Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Tập trung sản xuất trồng trọt trong điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19

30/06/2021

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu; nhiệm vụ của Ngành trồng trọt trong bối cảnh hiện nay là vượt qua những khó khăn thách thức, tiếp tục phát triển sản xuất, tập trung vào khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững, tạo động lực phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu Kịch bản tăng trưởng kinh tế quý III, quý IV năm 2021 đề ra.
     Để phát triển sản xuất trồng trọt trên địa bàn huyện hiệu quả và bền vững; theo Văn bản số 1864/SNNPTNT-CCTTBVTVngày 15/6/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai về việc tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất trồng trọt hiệu quả và bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19; UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung tổ chức triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp đối với sản xuất ngành trồng trọt.
     Đối với cơ quan ngành Nông nghiệp của huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất trồng trọt, phối hợp với UBND các xã, thị trấn bám sát vào định hướng, kịch bản tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 để chủ động điều chỉnh kế hoạch gieo trồng cho phù hợp, mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, diện tích rau, củ, quả sử dụng giống ngắn ngày, có thị trường tiêu thụ để tăng hệ số sử dụng đất, tăng hiệu quả và giá trị sản xuất. Tăng cường kêu gọi, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư liên kết phát triển vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm thông qua hợp đồng kinh tế;  đẩy mạnh, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc và tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, ứng dụng công nghệ cao và thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, UTZ, GlobalGAP, Organic, Rainforest Alliance... Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí tượng, thủy văn để đề xuất giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả; kiểm tra hệ thống thủy lợi, cũng cố, cải tạo thủy lợi nội đồng để chủ động tích trữ nước, ứng phó với tình hình khô hạn, lũ lụt.
     Tăng cường công tác kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn; kiểm tra việc thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm đối với các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận. Xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh; không để xảy ra tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng đưa vào sản xuất. Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, dự báo và hướng dẫn phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh phát sinh thành dịch, gây hại trên diện rộng, đặc biệt đối với các bệnh hại nguy hiểm trên cây trồng như bệnh khảm lá sắn, bệnh trắng lá mía, sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô, bệnh gỉ sắt gây hại trên cây cà phê, bệnh chết nhanh – bệnh vàng lá chết chậm trên cây hồ tiêu. Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch trồng tái canh cà phê bằng giống mới có năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hướng dẫn nhân dân không mở rộng diện tích trồng mới và tái canh hồ tiêu trên diện tíchbị sâu bệnh gây hại nặng và điều kiện sinh thái không phù hợp

Nông dân Chư Sê hăng hái ra đồng sản xuất
     Đối với UBND các xã, thị trấn cần tăng cường hướng dẫn nhân dân tổ chức chăm sóc tốt diện tích cây trồng vụ Mùa đã gieo trồng, tích cực chủ động phòng, trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng; tăng cường ứng dụng các giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất cao để sản xuất. Tổ chức rà soát các vùng có nguy cơ hạn hoặc mưa lũ, ngập úng cuối vụ vàkhuyến cáo người dân đưa vào sản xuất các bộ giống ngắn ngàyđạt tiêu chuẩn, cứng cây chống đổ ngã, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh; cân nhắc kỹ, bố trí lịch thời vụ phù hợp để né tránh thiệt hại; có phương án cụ thể để chủ động ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực do thiên tai, gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống của người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích cây trồng thường xuyên bị hạn, sản xuất kém hiệu quả sang trồng rau, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu để đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng cho các cơ sở thu mua, chế biến trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn theo phân công, phân cấp. Rà soát, thống kê các cơ sở được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, UTZ, GlobalGAP, Organic, Rainforest Alliance...
Trong bối cảnh thiên tai và dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Ngành Trồng trọt không được chủ quan, cần chủ động trước những biến động của thị trường và thiên tai, linh hoạt trong chỉ đạo đối với từng vùng, từng loại cây; phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu Kịch bản tăng trưởng kinh tế quý III, quý IV năm 2021 đề ra./.
   Lê Loan