CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Rah Lan H’Khuyn: Cán bộ hội năng động, trách nhiệm với công tác hội

Rah Lan H’Khuyn: Cán bộ hội năng động, trách nhiệm với công tác hội

09/03/2020

     Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Glai (Chư Sê) luôn là điểm sáng trong phong trào hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Kết quả trên có sự đóng góp tích cực của chị Rơ Lan H’ Khuyn- Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai, người luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào và công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh


Chị Khuyn (mặc áo thổ cẩm) đang trao đổi cách trồng chanh dây với chị em hội viên. Ảnh: HV
     Trẻ trung, năng động đó là hình ảnh của chị Rah Lan H’ Khuyn-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai. Mặc dù còn khá trẻ nhưng chị Khuyn đã đảm đương vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã được gần 10 năm. Trao đổi với chúng tôi chị Khuyn chia sẻ: Sau khi học xong về xã công tác, được tham gia nhiều hoạt động phong trào đoàn ở địa phương, đến năm 2011, được Hội LHPN xã tin tưởng bầu làm chủ tịch HLHPN xã Ia Glai. Mới đầu nhận nhiệm vụ còn nhiều bỡ ngỡ với công việc. Nhưng với  trách nhiệm được giao, phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, Chị đã năng động, sáng tạo đổi mới cách làm, cùng với các chị trong BCH bàn bạc đưa ra những ý tưởng hay trong các phong trào, lĩnh vực khác nhau, phù hợp với thực tế tại cơ sở, để các chi hội triển khai hiệu quả. Song song với công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, Chị đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như: tọa đàm 8/3, 20/10, hội thi nấu ăn, vẽ tranh “Mẹ và con gái”, thi bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian…, thông qua đó lồng ghép tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Hội cấp trên, từ đó đã thu hút ngày càng đông chị em tham gia. Bên cạnh đó Hội thường xuyên tham gia các hoạt động do Huyện hội tổ chức như phong trào phụ nữ “Hai giỏi”;  cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”  gắn Cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “tự tin- tự trọng -  trung hậu - đảm đang”, chị Rơ Lan H’ Khuyn – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Glai cho biết: “Khi được bầu lầm chủ tịch Hội phụ nữ xã bản thân tôi rất là lo sợ, sợ vì không gánh vác được nhiệm vụ nặng nề, sợ không được chị em ủng hộ. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua với sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện cũng như Đảng uỷ; sự hỗ trợ của các chị trong BCH, cùng với sự cố gắng của bản thân, những khó khăn trong thời gian qua đã được tháo gỡ, các hoạt động bề nổi đã đạt được kết quả quan trọng”.
 

Chị Khuyn tham gia sinh hoạt với chi Hội làng Del. Ảnh: HV
     Hội LHPN xã Ia Glai hiện có 802 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội, trong đó hội viên người ĐBDTTS Jrai chiếm 2/3 tổng số hội viên, đời sống của chị em còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Để giúp hội viên phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần cùng với chính quyền địa phương hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Chị Khuyn đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ xã ban hành các văn bản chỉ đạo xây dựng củng cố tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp với UBND xã và các đoàn thể vận động nhân dân, hội viên chỉnh trang thu dọn nhà cửa gọn gàng; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường; hướng dẫn hội viên phụ nữ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa cây, con giống mới vào sản xuất nâng cao thu nhập. Năm 2019 Hội phối hợp với NHCSXH giải ngân vốn vay cho 20  hộ với 980 triệu, nâng tổng số các nguồn vốn của Hội đang quản lý lên hơn 7 tỷ đồng giải quyết cho 217 hộ vay. Ngoài ra Chị luôn vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ tiết kiệm cho hội viên vay vốn sản xuất với lãi suất thấp. Đến nay 9/9 chi hội đã xây dựng được quỹ tiết kiệm. Bên cạnh đó, Hội đã thành lập 02 tổ tiết kiệm xoay vòng vốn có 20 thành viên tham gia, với số tiền 50 triệu đồng, cho 5 chị  vay. Thông qua những cách làm này, năm 2019, các chi hội đã góp phần cùng địa phương xóa 44 hộ nghèo, trong đó có 6 hộ thoát nghèo là hội viên phụ nữ. “Ngoài việc tín chấp với NHCSXH được hơn 7 tỷ cho hội viên vay phát triển kinh tế, chúng tôi còn xây dựng quỹ đồng hành cùng phụ nữ nghèo. Với sự đóng góp của toàn thể hội viên trong xã chúng tôi đã xây dựng quỹ được hơn 300 triệu giúp được hơn 40 chị em vay, từ nguồn vốn này có nhiều chị em đã phát triển kinh tế ổn định được đời sống gia đình. Bên cạnh đó chúng tôi đang tiếp tục thực hiện đó là xây dựng hũ gạo tiết kiệm, rà soát phân bổ cho các chi hội nuôi, giúp đỡ các gia đình khó khăn, trẻ em em mô côi, không nơi nương tựa hàng tháng bằng tiền hoặc bằng gạo” - Chị Rơ Lan H’Khuyn cho biết thêm.
     Không chỉ là một phụ nữ năng động, trách nhiệm hết lòng với công việc của Hội, chị Khuyn còn là người phụ nữ đảm đang luôn biết chăm lo cho cuộc sống gia đình. Theo chị để hoàn thành tốt công việc hội rất cần có hậu phương vững chắc, người phụ nữ phải biết tính toán phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, cho con cái được học hành đến nơi đến chốn, có như vậy mọi người mới tin và làm theo, chị Rah Lan H’ Thanh- Chủ tịch HLHPN huyện Chư Sê cho biết:  “Rah Lan Khuyn chủ tịch hội LHPN xã Gia Lai là người cán bộ trẻ nhiệt tình năng nổ trong công tác phong trào của hội. Chị đã nắm bắt tốt các nhiệm vụ của huyện hội để về triển khai trong BCH và các chị em các chi hội trong xã, bên cạnh đó qua các hoạt động Chị đã tham mưu cho bên Đảng uỷ tham gia các nhiệm vụ chung của địa phương, như tham gia xây dựng NTM … những hoạt động nổi bật của chị Khuyn đã được lãnh đạo cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng hàng năm. Năm 2020 Hội LHPN chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; phát động chủ đề 2020 gắn với đợt thi đua đặc biệt  là 90 hành động chung tay bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em Chư Sê…”. 
 

Hội nghị điển hình tiên tiến HLHPN huyện lần thứ 5. Ảnh: HV
     Với những kết quả đạt được của hội LHPN xã Ia Glai đã khẳng định vai trò quan trọng của Chủ tịch hội Ra Lan H’Khuyn. Chị thực sự là tấm gương phụ nữ trẻ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” để HLHPN huyện biểu dương nhân rộng trong các phong trào thi đua toàn huyện./.
                                                                                        Hoàng Viên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.