Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê: Chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp Covid-19

Chư Sê: Chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp Covid-19

19/02/2020

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 gây ra, huyện Chư Sê đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế, xử lý kịp thời, không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chư Sê.

Ảnh: Đức Chí
     Qua trao đổi với ông Trương Minh Cẩn – Giám đốc trung tâm y tế huyện Chư Sê, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Trương Minh Cẩn cho biết thực hiện sự chỉ đạo của Sở y tế, UBND huyện Chư Sê, Trung tâm y tế huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết dự phòng cũng như xử lý các tình huống khi có dịch xảy ra cụ thể: khi chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh, trung tâm y tế sẽ triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại địa bàn để xử lý kịp thời, triệt để; khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào huyện Chư Sê, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức khoanh vùng, xử lý kịp thời và triệt để ổ dịch, quản lý cách ly bệnh nhân và người nghi ngờ bị lây nhiễm; đối với tình huống khi dịch lây lan ra cộng đồng ngành y tế sẽ đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, điều trị tích cực và quản lý cách ly nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong và lây lan trong cộng đồng.
     Bên cạnh đó, về phía trung tâm y tế chuẩn bị sẳn sàng các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, lấy mẫu gửi sở y tế để xét nghiệm chuẩn đoán xác định bệnh viêm phổi cấp Covid-19. Đối với công tác điều trị chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh, tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhận, đảm bảo nhân lực trực 24/24 giờ. Ông Trương Minh Cẩn – Giám đốc trung tâm y tế huyện Chư Sê, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona cho biết: “Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở y tế cũng như sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm y tế đã tham mưu cho UBND huyên và xây dựng kế hoạch chi tết, kịch bản chi tiết khi chưa có tình huống dịch xảy ra và có một ca bệnh xảy ra và nhiều ca bệnh xảy ra trên địa bàn và đã phân công các tổ, về công tác điều trị gồm có hai tổ; tổ tiếp nhận hồi sức cấp cứu và tổ điều trị tại khoa nội và tổ phản ứng nhanh và chúng tôi đã bố trí khu vực cánh ly gồm 10 giường từ khoa khám bệnh, hồi sức cấp cứu đến khoa điều trị, trang thiết bị máy móc đã chuẩn bị sẵn sàng, riêng về tình hình dịch bệnh thì trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào, bà con cũng nên không hoang mang, lo lắng trước dịch bệnh này, tuy nhiên cũng khuyến cáo bà con hạn chế tiếp xúc nơi đông người, nếu có tiếp xúc chúng ta nên mang khẩu trang y tế, vệ sinh tay, chân sạch sẽ hàng ngày, khi có biểu hiện cảm, ho, sổ mũ, nhức mỏi nên đến cơ sở y tế để khám và sàng lọc. Trung tâm đã triển khai đến toàn bộ các trạm y tế xã các văn bản chỉ đạo cũng như mời các trạm y tế xã lên để quản triệt tính chất nguy hiểm của bệnh này để các trạm trưởng tiếp thu và truyền đạt cho tất cả các nhân viên để tham mưu cho UBND xã để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bênh tại địa phương, rà soát các đối tượng đi làm ăn nơi xa, ở nơi có dịch về địa phương chúng ta để theo dõi…”
     Đối với huyện Chư Sê hiện vẫn chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huyện Chư Sê sẽ kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 không để xảy ra tại địa phương./.
                                                                        Đức Chí