CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Tiềm năng sử dụng vỏ chanh dây làm thức ăn cho bò tại huyện Chư Sê

Tiềm năng sử dụng vỏ chanh dây làm thức ăn cho bò tại huyện Chư Sê

31/07/2020

     Theo số liệu do Chi cục Thống kê huyện Chư Sê cung cấp tính đến ngày 01/01/2020, đàn bò trên toàn huyện: 18.665 con. Trong chăn nuôi bò, bên cạnh các loại cỏ làm thức ăn cho bò, người chăn nuôi còn có thể tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp ủ chua để chăn nuôi bò: rơm, lõi ngô, ngọn lá mía, ngọn lá mì, bã mía… và vỏ quả chanh dây cũng là nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp mới rất tốt cho bò.
     Chanh dây là loại quả thân thuộc với bất kì ai. Chanh dây chứa nhiều axcid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.. tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Loại quả này còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.
     Theo nghiên cứu nhà khoa học, trong vỏ chanh dây cũng chứa nhiều pectin, hàm lượng carbohydrate cao, lượng protein thô vừa phải và lượng lớn cellulose, tinh dầu, vitamin.
     Tính đến tháng 7/2020 diện tích trồng chanh dây trên toàn huyện là: 373,2ha, như vậy chanh dây khi khai thác ruột, lượng vỏ thải ra là rất lớn. Nếu tận dụng tốt nguồn nguyên liệu này không chỉ tạo nguồn thức ăn cho đàn gia súc mà còn giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường.
     Qua thực tế cho thấy, việc sử dụng phụ phẩm từ chanh dây đã làm giảm chi phí trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, người chăn nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho đàn gia súc, tránh được tình trạng thiếu hụt thức ăn trong khi diện tích đất trồng cỏ, ngô làm thức ăn cho bò đang bị thu hẹp.
Có thể sử dụng các công thức sau để ủ chua vỏ chanh dây:
- CT1: 75% vỏ chanh dây + 20% lõi ngô khô + 5% rỉ mật (tính theo dạng sử dụng).
- CT2: 75% vỏ chanh dây + 10% lõi ngô khô + 10% bã mía +5% rỉ mật (tính theo dạng sử dụng).
(Theo tạp chí Khoa học công nghệ chăn nuôi số 107 tháng 01 năm 2020 của Viện Chăn nuôi)
     Sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau thì cho vào hố hoặc bao đậy, buộc kín khí. Sau khi Ủ từ 7- 10 ngày, Vỏ chanh chuyển sang màu vàng Nhạt và có mùi thơm đặc trưng là có thể sử dụng cho bò ăn được


      Hình: Vỏ chanh dây đem ủ và thành phẩm sau 7-10 ngày (sưu tầm).
             
 
 Hình: Bò nôi nhốt sử dụng vỏ chanh dây làm thức ăn tại trại chăn nuôi của ông Trịnh Duy Tâm,
làng Kueng Xí Nghiệp, xã Hbông, huyện Chư Sê (Uyên Ny).
    Cũng tận dụng vỏ chanh dây làm thức ăn cho bò nhưng ông Trịnh Duy Tâm, làng Kueng Xí Nghiệp, xã Hbông, huyện Chư Sê, áp dụng công thức: vỏ chanh dây trộn bột mì kết hợp với rơm khô cũng cho kết quả khả quan, bò tăng trọng lượng đều. Trang trại chăn nuôi của ông với quy mô 100 con bò, nhu cầu thức ăn hàng ngày là rất lớn.        Qua tìm hiểu, nghiên cứu ông đã tìm ra hướng chăn nuôi mới. Vì thế nguồn thức ăn cho bò nuôi nhốt giờ đây đã không còn là nỗi lo của ông nữa.
     Như vậy việc liên kết, kết nối giữa cơ sở chế biến chanh dây và các hộ chăn nuôi bò sẽ là nền tảng quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững cũng như góp phần bảo vệ môi trường./.
Uyên Ny

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.