CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Rơ lan H’Púp: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Rơ lan H’Púp: Tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

12/03/2019

Không chỉ là một hội viên tháo vát, năng động và nhiệt tình trong công tác hội, chị Rơ Lan H’Púp, chi hội phụ nữ làng Á, xã Ia Hlốp ( huyện Chư Sê) nhờ bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó và sáng tạo trong lao động sản xuất đã xây dựng cho gia đình mình một mô hình làm ăn phát triển kinh tế bền vững.

Chị Rơ Lan H’Púp cùng vườn cây chanh dây trồng xen canh trong vườn cà phê
Qua trò chuyện với chị Púp, được biết sau khi xây dựng cuộc sống gia đình, vợ chồng chị được bố mẹ hai bên nội, ngoại cho 7 sào đất để phát triển trồng trọt, chăn nuôi nhưng vì thiếu nguồn vốn, kinh nghiệm trong sản xuất nên bước đầu chị chỉ trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày như cây lúa, sắn…làm cả năm trời đến lúc thu hoạch lợi nhuận mang lại cũng chẳng đáng là bao nhiêu và cuộc sống vẫn chưa được cải thiện. Năm 2008 nhận thấy trên thị trường giá cả và đầu ra mang lại từ cây hồ tiêu, cà phê ổn định, chị Púp đã mạnh dạn bàn với chồng chuyển toàn bộ diện tích đất trồng cây hoa màu ngắn ngày, thuê nhân công khai hoang đất đai, thiết kế, đào hố trồng 700 cây cà phê. Thời gian đầu nhờ thời tiết thuận lợi nên vườn cà phê của chị phát triển và sinh trưởng tốt, năm nào cũng cho năng suất cao và sau mỗi mùa vụ thu hoạch mang lại cho gia đình chị một nguồn thu nhập ổn định.
Chị Rơ Lan H’Púp tâm sự: “ lúc mới bắt tay trồng cây cà phê hai vợ chồng mình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là kỹ thuật chăm sóc, làm cành…quá trình canh tác nhờ hai vợ chồng tích cực học hỏi kinh nghiệm của một số hộ nông dân đi trước nên vườn cà phê năm nào cũng cho sản lượng ngày một nhiều, từ đó cuộc sống của gia đình cũng dần có của ăn, của để”.
Với số tiền dành dụm từ việc bán cà phê, lúa…kết hợp với số tiền làm thuê, làm mướn, năm 2011 vợ chồng chị Púp đã bỏ ra một nguồn kinh phí 6 triệu đồng để mua thêm 2 sào đất trồng thêm cây cà phê. Không dừng lại ở đó, năm 2014 chị Púp tiếp tục bàn bạc với chồng bỏ ra thêm 100 triệu đồng để mua 7.2 sào cà phê kinh doanh của một hộ nông dân trong làng tăng thêm số lượng cây cà phê của gia đình. Sau nhiều năm canh tác với cây cà phê, nhận thấy một phần diện tích cây cà phê đã già cỗi dẫn tới năng suất cũng như chất lượng bị giảm sút ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình. Vì thế mà đầu năm 2018 vợ chồng chị Púp đã mạnh dạn thuê nhân công phá bỏ 5 sào cà phê già cỗi và thiết kế, đào hố trồng mới lại 550 cây cà phê con.
Để tận dụng tối đa diện tích đất trong quá trình canh tác, tháng 6/2018 chị Púp bỏ ra 7 triệu đồng mua dây thép, kẽm làm giàn trồng 100 cây chanh dây. Qua một thời gian trồng nhờ nắm bắt các kỹ thuật trong việc chăm sóc cho cây chanh dây từ khâu xuống giống, bón phân, tưới tắm, phòng, điều trị bệnh nên vườn chanh dây ra bông, đậu quả nhiều và cho năng suất cao. Bình quân mỗi ngày thu hoạch chanh dây bán cho thương lái chị thu về hơn 200 nghìn đồng.
Hiện nay gia đình tôi có 1250 cây cà phê, trong đó có 700 cây cà phê kinh doanh, 550 cây cà phê con hơn một năm tuổi, 100 cây chanh dây, hàng năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó để giúp cho gia đình tiết kiệm được tiền mua gạo phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, gia đình tôi còn trồng thêm 4 sào lúa nước, trung bình một năm thu hoạch trên 4 tấn lúa.- chị Púp cho biết thêm.
Không chỉ là một tấm gương làm ăn phát triển kinh tế giỏi, chị còn tham gia nhiệt tình các hoạt động phong trào do Hội phụ nữ xã phát động như: phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào “Năm không, ba sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới…Đặc biệt với vai trò là một cộng tác viên dân số của làng chị luôn tận tình giúp người trong làng nâng cao ý thức, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, qua đó đã giảm được tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Khi nhắc đến đến chị, chị em phụ nữ trong làng họ luôn dành một tình cảm yêu quý, bởi chị không ngần ngại cho chị em vay mượn tiền khi gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống mà không lấy lãi.
Chị Võ Thị Toan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Hlốp cho biết: chị Rơ Lan H’Púp là một trong những hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ làng Á, luôn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động do hội tổ chức. Bên cạnh đó chị còn là một hội viên làm ăn phát triển kinh tế giỏi, giúp đỡ những hội viên nghèo gặp khó khăn trong làng về nguồn vốn, luôn tuyên truyền cho chị em phụ nữ tham gia vào các hoạt động của Hội và các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước.
Bài, ảnh: Huy Hoàng
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.