Tin tức > Tin tổng hợp > CẢNH BÁO PHÒNG TRỪ CÁC LOẠI VIRUT CÚM GIA CẦM, LỞ MỒM LONG MÓNG, TAI XANH TRÊN ĐÀN VẬT NUÔI

06/02/2020

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đồng thời sau tết người chăn nuôi bắt đầu tái đàn trở lại, do đó nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là Cúm gia cầm, LMLM có khả năng phát sinh và lây lan vào địa bàn huyện.Tại huyện chư Sê, hiện chưa xảy ra dịch Cúm gia cầm, tai xanh hay LMLM; tuy nhiên trên địa bàn xã H’Bông vừa qua sau kiểm tra trên đàn bò có biểu hiện của bệnh LMLM; hiện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra, xác minh chính xác tình hình dịch bệnh.
     Vì vậy để phòng trừ các loại virut cúm gia cầm, LMLM, tai xanh; các địa phương, các chủ hộ chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn để trao đổi thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, chủ động tiêm phòng vắc xin, thường xuyên sát trùng, tiêu độc và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao sức đề kháng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của gia đình. Kiểm soát nghiêm hoạt động giết mổ đảm bảo gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đảm bảo vệ sinh thú y, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ trái phép

Tăng cường an toàn sinh học trong chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh
     Về khuyến cáo lựa chọn Vắc xin , Cục Thú y khuyến cáo lựa chọn các loại Vắc xin đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam: Đối với Vắc xin cúm gia cầm, sử dụng Vắc xin Navet-Vifluvac, Vắc xin Navet-fluvac 2 và K-New H5. Đối với LMLM gia súc, tại tỉnh ta được khuyến cáo nên sử dụng Vắc xin LMLM nhị giá type O và Type A để tiêm phòng. Đối với Vắc xin tai xanh: Các loại vắc xin phòng bệnh tai xanh trên lợn được phép lưu hành tại Việt Nam hiện nay đảm bảo hiệu lực phòng chống dịch  là Avac PRRS live, vắc xin tai xanh chủng HANVET1.VN.
Lê Loan