Tin tức > Tin tổng hợp > Cấp phát hỗ trợ mô hình cánh đồng lúa liên kết tại xã Ayun

Cấp phát hỗ trợ mô hình cánh đồng lúa liên kết tại xã Ayun

08/07/2020

Thành công bước đầu từ mô hình sản xuất lúa nước vụ Đông xuân 2019-2020 khi công trình thủy lợi Plei Keo hoàn thành và cấp nước tại cánh đồng làng Vơng Chép, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã phối hợp với hệ thống chính trị UBND xã Ayun thực hiện gieo trồng thí điểm 04 ha lúa nước với 10 hộ dân tham gia. Sau hơn 03 tháng thực hiện cánh đồng lúa liên kết đã bước đầu đem lại kết quả khả quan năng suất đạt bình quân 6,5 tạ/sào, chất lượng cơm dẻo ngon. Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa đến các hộ dân nơi đây, bà con đã bước đầu thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập quán canh tác lạc hậu lâu đời. Với nhu cầu, nguyện vọng của các hộ mong muốn được huyện quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình lúa nước vụ mùa năm 2020 để tạo nguồn lương thực, ổn định đời sống

Lúa chín vàng trên cánh đồng làng Vơng  Chép vụ Đông Xuân 2019-2020
     Sáng ngày 07/7/2020 tại xã Ayun, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp đã tiến hành cấp phát 1.200 kg lúa giống Đài thơm, 9.500 kg phân các loại và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ cho 18 hộ thực hiện 10 ha sản xuất lúa liên kết vụ mùa 2020 tại 02 cánh đồng làng Vơng Chép, Keo. Bà con rất phấn khởi khi nhận được hỗ trợ trực tiếp, quan tâm của các cấp chính quyền. Có thể thấy đây là mùa vụ chứa đầy tâm huyết của cán bộ địa phương cũng như người dân nơi đây.

Cấp phát vật tư cho các hộ đăng ký tham gia

Tham gia mô hình các hộ dân sẽ được hướng dẫn trực tiếp từ các khâu như làm đất, ngâm ủ hạt giống, bón phân, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại, sử dụng giống lúa mới để thay đổi cơ cấu giống lúa cũ ở địa phương, giảm số lượng giống gieo sạ.

Hộ dân đang tiến hành làm đất

Mô hình cánh đồng lúa liên kết sau khi thực hiện thành công sẽ góp phần khai thác hiệu quả nguồn nước từ công trình thủy lợi Pleikeo, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, mở rộng phát triển diện tích lúa nước 02 vụ giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Ayun từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, thay đổi nếp nghĩ, cách làm phù hợp với thực tế tại địa phương giúp tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, ổn định nguồn lương thực tại chỗ cho người dân.
                                                                     Trang Quách-TTDVNN