CHUYÊN MỤC

Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng.

Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng.

28/11/2019

     Ngày 27/11/2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê phối với UBND các xã Ia Pal, Ia Glai, Kông HTok tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng tại hộ bà Nguyễn Thị Thục, xã Ia Pal (một trong những hộ dân thực hiện thí điểm mô hình) với hơn 50 hộ dân có sản xuất chăn nuôi tham gia.
     Từ nguồn vốn đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã Ia Pal, Ia Glai, Kông Htok triển khai đầu tư thực hiện mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng với 06 hộ tham gia, quy mô 100 con/hộ. Tham gia mô hình các hộ được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ 100% gà giống, 50% thuốc thú y, thức ăn công nghiệp. Trong quá trình thực hiện thực hiện, cán bộ thú y thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn làm đệm lót sinh học, cách phòng bệnh cho các hộ tham gia mô hình


Mô hình nuôi gà Ai Cập
     Tham gia thực hiện mô hình các hộ dân nắm bắt được kỹ thuật nuôi gà Ai Cập đẻ trứng kết hợp với sử dụng đệm lót sinh học giúp giảm thiểu chi phí trong quá trình chăn nuôi, giảm nguồn nhân công lao động, lại là phương pháp chăn nuôi có thể phát triển bền vững, duy trì được hình thức chăn nuôi trong khu dân cư mà vẫn đảm bảo rất thân thiện với môi trường, giúp gà khỏe mạnh và đồng đều nhau hơn. Sau hơn 5 tháng nuôi đến nay gà đã đẻ trứng bình quân thu được 50-70 trứng/100 con/ngày, với giá bán 3.000đ/quả mỗi ngày trừ chi phí đầu tư hộ dân thu lãi 55.000đ-90.000đ/ngày.
     Bà Đoàn Thị Thục (hộ tham gia mô hình) chia sẻ: được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã Ia Pal quan tâm, tạo điều kiện để hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình, được cán bộ hướng dẫn sát sao tới thời điểm này gà bắt đầu đẻ trứng bước đầu đem lại thu nhập cho gia đình. Trước nay hộ chỉ nuôi nhỏ lẻ vài con để phục vụ nhu cầu gia đình thì nay đã tạo được nguồn thu nhập ổn định hằng ngày. Đàn gà đẻ đều, chất lượng trứng thơm ngon, khả năng tiêu thụ rộng rãi do nhu cầu về trứng bảo đảm an toàn, hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt có nguồn gốc tại địa phương nên người dân yên tâm sử dụng.
  

Nông dân tham gia hội thảo đầu chuồng
     Đặc tính gà Ai Cập là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về trứng. Sau khi nuôi khoảng 20 tuần gà bắt đầu đẻ trứng năng suất trứng đạt 250-280 quả/mái/năm. Trứng thơm ngon tỷ lệ lòng đỏ cao, chi phí chăn nuôi thấp, khả năng quay vòng vốn nhanh, kỹ thuật chăn nuôi đơn giản có thể thực hiện đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và có khả năng nhân rộng cao góp phần tăng thêm nguồn thu nhập hay khả năng cung cấp nguồn thực phẩm sạch tại chổ cho bà con.
     Thực hiện mô hình chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng sử dụng đệm lót sinh học đã tạo được lòng tin cho các hộ có sản xuất chăn nuôi, tạo nguồn sản phẩm sạch, không có dư lượng thuốc thú y, an toàn cho người tiêu dùng. Đề nghị các hộ thực hiện mô hình tiếp tục áp dụng những quy trình kỹ thuật đã được tập huấn cho các lần tái đàn sau, vận động mọi người trong thôn làng cùng làm theo nhằm mở rộng mô hình và góp phần vào việc phát triển kinh tế của huyện nhà./.
                                                                                    Viết Thông-TTDVNN

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.