CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > HỘI VIÊN HỘI NÔNG DÂN XÃ IA BLANG LÀM KINH TẾ GIỎI

HỘI VIÊN HỘI NÔNG DÂN XÃ IA BLANG LÀM KINH TẾ GIỎI

10/01/2017

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Tào Văn Lang hội viên Hội nông dân xã Ia Balang vào một buổi chiều đẹp trời khi anh đang hướng dẫn bà con nông dân trong thôn cách sử dụng phân bón cho cây hồ tiêu, cây cà phê đợt cuối mùa mưa. Mời chúng tôi vào nhà uống nước, anh bùi ngùi kể về những đổi thay của gia đình mình. Anh Lang cho biết: Trước đây, gia đình tôi sống ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, làm đủ nghề để sinh sống nhưng cuộc sống vẫn vô cùng khó khăn. Mãi đến năm 1992 tôi quyết định chuyển gia đình lên Tây Nguyên lập nghiệp. 

Anh Lang bên cửa hàng kinh doanh phân bón
 
Bước đầu lập nghiệp trên vùng đất mới với hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vốn có sức khoẻ cùng bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó anh không nề hà bất cứ việc gì, miễn sao mang lại cho gia đình ngồn thu nhập chính đáng và hợp pháp. Sau nhiều năm tích góp, gia đình anh đã mua được hai ha đất rẫy trồng đậu, bắp nhưng hiệu quả kinh tế không cao, gia đình anh vẫn  không đủ ăn. Đến năm 1995, anh chuyển sang trồng cà phê, đến năm 1998 cây cà phê  cho thu hoạch. Sau đó, anh tiếp tục mua thêm  01ha  đất để trồng cà phê. Từ năm 2000 - 2002, giá cà phê xuống thấp kỷ lục, như bao gia đình canh tác cà phê khác, kinh tế gia đình anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không nản chí, anh nhận thấy sự cần thiết phải có một hướng đi mới trong canh tác, cần một giống cây mới để phá vỡ thế độc canh cây Cà phê. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi, anh quyết định chọn cây Hồ tiêu. Nghĩ là làm, anh huy động toàn bộ vốn của gia đình, đồng thời vay thêm 50 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để đầu tư trồng mới 1.000 trụ tiêu. Đây thật sự là bước ngoặt trong hoạt động sản xuất của gia đình anh. Cây hồ tiêu trồng trên đất mới, hợp thổ nhưỡng cộng với sự chăm sóc kĩ lưỡng của gia đình anh nên phát triển tốt. Đến năm 2006, vụ tiêu đầu tiên nhà anh thu được 4 tấn, trừ chi phí anh thu lãi 100 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năm và thế mạnh của cây Hồ tiêu, gia đình anh không ngừng mở rộng diện tích canh tác, đến năm 2010 gia đình anh có 3 ha  hồ tiêu với trên 6 ngàn trụ và 10 ha cây Cao su. Cây Hồ tiêu , cà phê, cao su là cây mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng là loại cây rất “khó tính”, nhất là trong những năm gần đây khi khí hậu có nhiều biến động. Muốn canh tác tốt và hiệu quả đòi hỏi người dân phải không ngừng học hỏi, áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao kiến thức về cây trồng. Để đảm bảo được năng suất và chất lượng, anh đã phối hợp với các công ty phân bón, các nhà khoa học, Hội nông dân xã, mở các buổi hội thảo cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Đồng thời anh hăng hái tham gia các đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, các chương trình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cấp Hội Nông dân tổ chức. Nhờ vậy, năng suất Hồ tiêu, cà phê, cao su của gia đình anh không ngừng tăng theo từng năm. Góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 20 lao động và 30 lao động thời vụ với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/ tháng.
Nhận thấy  bà con nông dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận có nhu cầu lớn về phân bón, gia đình anh đã mạnh dạn thế chấp tài sản cho ngân hàng, vay 500 triệu đồng và huy động thêm vốn của anh em trong gia đình để mở Đại lý phân bón phục vụ nhu cầu của bà con nông dân, đồng thời đầu tư phân bón trả chậm cho bà con nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đến vụ mùa thu hoạch bà con mới trả.
Từ năm 2010 đến nay, bình quân thu nhập gia đình anh từ 2 - 3 tỷ đồng/năm. Kinh tế gia đình ổn định,  anh xây nhà cửa khang trang và nuôi 3 đứa con ăn học đại học. Là hội viên Hội Nông dân anh luôn tâm huyết với công tác xoá đói giảm ngheo tại địa phương, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu bền vững do Hội Nông dân huyện phát động. Gia đình anh đã hỗ trợ gần 14 triệu đồng xây giọt nước cho làng Roh; hỗ trợ heo giống, vốn sản xuất không tính lãi cho bà con hộ nghèo trong làng. Ngoài ra, anh còn phối hợp cùng với công ty hỗ trợ 12 triệu đồng cho đàn dê thoát nghèo của huyện, tặng 02 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi làng Tok và làng Roh. Nhận thức được vai trò quan trọng của người nông dân trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tích cực hưởng ứng phong trào: “Chư Sê chung sức xây dựng nông thôn mới”, gia đình anh gương mẫu tự nguyện hiến 200m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, gia đình anh còn hiến 300m2 đất rẫy và vận động những hộ lân cận hiến thêm 150m2 đất để mở đường giao thông liên xã, góp phần thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Với đóng góp của mình, nhiều năm liền gia đình anh Lang được bình chọn là điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Tại Hội nghị vinh danh “Nông dân có thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2010-2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và  bảo vệ Tổ quốc”  anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tháng 10/2016, tại Hội nghị tổng kết phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn tỉnh lần thứ IX  anh được báo cáo tham luận và nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.
Với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, anh  Tào Văn Lang là đại diện cho những nông dân trong thời kỳ đổi mới dám nghĩ , dám làm, cần cù, chịu khó; không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình mình mà còn đóng góp sức mình để phát triển kinh tế và xây dựng thành công mô hình nông thôn mới tại địa phương.
Phương Lê
Chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.