một trong những thôn đi đầu, gương mẫu trong việc thực hiện cuộc vận động:“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”.
     Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động hội viên trong chi hội sống gương mẫu, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Nhờ vậy, đến nay nhiều hộ gia đình hội viên trong Chi hội có kinh tế đạt loại khá, giàu, đạt danh hiệu Gia đình văn hóa


Ông Lê Hải Đăng (thứ 3 từ phải sang)
tham gia Hội thi Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ sở giỏi toàn tỉnh lần thứ II - 2020. ảnh: Q.Đ
 
     Ông Lê Hải Đăng cho biết: “Việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi luôn tâm niệm một điều đó là phải luôn phát huy truyền thống, phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, từ đó tìm ra những cách làm sáng tạo để đưa phong trào Hội đi lên, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”. Với những phấn đấu không mệt mỏi và sự cống hiến của bản thân, ông Lê Hải Đăng đã được các cấp, các ngành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong phong trào Cựu chiến binh gương mẫu trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
     Ông Đỗ Quang Đại, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Sê cho biết: “Đồng chí Lê Hải Đăng là một trong những Cựu chiến binh gương mẫu, đi đầu, thực hiện tốt vai trò là người đứng đầu vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua, Cựu chiến binh tham gia xây dựng chính quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn huyện Chư Sê”.
Phương Lê

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.