CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Học tập và làm theo Bác ở Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân

Học tập và làm theo Bác ở Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân

06/05/2019

Với nhiệm vụ trọng tâm của trường là Giáo dục - Đào tạo, Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân xác định nhiệm vụ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc nâng cao hiệu quả chất lượng giảng dạy và tự học, tự rèn, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của người thầy, từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh.
 

Trường THPT Trần Cao Vân có 40 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, Chi bộ nhà trường có 14 đảng viên. Với quan điểm, học và làm theo Bác để nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt, những năm học qua, chất lượng giáo dục của Trường THPT Trần Cao Vân không ngừng được nâng cao. Thầy Bùi Quang Vinh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “sau một thời gian đẩy mạnh triển khai, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thói quen, nề nếp của thầy và trò nhà trường, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt”.
Qua triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức sâu sắc được việc học tập và làm theo Bác chính là cơ sở, là động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, do vậy, Chi ủy, chi bộ trường THPT Trần Cao Vân đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc học tập một cách nghiêm túc, kịp thời. Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai cho đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của Trung ương, của Tỉnh, của Huyện về việc “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung thường xuyên trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể, gắn với việc thực hiện tốt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp.
Bằng nhiều hình thức, chi bộ đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, công nhân trong nhà trường. Đồng thời chỉ đạo cán bộ lãnh đạo, giáo viên và công nhân viên thực hiện chuẩn mực, lấy đó làm các tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại cán bộ, giáo viên, công nhân viên cuối kỳ và cuối năm, qua đó góp phần tích cực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng. Từ những cách làm thiết thực, sáng tạo, sau một thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ đảng viên, công nhân viên và học sinh đã được nâng cao, ý thức tự giác trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh đã phát huy mạnh mẽ. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm túc, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Đội ngũ thầy cô yêu nghề hơn, thân thiện với học trò hơn. Học trò yêu trường, yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, kết quả học tập có tiến bộ rõ nét. Năm 2016-2017 nhà trường có 05 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 03 học sinh đạt giải kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay. Năm học 2017-2018 nhà trường đạt 09 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2018-2019 đạt 11 giải giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đối với phong trào thi đua nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp: Nhà trường đã tiến hành cho các em học sinh đăng ký tổ hợp trên cơ sở tư vấn cho các em chọn bài thi phù hợp và có lợi cho mình nhất, tổ chức ôn thi cho các em 2 tiết/môn/1 tuần; những em có học lực yếu, kém các tổ chuyên môn đã tiến hành lập nhóm để phụ đạo không thu tiền. Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia các năm nhà trường luôn vượt chỉ tiêu đề ra, trong hai năm liền (năm học 2016-2017 và 2017-2018) đều được Sở giáo dục và đào tạo Gia Lai tặng giấy khen đã có thành tích cao trong phong trào nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp.
Các hoạt động của các tổ chức Đoàn thanh niên, Công đoàn, Hội chữ thập đỏ được chi bộ nhà trường quan tâm, chỉ đạo hoạt động hiệu quả. Đoàn trường tổ chức cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ trước cờ, theo chủ đề tìm hiểu hàng tháng, học sinh đại diện cho các lớp tham gia kể chuyện, Đoàn trường lựa chọn những câu chuyện hay để kể trong giờ chào cờ đầu tuần. Hàng tháng Đoàn trường có tổng kết và khen thưởng. Đăng ký đảm nhận các công trình phần việc mang tên thanh niên nhân các ngày lễ lớn và trong các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ  do nhà trường tổ chức. Trong các năm  đã vận động đoàn viên thanh niên quyên góp, ủng hộ xây dựng Công trình thanh niên như sân bóng chuyền với số tiền gần 26.000.000đ, vườn rau thanh niên, vườn hoa thanh niên... góp phần xây dựng môi trường cảnh quan nhà trường xanh-sạch-đẹp. Công đoàn đã có nhiều sáng kiến hay để khích lệ người lao động, nâng cao hiệu quả công việc bằng các phong trào thi đua như: tổ chức bình chọn “giáo viên được yêu thích nhất”, giáo viên “ có lời phê học bạ hay nhất”, hay tổ công đoàn “đoàn kết, học hỏi, biết chia sẻ”, tổng kết trao thưởng cho các cá nhân tập thể có thành tích cao...  
Đối với học sinh, nhà trường chú trọng "vừa dạy chữ, vừa dạy người”, xem việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh nhiệm vụ hàng đầu trong môi trường giáo dục; đẩy mạnh tuyên truyền và phát động phong trào thi đua học và làm theo Bác thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, qua hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đặt ra những nội quy nhằm đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, thực hiện giờ giấc nghiêm túc, không vi phạm quy định của nhà trường, giữ mối quan hệ thân ái bạn bè... Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần luôn được duy trì đều đặn, học sinh đi học đúng giờ và đặc biệt kỷ cương được giữ vững, không có hiện tượng gây gổ đánh nhau.
Trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chi bộ chủ động xây dựng, hoàn thiện quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên làm mục tiêu phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện nhằm hoàn thiện chính bản thân mình. Tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong tập thể, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh thông qua lồng ghép với sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp, chuyên đề chuyên môn…; theo dõi, chấn chỉnh, uốn nắn, kỉ luật kịp thời những cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có biểu hiện sai lệch về tư tưởng chính trị, những học sinh vi phạm nội quy, ý thức kém, đồng thời giúp họ có định hướng đúng đắn trong công tác, học tập và rèn luyện. Trước mắt, Chi bộ quyết tâm triển khai thực hiện tốt chuyên đề học tập năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
                                                                                                Kiều Hưng
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.