Tin tức > Tin tổng hợp > CHƯ SÊ PHẤN ĐẤU TỪNG BƯỚC HOÀN THÀNH CÁC TIÊU CHÍ KINH TẾ - XÃ HỘI, CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ LÊN THỊ XÃ

12/10/2016

Năm 2015, thị trấn Chư Sê đã được Bộ xây dựng công nhận là đô thị loại IV, trên cơ sở đó huyện Chư Sê tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: như: điện, đường, trường, trạm, nước sạch, môi trường, chỉnh trang đô thị phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận thị xã vào năm 2017. Mặc dù huyện đã được công nhận là đô thị loại IV nhưng một số tiêu chí vẫn còn thấp. Do vậy cần tiếp tục chỉnh trang, đầu tư để Chư Sê trở thành thị xã sau đó, Chư Sê vẫn tiếp tục đầu tư một số hạng mục để được công nhận là đô thị loại III.

(Đoạn đường gom thị trấn Chư Sê chuẩn bị bước vào giai đoạn hoàn thiện. Ảnh LS Tuấn)
Đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị
Trong năm 2016 và 2017, huyện dành kinh phí khoảng 35 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị, nâng cấp các tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm, vùng ven thị trấn như: Lê Lợi, Lê Quý Đôn, Phan Bội Châu; làm hệ thống thoát nước; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng khu công viên Bàu Ngứa, trên đường Lê Quý Đôn, đường Nguyễn Du. Trồng cây xanh trên đường gom, đường Quang Trung, Cách Mạng, đường Phan Đình Giót và tại 02 công viên Kpă Klơng, Bàu Ngứa với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng.
Từ năm 2017 đến 2022, huyện sẽ dành khoảng 85 tỷ đồng từ vốn đầu tư công, tiếp tục cho việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp thêm một số tuyến đường nội thị.
Đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các cơ sở giáo dục:
Huyện xây dựng mới trường THCS phía nam thị trấn Chư Sê (Trường THCS Nguyễn Khuyến) công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để tách Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, tiếp tục đầu tư xây dựng mới Trường THCS 02 tầng, 10 phòng học và nhà hiệu bộ tại xã Chư Pơng. Ngoài ra, huyện còn tiến hành nâng cấp sửa chữa nhà hiệu bộ, sân trường, phòng thư viện, nhà vệ sinh… cho trên 10 đơn vị trường học của các cấp học thuộc thẩm quyền quản lý của huyện.
(Trường THCS Nguyễn Khuyến xây dựng xong và đi vào hoạt động. Ảnh LS Tuấn)

Đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch
Để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch dùng cho sinh hoạt người dân trên địa bàn thị trấn và một số xã lân cận, Uỷ ban nhân dân huyện đã thống nhất xây dựng phương án giải thể Trạm quản lý và phân phối nước sạch huyện để chuyển giao cho Công ty cổ phần cấp nước Chư Sê đầu tư xây dựng mới nhà máy nước sạch với công suất 9.000 m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư trên 125 tỷ đồng, công trình đưa vào khai thác quý I năm 2017. Tiếp theo huyện sẽ tiếp tục đầu tư 02 nhà máy nước sạch có công suất trên 1.500 m3/ngày đêm, với tổng vốn 25 tỷ đồng tại xã Ayun và xã Hbông, nhằm đáp ứng nhu cầu hết sức cần thiết về nước sinh hoạt cho nhân dân 02 xã, bởi vì nguồn nước ngầm từ giếng đào, giếng khoan hiện nay người dân đang sử dụng bị nhiễm phèn, nhiễm vôi và ô nhiễm do nước thải không đảm bảo cho sức khỏe.
Đầu tư xây dựng các công trình về vệ sinh môi trường
Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải khu vực, tại xã Ia Pal. Trang bị thêm xe chuyên dùng để thu gom rác thải đô thị cho Ban quản lý công trình đô thị và vệ sinh môi trường nhằm thu gom hết lượng rác thải đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Xây dựng thí điểm lò đốt rác tại xã Ia Blang và nhân rộng cho các xã trên địa bàn huyện nếu mô hình hiệu quả nhằm cải thiện môi trường và giải quyết rác thải vùng nông thôn.
Quy hoạch, đầu tư phát triển kinh tế
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng siêu thị Co.opmart tại thị trấn Chư Sê do Công ty TNHH thương mại Sài Gòn-Gia Lai đầu tư, hiện nay dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với tổng vốn đầu tư trên 46 tỷ đồng.
Tiếp tục lập phương án điều chỉnh quy hoạch tạo điều kiện cho Vingroup – Công ty cổ phần thuê đất để thành lập trung tâm thương mại Vincom trên địa bàn thị trấn Chư Sê. Hiện nay đang đề nghị tỉnh xem xét phê duyệt.
Kiến thiết, quy hoạch các công trình như: trung tâm hành chính thị xã Chư Sê, Dự án trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm mới; Dự án khu dân cư mới đường Nguyễn Tri Phương; Dự án khu dân cư mới Tổ dân phố 10 (đường Hùng Vương), thị trấn Chư Sê; Dự án thu hút đầu tư làm nhà hàng kinh doanh TM-DV; 02 dự án xây dựng công trình thể thao, khu vui chơi (theo hình thức xã hội hóa) tại Công viên Bầu Ngứa huyện Chư Sê…
Thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đô thị, phát triển kinh tế. Chính quyền và nhân dân đang tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang đô thị sớm đưa huyện Chư Sê trở thành thị xã trong thời gian tới. xây dựng Chư Sê thành đô thị trẻ đầy tiềm năng, đảm bảo đủ các tiêu chí hướng đến đô thị loại III và xây dựng Chư Sê thành vùng kinh tế động lực phía nam tỉnh Gia Lai./.
LS Tuấn