Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Giáo hội Phật giáo VN huyện Chư Sê tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 – Phật lịch 2563.

23/05/2019

Sáng ngày 19/5 (nhằm ngày 15 tháng tư năm Kỷ Hợi), tại chùa Mỹ Thạch, Thị trấn Chư Sê, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê đã long trọng cử hành phần lễ chính ở cấp huyện trong chương trình Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 – Phật lịch 2563.
Dự lễ có đồng chí Kpuih H’Blê – Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê; đồng chí Trương Thanh Hoài – Chủ tịch UBND Thị trấn Chư Sê, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện. Phía giáo hội có Thượng tọa Thích Giác Duyên – Phó ban Trị sự, kiêm Trưởng ban giáo dục Tăng ni Tỉnh – Chứng minh Ban Trị sự phật giáo huyện Chư Sê; Đại đức Thích Quảng Phước – Phó ban Trị sự PG tỉnh – Trưởng Ban Trị sự PG huyện; Cùng đông đảo các tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: T.P

Đại lễ Phật đản Vesak là Lễ hội Văn hóa Tôn giáo thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận từ năm 1999, nhằm tôn vinh Đức phật, một bậc vĩ nhân văn hóa tâm linh của nhân loại, một bậc Đại giác ngội với giáo lý nhân bản, vị tha, từ bi, hòa bình. Ngoài phần nghi lễ truyền thống của Phật giáo kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chương trình Đại lễ còn có phần tuyên đọc Thông điệp Phật đản Vesak 2019-Phật lịch 2563 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, diễn văn kính mừng Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nghi thức dâng hoa cúng dường Phật đản và thả bong bóng bay cầu nguyện hoà bình quốc thái dân an...

Cảnh thả bóng bay cầu nguyện hòa bình, quốc thái dân an. Ảnh: T.P
Phát biểu tại Đại lễ, đồng chí Kpuih H’Blê – Phó chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng toàn thể chức sắc, tăng ni và bà con phật tử huyện nhà nhân mùa Phật đản Vesak 2019 - Phật lịch 2563. Đồng thời, đánh giá cao những thành quả thời gian qua của các chùa, tịnh xá, tăng ni và đồng bào phật tử trên địa bàn, nhất là trong các hoạt động từ thiện và nhân đạo, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tại địa phương, đồng thời đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các phật tử cùng chung tay đồng lòng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.
Trước khi bước vào lễ chính, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chư Sê, cùng toàn thể tăng ni và phật tử đã đến viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Đồng thời tiến hành khoá lễ cầu nguyện cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho quê hương đất nước./.
                                                                          Trúc Phùng