Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > TẬP HUẤN QUY TRÌNH KỸ THUẬT TÁI CANH CÂY HỒ TIÊU TRÊN ĐẤT ĐÃ NHIỄM BỆNH TẠI XÃ IA BLANG

23/12/2020

Ngày 19/12/2020 Viện công nghệ sinh học và môi trường thuộc Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với UBND xã Ia Blang tổ chức lớp tập huấn “ Quy trình kỹ thuật tái canh hồ tiêu trên đất đã nhiễm bệnh” cho 74 hộ nông dân sản xuất tại các xã: Ia Blang, Ia Pal, Ia Hlốpvà thị trấn Chư Sê

Quang cảnh lớp tập huấn
     Theo số liệu báo cáo của phòng Nông nghiệp huyện năm 2020, toàn huyện Chư Sê có khoảng 2.880 ha hồ tiêu. Tuy nhiên thực trạng những năm gần đây, diện tích, năng suất và sản lượng tiêu đang bị suy giảm do nhiều nguyên nhân. Phần lớn nông dân canh tác cây tiêu theo kinh nghiệm của địa phương, thâm canh cây tiêu chưa hợp lý dẫn đến thiệt hại về chất lượng và sản lượng hồ tiêu, trong đó sâu bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Thành phần sâu bệnh hại trên tiêu tuy ít nhưng rất phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vườn tiêu và đời sống kinh tế nông hộ. Chính vì vậy việc giới thiệu đến các hộ trồng hồ tiêu quy trình xử lý đất ở vườn tiêu đã nhiễm bệnh, thiết kế vườn, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bón phân và xử lý sâu bệnh hại sẽ giúp bà con trồng và chăm sóc cây hồ tiêu hiệu quả và bền vững hơn, nhằm ức chế các loại nấm bệnh và tuyến trùng gây bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu; góp phần bảo vệ và phát triển sản xuất hồ tiêu an toàn bền vững tại tỉnh Gia Lai.

Nông dân tham quan thực địa vườn tiêu tái canh trên đất đã nhiễm bệnh
     Để khôi phục và phát triển diện tích hồ tiêu thì việc tái canh theo quy trình mới trên đất đã nhiễm bệnh là vô cùng cần thiết; đây là quy trình rất cần được quan tâm và đẩy mạnh phổ biến rộng rãi hơn nữa đến với bà con trồng hồ tiêu.
Thuy Huynh