Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Phụ nữ Chư Sê hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững Nguyễn Thị Thu Hà Phó Chủ tịch

Phụ nữ Chư Sê hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững Nguyễn Thị Thu Hà Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện

28/01/2021

Đồng hành, hỗ trợ phụ nữ nghèo vượt khó, thoát nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trong huyện đã có nhiều hoạt động quan tâm, giúp đỡ thiết thực bằng nhiều hình thức, mô hình đa dạng, góp phần cải thiện đời sống cho hội viên, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp Hội trong huyện thực hiện hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện Chư Sê đã chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ như: cho vay vốn, giúp ngày công lao động, cây, con giống…
     Cùng với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp hội phụ nữ thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo; đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Vận động hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững giai đoạn 2017-2021”… tạo điều kiện cho phụ nữ được nâng cao kiến thức, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, toàn huyện có 23 Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” với 233 thành viên, đã tiết kiệm được trên 635 triệu đồng. Chủ yếu gửi theo mùa vụ tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện, trong năm các chị đã rút để mua bò, máy bơm, xe máy, phân bón, vật dụng gia đình, đồ dùng học tập, ….với tổng số tiền trên 239 triệu đồng; hiện nay tổng số tiền tiết kiệm còn lại trên 396 triệu đồng.
     Bên cạnh đó, hoạt động Quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” ngày càng vững mạnh; trong năm các cơ sở Hội đã tặng 25 con bò, heo, dê và 90 con gà mái đẻ, 60 con ngan với tổng số tiền là 151,3 triệu đồng cho 29 hội viên phụ nữ; luân chuyển 03 con bò mẹ cho 03 hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn làm phương tiện sinh kế; mua 300 cây cà phê giống giúp cho 3 chị xã Dun, Thị trấn; tặng gà mái đẻ cho các hội viên thực hiện mô hình nuôi gà đẻ trứng trị giá trên 15 triệu đồng; kịp thời thăm hỏi hội viên bị bệnh nặng, khó khăn, sửa mái nhà và tặng quà là các nhu yếu phẩm cho trẻ em mồ côi trị giá trên 18 triệu đồng. Trong năm, Hội LHPN 15 xã, thị trấn đã đăng ký giúp 39 hộ hội viên nghèo do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Hội LHPN xã Ia Pal trao bò tình thương năm 2020
     Ngoài ra, 28 Chi hội với 902 chị tham gia đã vận động xây dựng tốt quỹ xoay vòng vốn với tổng số tiền trên 916 triệu đồng cho 99 chị vay; giúp vốn không tính lãi hoặc lãi xuất thấp với tổng số tiền 151 triệu đồng giúp 27 chị vào đầu mùa mưa. Nhờ đó, nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp cận nguồn vốn vay, sử dụng vốn vay hiệu quả và vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, phụ nữ người dân tộc thiểu số cũng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tích cực lao động sản xuất với nhiều mô hình cây con giống mới, không ít gia đình có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm.
Đặc biệt, với mô hình “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương” cũng đã thu hút hàng ngàn lượt hội viên tham gia, các cấp Hội đã tiết kiệm được 16.492 kg gạo và trên 600 triệu đồng, trích giúp 3.336 kg và trên 323 triệu đồng cho 302 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, hội viên toàn huyện còn thực hiện tiết kiệm 5.000 đồng/tháng nhằm tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế; trong năm đã tiết kiệm được 782 triệu đồng, giúp cho 199 chị vay, nâng tổng số tiền tiết kiệm trên 4,9 tỷ đồng  giúp cho 1.016 chị vay;
Song song với đó, Hội đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế. Hội đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho chị em vay vốn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Tổng số vốn Hội đang quản lý là 93 tỷ đồng, giải quyết cho 3.164 hội viên, phụ nữ vay tại 77 tổ TK&VV, các hộ vay tham gia gửi tiết kiệm với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.
      Trong thời gian tới, để phong trào thực sự đi vào đời sống và đạt hiệu quả cao, Hội LHNP huyện Chư Sê sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt phát triển, công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương
N.T.T.H