Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Chư Sê đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Chư Sê đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

06/02/2018

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” và Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, những năm qua, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được tăng cường; việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực với nhiều mô hình phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đã đạt được kết quả thiết thực trên địa bàn toàn huyện Chư Sê.

Qua triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”, như phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình”; “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; phong trào“Phụ nữ Chư Sê với hũ gạo tiết kiệm của Bác”, “Hàng rào xanh, con đường hoa”của Hội Liên hiệp phụ nữ; phong trào “Cựu chiến binh không cam chịu đói nghèo vươn lên làm giàu chính đáng” của Hội Cựu chiến binh; mô hình “Con bò vàng”,Đàn dê thoát nghèo” của Hội Nông dân; mô hình “Nông trường kết nghĩa với xã; tổ đội sản xuất, tiểu đội tự vệ kết nghĩa với thôn, làng; hộ công nhân người Kinh kết nghĩa với hộ công nhân người dân tộc thiểu số” của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê; mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội” của xã AlBá; mô hình “Dân tự lực, cộng đồng giúp đỡ, Nhà nước hỗ trợ” của xã Ia Glai; mô hình “Phát triển kinh tế theo nhóm, hộ gia đình” của xã HBông; mô hình “Cải tạo vườn tạp, chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, quy hoạch đường làng” của xã Bar Măih; mô hình “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” của cơ quan Quân sự huyện và các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của các ngành, địa phương đã đạt được những kết quả tích cực, như: Mặt trận Tổ quốc các cấp đã huy động nhân dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo” được 207,27 triệu đồng, phân bổ xây dựng 09 nhà đại đoàn kết với tổng giá trị 270 triệu đồng; sửa chữa 21 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công; tổ chức cho đại diện 70 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ayun đi tham quan mô hình “cải tạo vườn tạp, chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, quy hoạch đường làng” ở xã Bar Măih. Hội LHPN các cấp đã vận động cán bộ, hội viên góp 988 ngày công, sửa chữa 3,1 km đường giao thông nông thôn; trích 1.650kg/33.112kg gạo từ hũ gạo tiết kiệm và 450 triệu/1.630 triệu từ nuôi heo đất, tặng 37 con heo, giúp cho 183 hội viên phụ nữ nghèo, xây dựng được 06 “hàng rào xanh”, 04 “con đường hoa” với tổng chiều dài 1.814m. Hội Nông dân các cấp đã vận động hội viên đóng góp mua tặng 36 con dê, 30 con bò cho hội viên nghèo; sửa chữa 01 nhà cho gia đình chính sách, tham gia nạo vét 35km kênh mương và làm đường giao thông nông thôn với hơn 3.300 ngày công. Đoàn Thanh niên vận động đoàn viên, thanh niên phát quang được 12 km đường làng, nạo vét 8 km kênh mương, sửa chữa 03 giọt nước, trồng 152 cây xanh tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và trong khuôn viên trụ sở các xã, trường học; tổ chức giao lưu với Tiểu đoàn huấn luyện cơ động (Đức Cơ) và tặng quà cho 05 chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa nhà cho 02 gia đình chính sách. Liên đoàn Lao động huyện phối hợp vận động CNVC-LĐ đóng góp quỹ “Tương trợ đoàn viên”, “Vì phụ nữ CNVC-LĐ nghèo” với số tiền hơn 89,12 triệu đồng; ủng hộ Hoàng Sa-Trường Sa: 50,25 triệu đồng; trích 70,3 triệu đồng từ Quỹ tương trợ đoàn viên hỗ trợ cho 132 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; xây tặng 01 Mái ấm công đoàn trị giá 40 triệu đồng. Hội Cựu Chiến binh các cấp phối hợp sửa chữa 55 nhà tình nghĩa cho người có công; vận động hội viên đóng góp ủng hộ 180 chiếc bánh chưng, 16kg kẹo, 12,5 triệu đồng giúp đỡ các chi hội Cựu Chiến binh người đồng bào dân tộc thiểu số trong dịp Tết Nguyên đán 2017, tham gia nạo vét 1,5km kênh mương thủy lợi, sửa chữa 1,3km đường giao thông nông thôn. Công an huyện đã vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ 45 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, 12 triệu đồng ủng hộ quỹ chất độc da cam; phối hợp xây dựng 01 nhà tình nghĩa cho 01 gia đình chính sách ở xã Bar Măih; phối hợp tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi ở xã Ayun. Cơ quan Quân sự huyện xây dựng kế hoạch, triển khai giúp đỡ 01 hộ gia đình tại làng Keo (Ayun), vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ 23,4 triệu đồng sửa chữa nhà cho 01 đối tượng chính sách ở xã Ia Ko; tặng 116 cái bánh chưng cho 58 hộ nghèo ở xã Ayun; giúp nhân dân thu hoạch lúa, nông sản, sửa chữa 05km đường giao thông, nạo vét 1.500m kênh mương, sửa chữa, làm mới 05 giọt nước với 842 ngày công. Xã Ia Blang vận động nhân dân đóng góp 322 triệu đồng, xây dựng 05 nhà và sửa chữa 01 nhà cho gia đình chính sách, hiến 5.000m2 đất và 300 ngày công, làm mới 01km đường giao thông nông thôn. Xã Ia Tiêm vận động nhân dân đóng góp được 600 triệu đồng, làm mới 1,4km đường giao thông nông thôn, xây dựng 02 nhà sinh hoạt cộng đồng. Xã Dun vận động nhân dân hiến 120m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và 300m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang tại địa phương với số tiền: 1,229 tỷ đồng… Các phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã mang lại những hiệu quả thiết thực đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Thời gian tới, huyện Chư Sê tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhân rộng những mô hình hay góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
                                                                                         Kiều Hưng