CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Thu nhập khá nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý

Thu nhập khá nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý

25/04/2019

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi 4 sào tiêu chết do nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm sang thực hiện mô hình trồng cây ăn trái như: sầu riêng, bơ, mít thái… đã giúp cho gia đình ông Lê Văn Hải, thôn 3, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê có thêm một nguồn thu nhập khá.

Chỉ 4 sào đất trồng cây ăn trái mang lại cho ông Hải một nguồn thu nhập khá
Theo ông Hải cho biết, trước đây với diện tích đất 4 sào ông trồng 700 gốc hồ tiêu, thời gian đầu mới trồng nhờ điều kiện thời tiết mưa thuận gió hòa nên vườn tiêu năm nào cũng luôn xanh tốt và cho sản lượng cao. Kể từ khi cây tiêu bị nhiễm bệnh và có hiện tượng chết nhanh chết chậm thì vườn tiêu của gia đình ông chết đồng loạt và chỉ còn trơ trụ gỗ. Nhiều lần ông quyết tâm cày xới lại diện tích đất tiêu chết để tiếp tục trồng mới, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn dây tiêu giống, cách bón phân, chăm sóc tưới tắm hợp lý nhưng đến lúc cây tiêu bước vào thời kỳ cho thu hoạch thì lại bị nhiễm bệnh và chết đồng loạt gây thiệt hại nặng nề về kinh tế của gia đình.
Để giúp cho gia đình vượt qua khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống, ông Hải quyết định chuyển đổi 4 sào tiêu chết sang thực hiện mô hình trồng cây ăn trái. Nhiều đêm ông suy nghĩ trong việc chọn loại cây giống nào phù hợp với diện tích đất tiêu chết mà lại tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cũng nhờ trước đó ông cũng có một thời gian đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn trái của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã kết hợp với việc tìm hiểu kiến thức trên sách, báo, internet. Năm 2011 ông mạnh dạn bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua 25 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép để trồng thử nghiệm trên diện tích tiêu chết. Qúa trình chăm sóc thấy cây sầu riêng phát triển, sinh trưởng tốt và nhất là phù hợp với điều kiện thời tiết đất đai của địa phương, qua từng năm ông tiếp tục trồng thêm cây sầu riêng. Bên cạnh đó nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích đất, từ năm 2013 đến nay ông tiếp tục trồng thêm 40 cây bơ, 10 cây mít thái và trồng thêm 250 cây cà phê xen canh trong vườn cây ăn trái. Hiện nay vườn cây ăn trái được trồng trên diện tích đất 4 sào của gia đình ông hàng năm mang lại một nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.
Ông Hải cho biết:“ nói chung hiện nay khi thị trường nông sản như hồ tiêu, cà phê có giá cả lên xuống thất thường, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp để mang lại nguồn thu nhập là điều rất cần thiết. Gia đình tôi kể từ khi chuyển sang thực hiện mô hình trồng cây ăn trái đã giảm rất nhiều chi phí trong quá trình đầu tư từ việc thuê nhân công, mua cây giống, phân bón. Với 4 sào đất trồng nhiều loại cây ăn trái cho thu nhập trên 100 triệu đồng tôi thấy so với một số cây trồng trên thị trường hiện nay cũng là phù hợp và ổn định.”
Cũng theo ông Hải, mô hình trồng cây ăn trái hiện nay là một hướng đi mới để bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. So với việc trồng cây cà phê, hồ tiêu người nông dân phải tốn nhiều công sức trong việc chăm sóc, chi phí đầu tư, thuê nhân công thu hái. Còn đối với mô hình trồng cây ăn trái việc chăm sóc, phát hiện sâu bệnh và tìm cách phòng trị cũng rất dễ, bên cạnh đó để giúp cho vườn cây luôn xanh tốt ngay sau khi thu hoạch xong tiến hành cắt những cành cây bị sâu bệnh, bón phân chuồng ủ hoai mục thì cây trồng sẽ phát triển bền vững. Dù thị trường giá cả bấp bênh lên xuống thất thường nhưng nếu tính toán kỹ thì sau mỗi mùa vụ thu hoạch trừ các khoản chi phí cũng lại một nguồn thu nhập khá.
Hiện nay trên thị trường sầu riêng cơm vàng hạt lép có giá giao động từ 60.000đ- 70.000 đồng/kg, chỉ tính riêng 25 cây sầu riêng ra quả trái vụ đợt này cũng mang lại cho gia đình tôi trên 70 triệu đồng - ông Hải cho biết thêm.
Bài, ảnh: HUY HOÀNG
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.