Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá, tổng kết mô hình nhân rộng cánh đồng lúa liên kết với diện

Chư Sê tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá, tổng kết mô hình nhân rộng cánh đồng lúa liên kết với diện tích 20ha.

27/09/2019

Ngày 25-26/9/2019 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê phối với UBND các xã Bờ Ngoong, Bar Maih tổ chức hội thảo đầu bờ, đánh giá mô hình nhân rộng cánh đồng lúa liên kết với hơn 100 hộ dân có diện tích sản xuất lúa nước tham gia

Nông dân tham gia hội thảo đầu bờ tại Bờ Ngoong, Bar Maih

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê đã phối hợp với UBND các xã Bờ Ngoong, Bar Maih xây dựng 02 cánh đồng lúa liên kết tại làng Amo, Phăm Klăh, quy mô 20 ha với tổng 146 hộ tham gia đều là người ĐBDTTS. Các hộ tham gia mô hình được cấp phát 100% lúa giống, 50% các loại phân bón và thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chuẩn bị giống, gieo sạ và chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp và thu hoạch.
Sau 3,5 tháng trồng đến nay các hộ đã có thu hoạch; giống lúa có chất lượng dẻo, thơm, cơm ngon, năng suất bình quân đạt 7.000kg/ha. Mô hình đã giảm chi phí đầu tư về thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và công lao động đồng thời tăng năng suất và giảm được chi phí đầu vào như: Lượng giống gieo sạ 130 kg/ha giảm được 170kg/ha so với lượng giống gieo sạ theo tập quán của hộ đồng bào DTTS bình quân 300 kg/ha; Giảm được chi phí thuốc BVTV do các hộ dân thực hiện gieo sạ đồng loạt và đúng thời vụ nên việc kiểm soát dịch bệnh dễ dàng. Mô hình “Nhân rộng cánh đồng lúa liên kết” tại xã Bờ Ngoong, Bar Maih với tổng kinh phí đầu tư thực hiện mô hình 432.140.000đ  kết quả sau 3,5 tháng với lúa ăn và rơm tổng thu được: 870.000.000đ, trừ chi phí đầu tư lợi nhuận thu được 437.860.000đ/20ha.

Nông dân đi tham quan cánh đồng
     Thực hiện cánh đồng lúa liên kết đã tạo được lòng tin trong nông dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước làm thay đổi thói quen trong sản xuất nhỏ lẻ và gieo cấy truyền thống của người dân, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp tập trung, giúp nông dân tiếp cận và áp dụng kỹ thuật sản xuất, sử dụng giống lúa mới để thay đổi cơ cấu giống lúa cũ ở địa phương, giảm số lượng giống gieo sạ và tuyên truyền cho các hộ dân lân cận học tập, làm theo góp phần xóa đói giảm nghèo tăng nguồn lương thực cho người dân tại địa phương.
                                                                                                      Thuy Huynh