CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Huyện Chư Sê - Chăm lo đời sống gia đình chính sách.

Huyện Chư Sê - Chăm lo đời sống gia đình chính sách.

17/07/2015

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Chư Sê là một trong những địa phương phải chịu nhiều đau thương, mất mát. Hiện toàn huyện có trên 1.676 đối tượng thuộc diện chính sách ưu đãi, trong đó có 344 thân nhân liệt sỹ, 221 thương binh,329 bệnh binh, 383 gia đình có công cách mạng, 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 1 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ bị tù đày 162 người, nhiễm chất độc hóa học 229 người, phục vụ thương binh nặng 2 người và hưởng chế độ 142 là 3 người…. Những năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự tri ân đối với các bậc cha anh đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Chư Sê đã huy động tối đa nhân lực, vật lực giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn ổn định về vật chất lẫn tinh thần.


Hàng năm, cùng với việc chi trả chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cho các đối tượng thuộc diện ưu đãi đảm bảo đúng, đủ và kịp thời, huyện Chư Sê còn đặc biệt quan tâm đến công tác vận động đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Chỉ tính từ năm 2005 đến nay các doanh nghiệp của Tỉnh, Trung Ương đứng chân trên địa bàn cùng cán bộ công nhân viên chức và nhân dân các dân tộc trong Huyện đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, Huyện đã bình chọn xây dựng 128 nhà tình nghĩa, tặng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ. Đồng thời, đầu tư sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ Huyện, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở các xã IaBlang, IaKo, AlBá, và xã Dun. Tính riêng từ năm 2013 đến nay, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê đã tổ chức rà soát, tham mưu UBND huyện Chư Sê tiến hành xây mới 229 nhà và sửa chữa 114 nhà cho gia đình chính sách khó khăn theo quyết định số 22/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Cùng với đó, các cơ quan đơn vị của tỉnh, TW đứng trân trên địa bàn và các xã, thị trấn còn tổ chức phát động phong trào tặng sổ tiết kiệm, đi thăm, tặng quà cho các thương binh, liệt sỹ, gia đình có công cách mạng nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm và Tết cổ truyền của dân tộc... Phong trào chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu cô đơn, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và thương binh nặng cũng được quan tâm chu đáo. Ngoài ra, các ngành chức năng của Huyện còn thực hiện tốt việc hỗ trợ cho con em thương, bệnh binh, liệt sĩ đi học tại các trường Cao đẳng và Đại học với số tiền hàng trăm triệu đồng. Ông Rơ Lan Nam, cư trú ở làng Hăng Ring, thị trấn Chư Sê tâm sự: Gia đình tôi khó khăn không có tiền để xây nhà, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và hội cựu chiến binh xây cho một ngôi nhà để ở gia đình tôi rất mừng, phấn khởi cảm ơn Đảng, Nhà Nước và chính quyền địa phương. Từ nay trở về sau, mình sẽ cố gắng lo làm ăn để phát triển kinh tế gia đình và vận động bà con trong làng không nghe lời kẻ xấu.

Điều đáng trân trọng đó là nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ mặc dù phải chịu nhiều đau thương, mất mát, thậm chí phải mang thương tật suốt đời, nhưng họ luôn giữ vững phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ cách mạng“Thương binh tàn nhưng không phế”, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng với danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và “Gia đình cách mạng gương mẫu”. Kỷ niệm 67 năm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2014, Huyện Chư Sê đã tổ chức thăm hỏi, tặng 156 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu (trong đó có 6 suất quà của tỉnh); phát động nhiều phong trào mang ý nghĩa thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách và tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập dân tộc.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Chư Sê đối với những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng tuy còn khiêm tốn, nhưng phần nào đã thể hiện sự tri ân, hiếu nghĩa của lớp con cháu hôm nay đối với các bậc cha anh đã cống hiến xương máu để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc./.
Công Dũng.

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.