CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Sản xuất cây ăn quả - hướng đi mới cho nền nông nghiệp huyện nhà

Sản xuất cây ăn quả - hướng đi mới cho nền nông nghiệp huyện nhà

09/09/2020

     Vùng đất Tây Nguyên mang đầy đủ các điều kiện thuận lợi về tự nhiên như khí hậu và đất đai, kinh tế xã hội để phát triển các loại cây ăn quả có giá trị cao như: sầu riêng, bơ, mít, chuối và cây có múi như cam, chanh, bưởi,... Thực tế kết quả đạt được sau khi thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả trên vùng đất Tây Nguyên thường có năng suất và chất lượng cao, không thua kém các vùng trồng cây ăn quả truyền thống ở vùng miền Tây và Đông Nam bộ.
     Định hướng quy hoạch gần đây của địa phương là khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm trên các vườn cây công nghiệp nhằm gia tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, cây ăn quả được lựa chọn để phát triển và bước đầu đã cho thấy hiệu quả cao. Một trong những lợi thế về lâu dài là với việc biến đối khí hậu và xâm nhập mặn hiện nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ mất dần lợi thế của vùng trồng cây ăn quả trọng điểm và Tây Nguyên sẽ được xem là vùng thay thế tiềm năng. Hiện nay nhiều diện tích trái cây đã cho thu hoạch, đa dạng về chủng loại, đảm bảo về chất lượng, được người tiêu dùng tại địa phương ưa chuộng và còn nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng trong cả nước.Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, thời gian qua, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện Chư Sê được các hộ dân liên tục mở rộng, cùng với đó là sự xuất hiện của ngày càng nhiều loại cây khác nhau, góp phần làm phong phú, đa dạng thị trường trái cây của tỉnh. Hiện nay, diện tích cây ăn quả của huyện Chư Sê là hơn 1.600 ha gồm các loại sầu riêng, bơ, chuối, bưởi da xanh, mít… Riêng trong năm 2020 diện tích các cây trồng mới tăng mạnh như sầu riêng đạt 88 ha, bơ 88 ha, chuối 92 ha, bưởi da xanh 12 ha, mít 72 ha,… và dự kiến diện diện tích các loại cây ăn quả sẽ liên tục tăng trong những năm tới.


Vườn Thanh long tại xã HBông
     Việc diện tích cây ăn quả không ngừng được mở rộng cho thấy xu hướng phát triển nông nghiệp mới của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Chư Sê nói riêng. Theo đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước, phòng trừ dịch hại tổng hợp, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Hiện tại, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập gấp 5-10 lần so với trồng các loại cây công nghiệp khác.
     Như gia đình nhà anh Nguyễn Văn Tâm địa chỉ thôn 6, Ia Blang có 300 gốc bơ 034 được trồng từ năm 2015 xen trong vườn tiêu, cà phê già cỗi, cho năng suất ổn định bình quân 15tấn/vụ/năm, với giá bán dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg tổng thu nhập đều mỗi năm từ 450 – 525 triệu đồng. Trừ đi các khoản đầu tư công lao động, phân bón, thuốc BVTV lợi nhuận thu được 300-375 triệu đồng/năm. Trước đây, gia đình anh chỉ trồng tiêu và cà phê vì giá cả bấp bênh, tiêu bị dịch bệnh chết nhiều nên gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi trồng xen canh bơ 034 để thử nghiệm. Sau 5 năm triển khai trồng, gia đình anh đã thu được quả ngọt, cho thu nhập ổn định anh Tâm vui vẻ nói.
 
 
Vườn bơ 034 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tâm thôn 6, Ia Blang
     Bắt đầu từ ý định trồng xen cây ăn quả vào vườn hồ tiêu Ông Nguyễn Quốc Anh, làng Ser, xã Kông Htok trồng khoảng 200 gốc sầu riêng Ri6, Mong Thoong Thái Lan. Đến nay đã có 70 cây được 8 năm tuổi cho quả, năng suất ổn định qua các năm với sản lượng khoảng 10 tấn/năm, với giá bán bình quân 50.000đồng/kg, tổng thu nhập 500 triệu đồng/năm, trừ chi phí sản xuất lợi nhuận thu được khoảng 350-400 triệu đồng/năm.
 
 
Vườn sầu riêng tại làng Ser, Kông HTok
 
     Ông Nguyễn Văn Tưởng, địa chỉ tại làng Ring, xã HBông là một trong những hộ tiên phong trồng nhãn tại xã, với diện tích 06 ha, mật độ 500 cây/ha, năng suất 15 tấn/ha, sản lượng đạt 90 tấn/06ha/năm, giá bán tại vườn là 20.000đồng/kg, doanh thu mỗi năm đạt 1,8 tỷ đồng, trừ đi chi phí đầu tư 100 triệu đồng/ha lợi nhuận hộ gia đình thu được 1,2 tỷ đồng/năm.
 

Vườn nhãn tại làng Ring, xã Hông
     Ngoài ra một số hộ gia đình xen canh cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao như hộ ông Dương Công Lãm (Thôn Phú Cường, xã Ia Pal), ông Nguyễn Xuân Tảo (làng Greo Sek, xã Dun),  hộ ông Nguyễn Phước Thiện (thôn 6, Ia Blang) …
     Bên cạnh đó quá trình phát triển cây ăn quả ở địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, chủ yếu người dân tự phát trồng, công tác quy hoạch, đào tạo còn hạn chế. Quy mô sản xuất cây ăn quả còn manh mún, thiếu những vùng chuyên canh quy mô lớn, thiếu sự liên kết trong sản xuất. Đây chính là những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất cây ăn quả ở huyện ta.
Nghị quyết số 11 với chuyên đề về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo đó định hướng từ nay đến năm 2025, huyện phát triển cây có múi từ 300 đến 500 ha bằng ứng dụng công nghệ cao, chủ yếu là cam, quýt, bưởi, sầu riêng.  Hiện nay có 1 số doanh nghiệp đặt vấn đề, liên kết với nông dân, phối hợp với các xã để tuyên truyền, định hướng sản xu