Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHONG TRÀO THI ĐUA “DÂN VẬN KHÉO”

TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHONG TRÀO THI ĐUA “DÂN VẬN KHÉO”

26/07/2021

Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo" được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên về công tác dân vận được nâng lên; các nội dung, nhiệm vụ công tác dân vận thực hiện hiệu quả. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai rộng rãi, trở thành phong trào của cả hệ thống chính trị, được các tầng lớp nhân dân đồng tình, tích cực tham gia và xuất hiện nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở các lĩnh vực và lan tỏa trong xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện.

Quang cảnh Hội thi. Ảnh: Hồng Thương
     Tuy nhiên, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan chưa thật sự quan tâm; công tác phối hợp giữa các cơ quan ở một số nơi chưa đồng bộ. Việc xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” có nơi còn lúng túng, hiệu quả chưa cao. Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong thời gian đến, ngày 22 tháng 7 năm 2021 Huyện ủy đã ban hành Công văn số 265-CV/HU về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" trên địa bàn huyện, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện một số nội dung sau:
     Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vật khéo”; xác định phong trào thi đua “Dân vận khéo” là nội dung của phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, nhất là công tác dân vận chính quyền. Phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” phù hợp, sát với thực tiễn. Thực hiện tốt phương châm “Hằng tuần có 04 ngày làm việc ở cơ quan, 01 ngày làm việc ở cơ sở”; “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Phát huy vai trò của nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.
     Tập trung xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Duy trì, nhân rộng những mô hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả; chú trọng xây dựng mô hình dân vận khéo ở những địa bàn khó khăn.
     Ủy ban nhân dân huyện tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị thuộc huyện thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền; tích cực triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp; thực hiện tốt việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; quan tâm giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc của nhân dân; sơ kết, tổng kết công tác dân vận chính quyền và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.
      Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện hướng dẫn các tổ chức thuộc ngành dọc của mình, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng đoàn viên, hội viên; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát triển đoàn viên, hội viên, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, địa bàn khó khăn; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
     Ủy ban nhân dân huyện, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy cụ thể hóa chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào “Dân vận khéo” phù hợp với thực tiễn; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quan tâm xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, phát huy vai trò công tác dân vận trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận.
     Ban Tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn tuyên truyền thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, đăng tải các tin, bài tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong toàn huyện.
     Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan hướng dẫn xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực; tham mưu và đề xuất khen thưởng kịp thời; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả, hiệu quả của phong trào thi đua “Dân vận khéo”.
Công Thuần