Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê: Xây dựng Kế hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

29/07/2021

Thực hiện Quyết định số 295/QĐ-UBND ngày 13/5/2021 của UBND tỉnh Gia Lai; huyện Chư Sê vừa ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 19/7/2021 triển khai thực hiện Quyết định số 295/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
     Mục tiêu tổng quát của kế hoạch nhằm tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển các sản phẩm dược liệu thành ngành sản xuất hàng hóa, trong đó ưu tiên phát triển các chủng loại dược liệu có lợi thế cạnh tranh để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện giai đoạn từ nay đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thu hút các nhà đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc và thực phẩm chức năng. Quản lý, khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu trong tự nhiên phục vụ cho mục tiêu y tế, bảo vệ rừng và phát triển du lịch, kinh tế; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp để đầu tư phát triển, bảo tồn và thương mại hóa sản phẩm dược liệu.
     Mục tiêu cụ thể của kế hoạch sẽ bố trí diện tích phù hợp để xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, chuyên canh và trồng dược liệu dưới tán rừng theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, gắn với phát triển công nghiệp chế biến dược liệu, phát triển các sản phẩm dược liệu có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc. Ưu tiên phát triển các loài dược liệu có lợi thế và giá trị kinh tế, có thị trường tiêu thụ, phù hợp với các vùng sinh thái của huyện, có quy mô đáp ứng nhu cầu thị trường và tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn GACP - Việt Nam, GACP - WHO. Phấn đấu phát triển diện tích cây dược liệu của toàn huyện đến năm 2025 là 901 ha; trong đó: Diện tích dưới tán rừng là 95 ha; diện tích trên đất nông nghiệp 806 ha; Đến năm 2030 là 1.200 ha; trong đó diện tích dưới tán rừng là 200 ha, diện tích trên đất nông nghiệp 1.000 ha.
     Nội dung kế hoạch cũng đưa ra các giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện như Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về bảo tồn và phát triển dược liệu; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dược liệu; Tổ chức sản xuất dược liệu hiệu quả và bền vững; Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo tồn và phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm dược liệu; Xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và Chương trình OCOP của huyện; Phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm dược liệu; Cùng các giải pháp về đất đai, xúc tiến đầu tư và bảo quản, chế biến, tiêu thụ dược liệu; đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng; xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và cấp mã số vùng trồng dược liệu; cơ chế, chính sách…

Vùng trồng dược liệu tại xã IaKo
     Nguồn vốn để thực hiện kế hoạch được xác định từ vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, nguồn tài trợ, viện trợ, nguồn huy động hợp pháp khác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật; vốn ngân sách thông qua việc hỗ trợ xây dựng các dự án, mô hình khuyến nông, chuyển giao khoa học công nghệ, tư vấn kỹ thuật và xây dựng cơ sở hạ tầng được lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, kinh phí khoa học công nghệ, khuyến nông, các dự án ODA và chương trình khoa học công nghệ khác có liên quan và các nguồn vốn hợp pháp khác.
   Lê Loan - TH