Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Huyện đoàn Chư Sê đăng cai tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và Diễn tấu nhạc cụ dân tộc tha

03/12/2019

Ngày 28/11/2019, tại Công viên văn hóa Kpă Klơng huyện Chư Sê, Huyện đoàn Chư Sê đăng cai tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và Diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2019. Tham dự liên hoan gồm có 06 đội cồng chiêng với hơn 200 diễn viên là thanh thiếu niên đến từ các huyện, thị trong Cụm hoạt động số 2 của Tỉnh đoàn gồm: Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Krông Pa, Ayunpa, Ia Pal

Đ/c Kpui HBlê – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê phát biểu tại Lễ khai mạc
     Đến với Liên hoan lần này, mỗi đơn vị tham gia biểu diễn với 03 tiết mục gồm: Hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc, và trình diễn cồng chiêng. Các bạn Thanh thiếu niên các huyện đã thể hiện thành công các bài Hát giao duyên, hát kể, hát đồng dao,… đặc trưng của các người đồng bào dân tộc thiểu số từng huyện, thị. Phần diễn tấu nhạc cụ dân tộc gồm các tiết mục độc tấu, hòa tấu,… bằng các nhạc cụ tiêu biểu như: Đàn Tơrưng, đinh dek, trống, lục lạc, đàn goong… Ngoài ra, các đơn vị đã khai thác và biểu diễn những bài chiêng trong các lễ hội truyền thống như: Lễ bỏ mã, lên nhà mới, mừng lúa mới,... với đội hình di chuyển đẹp, hài hòa kết hợp với đội xoang, các “nghệ nhân” thanh thiếu niên đã thể hiện nguyên bản, đặc trưng nét truyền thống của dân tộc mình qua các bài diễn.

Phần thi hát dân ca và độc tấu đàn Goong đến từ đội thi Huyện Phú Thiện

Phần thi Diễn tấu nhạc cụ dân tộc đến từ đội thi Huyện Chư Sê

Phần thi Trình diễn cồng chiêng đến từ đội thi Huyện Phú Thiện

Kết thúc Liên hoan tại Cụm hoạt động số 2, Ban tổ chức đã trao giải giải nhất toàn đoàn cho đội cồng chiêng thanh thiếu niên huyện Chư Sê, giải nhì cho đội thi huyện Phú Thiện, giải ba cho đội thi huyện Ia Pa, và 02 giải khuyến khích cho đội thi huyện Chư Pưh và thị xã Ayun Pa. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 12 giải (3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích) cho các tiết mục xuất sắc, chia đều cho từng nội dung; trao giải phụ thí sinh nhỏ tuổi nhất cho em Rơ Lan Thân (10 tuổi, đơn vị huyện Chư Sê).

Đ/c Hà Thị Giang Thảo – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai và các thành viên Ban giám khảo
trao giải nhất toàn đoàn cho đội thi Huyện Chư Sê
     Liên hoan Cồng chiêng, hát dân ca và Diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên tỉnh Gia Lai là hoạt động truyền thống của Tỉnh đoàn Gia Lai, được tổ chức hai năm một lần. Thông qua liên hoan đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu niên đặc biệt là thanh thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số. Kịp thời động viên, khích lệ và nhân rộng các Câu lạc bộ, đội, nhóm cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội các cấp trong việc tham gia góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần bảo tồn “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.
Thúy Anh