Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh Ngô C.P.511 tại Ayun

Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh Ngô C.P.511 tại Ayun

20/09/2021

Sáng ngày 14/9/2021, tại làng Keo, xã Ayun (Chư Sê), Phòng Nông nghiệp huyện Chư Sê đã tổ chức hội thảo đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện mô hình ngô lai C.P.511 thuộc dự án “Ứng dụng KH và CN xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã đặc biệt khó khăn Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai”năm 2021. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Phòng NN huyện, TT Dịch vụ NN huyện, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ, Hội phụ nữ, Hội Nông dân xã Ayun và các hộ tham gia mô hình.

Quang cảnh hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây ngô tại làng Keo. Ảnh: HV
     Mô hình thâm canh ngô lai C.P.115 được Phòng NN&PTNT huyện Chư Sê phối hợp với UBND xã Ayun chọn địa điểm, diện tích 10ha/20 hộ tham gia thực hiện. Hộ tham gia mô hình được đầu tư giống, phân bón, thuốc trừ sâu; được cán bộ kỹ thuật khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật; mô hình ứng dụng biện pháp thâm canh tổng hợp và bón phân hợp lý; ứng dụng biện pháp quản lý sâu bệnh hại tổng hợp để phòng trừ dịch hại trên cây ngô; sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất ngô ở các công đoạn: Làm đất, lên luống và gieo hạt, bóc bẹ, tách hạt và làm khô hạt. Kết quả theo đánh giá đầu bờ,  mô hình trồng thâm canh cây ngô C.P.511 ứng dụng khoa học-Công nghệ trong sản xuất được thực hiện tại các làng Keo, Vương Chép và Tung Ke xã Ayun. Từ tháng 6/2021, thời gian sinh trưởng cây ngô 90-100 ngày cho thu hoạch trái, năng suất ước đạt 63-75 tạ/ha. Sản phẩm sau thu hoạch được thương lái thu mua với giá 5.200đ/kg. Doanh số thu được từ 32 -39 triệu đồng/ha. Lãi ròng ước đạt hơn 7 triệu đồng/ha. Nếu tính lấy công làm lãi thì đạt từ 14 đến 20 triệu đồng/ha, cao hơn 5 đến 6 triệu đồng/haso với giống ngô ngoài mô hình.

Người dân và cơ quan chuyên môn khảo sát đánh giá kết quả tại ruộng ngô.  Ảnh: HV
     Việc triển khai thành công giống ngô lai C.P.115 trên cánh đồng Ayun đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống từng bước xoá bỏ tập quán canh tác lạc hậu, nhỏ lẻ tiến tới tạo ra chuỗi liên kết sản xuất hàng hoá tập trung, giá cả ổn định giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất./.
                                                                          Hoàng Viên