CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > GƯƠNG SÁNG NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN CHƯ SÊ

GƯƠNG SÁNG NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN CHƯ SÊ

03/11/2015

Đó là ông Phôk Y Sơn, hiện sinh sống tại làng Ngol, xã IaGlai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Trong những năm qua, với vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông đã có nhiều công sức đóng góp cho huyện nhà trong việc vận động đồng bào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi, có tinh thần giúp đỡ đồng bào trong bản làng thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, ông còn là người rất năng nổ trong công tác xã hội, giành nhiều thời gian và công sức lo cho công việc của cộng đồng, là tấm gương sáng cho mọi người học hỏi, noi theo.

Là người dân tộc Mơ nông sinh ra tại một huyện nghèo của tỉnh Đăk Lăk trong một gia đình có truyền thống yêu nước, lớn lên trong sự đùm bọc của đồng bào anh em, nên từ nhỏ sẵn trong ông đã có một tình yêu quê hương đất nước. Nhìn thấy đồng bào còn đói khổ, bệnh tật triền miên mà không có tiền chữa bệnh; lớn lên ông quyết tâm theo học ngành y để có cơ hội được chữa bệnh cho người nghèo. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp quân y tại trường Gia Lâm, Hà Nội vào năm 1973; ông về công tác tại Huyện đội Lăk, tỉnh Đăk Lăk. Trong quá trình công tác, ông tiếp tục tham gia học tập, nghiên cứu, học hỏi thêm chuyên khoa răng – hàm – mặt và chuyển về công tác tại tỉnh đội Đăk Lăk. Trong quá trình này; ông đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân huy chương như Huân chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến công hạng ba, Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng ba, Huân chương giải phóng hạng nhất, nhì, ba. Những phần thưởng cao quý đó là những ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với cá nhân ông, là sự động viên khích lệ lớn để giúp ông vượt qua những khó khăn, gian khổ trong những năm chiến tranh ác liệt cũng như khi hòa bình lập lại. Đến năm 1982, do sức khỏe yếu ông buộc phải về hưu sớm và chuyển về sinh sống tại làng Ngol, xã IaGlai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Cùng là người đồng bào dân tộc thiểu số, hàng ngày chứng kiến được nỗi khó khăn, vất vả trong lao động và đời sống của đồng bào dân tộc; cái đói, cái nghèo thường xuyên đeo bám; ông quyết tâm xây dựng một nền kinh tế vững tại vùng đất mới này. Nhưng cũng là người có kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm công tác, cộng với một tinh thần xây dựng quê hương đất nước, tận tụy giúp đỡ nhân dân; ông đã Đảng bộ và nhân dân xã IaGlai tín nhiệm bầu giữ các chức vụ (từ năm 1984 đến năm 2013): Chủ tịch UBND xã IaGlai (02 nhiệm kỳ); bí thư Đảng ủy – chủ tịch HĐND xã IaGlai; chủ tịch mặt trận xã IaGlai; Bí thư Chi bộ thôn 3, xã IaGlai; Bí thư Chi bộ làng Ngol. Trong quá trình công tác; ông không quản ngại khó khăn, cùng cán bộ thường xuyên sâu sát với cơ sở, nắm bắt kịp thời những khó khăn của nhân dân và đưa ra những định hướng, kế sách phát triển nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, phát triển kinh tế; tạo được sự đồng thuận cao trong tập thể và nhân dân. Từ năm 2013, ông thôi giữ chức vụ Bí thư Chi bộ làng và được nhân dân tín nhiệm bầu làm người có uy tín làng Ngol, xã IaGlai, huyện Chư Sê.
Cùng với những phấn đấu trong công tác, ông còn tích cực lao động sản xuất, tham gia phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở xã, nhiều năm liền đều đạt danh hiệu là gia đình kinh tế giỏi. Trước đây ông có ít điều kiện tiếp nhận những cái mới, cái hay vào sản xuất, nhưng với nghị lực vươn lên thoát cái đói cái nghèo, ông đã chịu khó học hỏi các hộ người kinh trong xã, huyện; tham gia các lớp tập huấn, các hội thảo về khoa học cây trồng, từ đó áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa giống mới vào trồng và áp dụng bón phân, chăm sóc đúng kỹ thuật, quá trình làm ông tự đúc rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện nay gia đình ông có 800 trụ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh và trên 1.000 cây cà phê đang mùa thu hoạch quả; cùng 05 con bò cái sinh sản; hàng năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng. Để giảm bớt chi phí trong sản xuất và lấy ngắn nuôi dài, cũng trên diện tích đất này, ông còn trồng các loại cây màu như đậu, bắp, v.v.. mỗi đợt cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Giờ đây ông đã có nền kinh tế vững vàng, một cuộc sống gia đình sung túc. Và hơn hết là những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất được ông chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống.
Trong gia đình, ông luôn sống mẫu mực làm gương cho con cháu. Ông luôn bao dung, vị tha, gần gũi, động viên khi các con mệt mỏi, buồn phiền nhưng cũng rất nghiêm khắc, không chiều chuộng bỏ qua những sai lầm của con trẻ. Đặc biệt, những lúc được ở bên chúng thay vì kể lễ, than thở chuyện gia cảnh thì ông lại cho các con một bầu không khí gia đình ấm áp, vui vẻ. 04 người con của ông đều được ăn học đàng hoàng, đều đã có công ăn việc làm và có cuộc sống ổn định; đặc biệt hiện nay có 01 người con đang làm Phó Chủ tịch UBND xã IaGlai và 01 người con làm bác sĩ tại Trung tâm y tế của huyện.
Hiện nay ông đã 74 tuổi, vào cái tuổi thất thập nhưng nhìn ông vẫn còn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Với cương vị là người có uy tín trong làng, ông luôn gương mẫu chấp hành mọi chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương cũng như các hương ước, quy ước của làng. Đồng thời tuyên truyền vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn tuân thủ chấp hành, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; không nghe theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, kẻ phản động. Ông còn đến tận gia đình các hộ dân để tuyên truyền các văn bản pháp luật để người dân hiểu rõ và thực thi, chính vì vậy đã giúp an ninh chính trị trong làng luôn được đảm bảo; các tệ nạn như trộm cắp, bà bạc, tảo hôn được đẩy lùi. Ông còn hướng dẫn bà con trong làng cách thức lao động sản xuất mới để tiết kiệm chi phí trong trồng trọt. Nhiều hộ đã làm theo ông và có kết quả, số hộ khá giả ngày càng tăng lên; cuối năm 2014 số hộ nghèo trong làng Ngol chỉ còn có 06 hộ, chiếm 4,7% số hộ nghèo toàn xã. Trong công cuộc xây dựng xóm làng, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông cũng đã vận động được người dân trong làng cùng đóng góp công sức và tiền với Nhà nước để làm tuyến đường tại làng Del đi vào làng Ngol không bị lầy lội vào mùa mưa với chiều dài 1.150 m; kinh phí 1,015 tỷ đồng. Phối hợp với mặt trận và hệ thống chính trị ở thông vận động mỗi hộ đào 01 hố rác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt, ông đã vận động được bà con trong làng thành lập được 01 đội cồng chiêng, và thường xuyên tổ chức giao lưu với các hộ, các làng lân cận để giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc Tây nguyên. Với tinh thần của người chiến sĩ cách mạng, của người đảng viên đã có hơn 40 năm tuổi Đảng, của người đồng bào được bà con tín nhiệm; khi tham gia sinh hoạt, dù ở bất kỳ cương vị nào ông cũng luôn tham gia ý kiến đóng góp để xây dựng Đảng, đoàn thể, tổ chức vững mạnh; xây dựng chính quyền, hội vững chắc, xây dựng gia đình văn hoá.
Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông suy nghĩ mình vẫn còn phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để đóng góp công sức cho làng bản. Bởi hiện nay, cơ sở hạ tầng vùng sâu, vùng xã, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện nói chung vẫn còn nhiều hạn chế; trình độ dân trí, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới; kinh tế còn chậm phát triển, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số một số nơi vẫn còn khó khăn. Có dịp nhìn lại những chặng đường trong cuộc đời và sự nghiệp mà ông đã đi qua, với những đóng góp của ông cho làng bản, quê hương; ông xứng đáng được coi là một tấm gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số để mọi người học tập làm theo, cùng nhau phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển./.
 
 Lê Thị Loan – Viên chức phòng Dân tộc huyện Chư Sê
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.