CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Chuyển biến từ Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển biến từ Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

13/12/2019

     Trong những năm qua, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” được xã triển khai rộng rãi tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.


Nhân dân làng hố lâm làm đường đi. Ảnh: Blik.
     Xã Chư Pơng, huyện Chư Sê có 7 thôn, làng với 1.226 hộ, gần 5.000 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Hưởng ứng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” do Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai, huyện, xã phát động nhận thức của nhân dân, nhất là các làng đồng bào dân tộc thiểu số có những chuyển biến rõ nét, trong đó, làng Hố Lâm là một điển hình.
     Làng Hố Lâm nằm cách Trung tâm xã Chư Pơng khoảng 05 km về phía Đông Bắc, có diện tích 334 ha, có 114 hộ, 514 khẩu, trong đó dân tộc Jrai chiếm hơn 90%, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong những năm trước đây, đời sống của nhân dân trong làng còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao; trình độ dân trí thấp; nhận thức của nhân dân còn hạn chế, tình hình an ninh chính trị diễn biến phức tạp. Từ khi có Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” được Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị từ xã đến làng triển khai quyết liệt, nhân dân đã nâng cao nhận thức, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng làng Hố Lâm thoát khỏi làng vùng 3 và xây dựng làng văn hóa. Mặt khác, Mặt trận Tổ quốc xã, hệ thống chính trị của làng đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung cuộc vận động đến từng gia đình giúp nhân dân trong làng nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động. Chính vì vậy, cuộc vận động đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của mọi gia đình.
     Nhất là những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp đã hỗ trợ vốn, giống và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số có những chuyển biến rõ nét. Nhân dân tích cực lao động, chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Đặc biệt thi đua thực hiện có hiệu quả phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất vào mô hình sản xuất hiệu quả cao, điển hình mô hình cà phê năng suất cao như: hộ ông Siu Blăn, Siu Che, Rlan Bor, Rmah Kư, Kpă Pyep, Rmah BLip…; Mô hình nuôi dê của hộ ông Rơ Mah Zơk...thu nhập bình quân khoảng 20-35 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6%; không còn nhà dột nát, tạm bợ; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, có trang thiết bị phục vụ đời sống tinh thần, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong làng tự nguyện hiến 10.000m2 đất làm sân bóng đá, trường học; làm nhà đại đoàn kết; nhân dân đóng góp ngày công mở rộng 01km đường, vệ sinh môi trường, làm con đường hoa…Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hướng dẫn thành lập nhiều mô hình như: Mô hình tự quản về an ninh trật tự; mô hình “5 không, 3 sạch”; Mô hình hạn chế sử dụng túi nilông; câu lạc bộ văn nghệ của làng; nhân dân đã biết giúp đỡ nhau trong công tác giảm nghèo; đời sống ngày càng được nâng lên, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, gìn giữ thuần phong mỹ tục; nâng cao ý thức xây dựng làng phát triển lành mạnh đều có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã.
Đánh giá vấn đề này, ông Lê Đình Dương-Bí thư chi bộ làng Hố Lâm cho biết: Từ khi có Cuộc vận động, nhận thức của nhân dân có sự chuyển biến; đời sống được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tỷ lệ học sinh đến trường đảm bảo; thanh niên tập trung lao động sản xuất; tỷ lệ tập hợp quần chúng vào tổ chức đoàn thể đạt kết quả cao.
     Với những kết quả đạt được từ Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” của làng Hố Lâm nói riêng và xã Chư Pơng nói chung cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức nhân dân trong nếp nghĩ và cách làm tạo phong trào thi đua trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
Công Thuần

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.